5 nguyên tắc khi tìm mặt bằng kinh doanh mà ai cũng phải lưu ý trước khi tiến hành thuê...

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 08/05/2023

Khi tiến hành thuê mặt bằng kinh doanh, để công việc buôn bán, giao thương được diễn ra thuận lợi, người thuê cần phải lưu tâm đến nhiều vấn đề. 5 vấn đề lớn mà ai cũng phải chú ý trước khi thuê mặt bằng như sau:

1. Vị trí

Không chỉ riêng mình thuê mặt bằng, mà ngay cả việc lựa chọn mua một căn nhà để ở thì mọi người đều cần chú ý đến vị trí... điều này cực kỳ quan trọng. Nếu vị trí thuận lợi, ở mặt đường giao thông lớn, tiếp cận dễ dàng với khách hàng (bao gồm cả người mua, người bán, người vận chuyển...) thì việc thành công trong kinh doanh sẽ cao hơn.

Ví dụ: Shophouse Avenue Garden (KĐT Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) là một ví dụ rõ nhất. Dự án nằm ở ngay trung tâm khu đô thị, gần với trung tâm hành chính của quận, tiếp giáp với mặt tiền đường Tây Thăng Long rộng đến 60m và kết nối trực tiếp với khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây. Nếu xét về vị trí kinh doanh thì đây là dự án có vị trí đắc địa tốt nhất tại trung tâm Bắc Từ Liêm.

2. Chất lượng mặt bằng

Chất lượng mặt bằng được đánh giá gồm: Diện tích sử dụng; chất lượng công trình (xây mới hay cũ); mặt tiền kinh doanh rộng rãi hay bé, khả năng tiếp cận và truyền thông - quảng bá hình ảnh; ngoài ra, mặt bằng có được trang bị hệ thống điện, nước, truyền hình cap và internet đầy đủ... ở khu vực có chất lượng môi trường sạch sẽ, không bị bụi hay các mùi hôi thối...

3. Tiềm năng phát triển

Tiềm năng phát triển thì phụ thuộc vào loại hình kinh doanh, tuy nhiên điểm chung thì mặt bằng kinh doanh sẽ phải kết hợp cả thị trường truyền thống và thị trường hiện đại. Đối với thị trường truyền thống vẫn phải là nơi có đông đúc dân cư sinh sống, có như vậy thì khách hàng hiện hữu tiếp cận sản phẩm mới nhiều... ngoài ra, tiềm năng phát triển ở đây còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khách như: sự cạnh tranh, đối thủ, khách hàng, truyền thông, giá thuê...

Rất nhiều vấn đề tác động đến tiềm năng phát triển. Nhưng cốt lõi nhất ở trong phần tiềm năng phát triển này lại phụ thuộc và khả năng quản lý, kinh doanh, đầu tư và sản phẩm mà người thuê kinh doanh.

4. Đơn giá

Trong hoạt động kinh doanh, nếu chi phí thuê mặt bằng vượt quá khả năng chi trả cũng như dòng tiền kinh doanh không đảm bảo thì chắc chắn sẽ không đủ để trả tiền thuê. Vì vậy, nguyên tắc khi tìm thuê mặt bằng còn phải cân đối với khoảng giá yêu cầu theo kế hoạch kinh doanh mình đưa ra. Nếu mức giá cân đối trong khoảng phù hợp, vị trí đúng mong muốn, thì không ngại ngân. Chính vì vậy, khi nghiên cứu lựa chọn thuê mặt bằng, chúng ta cần nghiên cứu đơn giá thuê, số tiền đặt cọc, thời gian thanh toán (3 tháng, 6 tháng/lần hay một tháng một lần thanh toán)...

5. Sự ổn định

Trong hoạt động kinh doanh, sự ổn định thì mới là nền tảng để phát triển. Ổn định ở đây có nghĩa là mặt bằng phải cho phép mình được sử dụng ổn định, lâu dài, đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục.

Nhiều mặt bằng kinh doanh, sau khi thuê một thời gian, các chủ sở hữu lại chấm dứt hợp đồng, khiến cho khách thuê không kịp trở tay. Lý do mà chủ nhà chấm dứt đa phần là có khách thuê mới trả giá tiền thuê cao hơn. Đây là một rủi ro mà khách thuê cần phải lường tính thật kỹ.

Ngoài ra, một số nguyên tắc trong quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh khi thuê mặt bằng như sau:

*1. Làm rõ mục tiêu kinh doanh

Khi xác định được mục tiêu kinh doanh, định hướng kinh doanh. Mục tiêu kinh doanh ảnh hưởng tới yêu cầu về mặt bằng cần thuê. Ví dụ, thuê mặt bằng để kinh doanh các dịch vụ tiêu dùng như ăn - uống - thời trang... thì phải lựa chọn mặt bằng có không gian đủ lớn, đủ sang trọng, vị trí thuận lợi để tiếp cận khách hàng.

