Đất nền Thanh Hoá lập đỉnh mới sau cơn sốt đất điên cuồng

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 24/05/2021

Mặc dù sốt giá đất nền tại Thanh Hoá đã ổn định trở lại sau động thái tăng cường quản lý, rà soát của chính quyền địa phương, thế nhưng sau cơn sốt đất điên cuồng vừa qua, giá đất nền nhiều nơi ở Thanh Hoá đã lập đỉnh mới.

Trong những tháng đầu năm 2021 cùng với cơn sốt đất quay cuồng cả nước thì đất nền Thanh Hóa cũng "nóng bỏng tay". Nhiều đợt đấu giá đất ở Thanh Hóa trở điểm nóng với sự tham gia ồ ạt của các nhà đầu tư (NĐT) khắp nơi, và giới đầu cơ thổi giá. Điều này khiến giá đất nhiều nơi tăng đột biến.

Có nơi chạm ngưỡng chênh lệch hàng tỷ đồng mỗi lô đất. Ví dụ gần đây, tại một dự án khu đô thị (KĐT) mới ở phía Nam Thành phố Đà Nẵng mở bán các lô đất nền biệt thự, liền kề, theo giới thiệu của đơn bị bán hàng thì mức giá giao dịch khoảng trên dưới 15 triệu đồng/m2, trong khi giá hợp đồng ký kết với chủ đầu tư khoảng 4,5 triệu đồng/m2. Những lô đất nền ở khu đô thị này cách đây hai năm cũng chỉ giao dịch ở mức 8-9 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của giới kinh doanh(KD) bất động sản (BĐS), đất nền Thanh Hóa trong những tháng qua đã lên đỉnh mới, tăng khoảng 50-60% so với cuối năm 2020, theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam. Thậm chí, những lô đất tại khu vực xấu, hạ tầng kém, đất trong ngõ nhỏ từ xưa không ai hỏi cũng bỗng dưng tăng giá, được nhiều người tìm mua.

Trong cơn sốt đất, có những lô đất được hét giá tăng từng ngày. Tại Thành phố Thanh Hoá, lô đất có diện tích 160m2 được rao bán với giá 850 triệu đồng nhưng chỉ 1 tuần sau đó đã được hét giá 1,3 tỉ đồng, tức tăng gần 500 triệu đồng. Đất nền ở Quảng Thanh giá phổ biến từ 400 - 600 triệu đồng/100m2 tùy vị trí vào năm ngoái thì nay tăng lên 1 tỷ đồng mỗi lô.

Giá đất nền tại Thanh Hóa còn nhảy múa ở nhiều nơi khác như khu vực ven biển Thành phố. Sầm Sơn, Đông Sơn, Quảng Xương. Giá đất tại các khu vực này dao động từ mức 12 - 15 triệu đồng/m2, cao gấp đôi giá thị trường so với cùng kỳ năm trước.

Cuối năm 2020, xã Quảng Hùng (Thành phố. Sầm Sơn) đấu giá 43 lô đất với giá loại 1 là 18 triệu đồng/m2; đất loại 2 rơi vào khoảng 8 - 9 triệu đồng/m2. Nhưng tới thời điểm hiện tại, giá đất đã tăng lên khoảng hơn 60 - 70%. Tại các phường Trung Sơn, Quảng Vinh, Quảng Châu, Quảng Tiến (Thành phố. Sầm Sơn), giá đất tăng như "lên đồng" 40 - 60 triệu đồng/m2. Giá đất phi mã khiến người người, nhà nhà đua nhau ôm đất.

Tuy nhiên, hiện tại sau động thái tăng cường quản lý đất đai, rà soát và sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành chính quyền địa phương thì hiện nay Thanh Hóa không còn diễn ra cơn sốt giá đất. Các đợt đấu giá không còn cảnh ồ ạt tham gia của giới cò đất cũng như các nhà đầu tư, giá đất đã ổn định và được kiểm soát. Hiện tượng hét giá đất nền tăng từng ngày, thậm chí từng giờ đã không còn xuất hiện.

Cụ thể, vào 12/4 UBND tỉnh có công văn về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bđs trên địa bàn, đến nay về cơ bản các hiện tượng biến động giá đất "đột