Ngoài ra, xác định mục tiêu giúp khách thuê tính toán được các khoản chi phí cần thiết để cân đối được tài chính, dòng tiền trong hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, dự án Avenue Garden đang hoàn thiện, chuẩn bị đưa vào khai thác vận hành. Vị trí rất thuận lợi, mặt đường lớn, mặt bằng kinh doanh thoáng đãng, tổng diện tích sàn sử dụng lớn từ 500m2 trở lên. Nhà có thiết kế 5 tầng nổi, một tầng hầm, mặt tiền nhà từ 7.5m - 10m, có nơi để xe... rất phù hợp với các thương hiệu cà phê lớn hoặc các nhà hàng sang trọng. Giai đoạn đầu, chủ đầu tư còn hỗ trợ khách thuê tiền nhà, vì vậy đây có lẽ sẽ phù hợp với nhiều đối tượng.

*2. Phân tích đối thủ

Thông thường, trong hoạt động kinh doanh buôn bán, các cụ thường có câu "Buôn có bạn - bán có phường" điều này thể hiện rõ nhất ở 36 phố phường Hà Nội, mỗi một khu phố có một đặc trưng kinh doanh riêng. Hay ở các tuyến phố như Chùa Bộc, Cầu Giấy - Hà Nội, đây là những tuyến phố kinh doanh, buôn bán quần áo...

Chúng ta thấy được sự cạnh tranh rất nhiều, tuy nhiên, chính ở những nơi có nhiều cạnh tranh thì tỷ lệ bán được hàng lại càng nhiều? Vậy lý do là gì? Lý do ở đây là các phân khúc sản phẩm, các mẫu mã và xu hướng kinh doanh đặc biệt của các cửa hàng... đem đến cho người mua nhiều sự so sánh và lựa chọn... 

Tuy nhiên, nhiều loại hình sản phẩm thì việc cạnh tranh khốc liệt hơn, như các quầy thuốc... các cửa hàng nha khoa... Việc phân tích đối thủ để nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như cơ sở kinh doanh là điều phải nghiên cứu và phân tích kỹ càng.

Gần đây, xu hướng lựa chọn mặt bằng kinh doanh ở các tuyến shophouse đang ngày càng được nhiều nhãn hàng lựa chọn, nguyên nhân là ở khu vực này có nhiều không gian, có nơi để xe, được bảo vệ an ninh và được chăm sóc - quản lý vận hành bởi nhiều đơn vị quản lý chuyên nghiệp.

*3. Diện tích và hướng mặt bằng kinh doanh

Cũng căn cứ theo tổng mức đầu tư trong kế hoach kinh doanh của mình để xác định được diện tích kinh doanh mình mong muốn. Thông thường diện tích lớn thì tổng tiền thanh toán thuê sẽ lớn.

Ngoài phần diện tích kinh doanh, yếu tố phong thủy là vấn đề mà chúng ta cần phải lưu tâm...

Đối với mặt bằng kinh doanh thoáng đãng, dễ dàng nhận diện thương hiệu nhưng lại không dễ dàng và thuận lợi để khách hàng tiếp cận đến thì cũng hỏng. Như vậy, phong thủy ở đây cần phải tính toán đến độ thuận tiện trong việc tiếp cận Ngoài ra, hướng của mặt bằng kinh doanh cũng cần phải đề cập và xem xét đến... hướng của mặt bằng nó rất quan trọng, thành hay bại cũng có thể bị phụ thuộc vào yếu tố này,  "Có kiêng có lành" - nhất là trong buôn bán, kinh doanh. Bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu và lựa chọn hướng nhà cho phù hợp rồi chọn hướng nhà phù hợp với mình để có may mắn thuận lợi hơn trong kinh doanh

*4. Đàm phán và rõ ràng trong các điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng

Thông thường, khi đi thuê chúng ta cần phải xem xét và đàm phán rất kỹ càng về các điều khoản thuê. Đặc biệt chú ý:

- Chi phí thuê;

- Thời gian thanh toán;

- Thời gian tăng giá (nếu có);

- Các điều khoản về xác nhận bàn giao mặt bằng hiện trạng;

- Các điều khoản về chấm dứt hợp đồng và cũng như đền bù thiệt hại do lỗi vi phạm/chấm dứt hợp đồng trước hạn....

- Các khoản thuế/phí/chi phí hàng tháng: Hợp đồng điện, nước....tiền phí dịch vụ...

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: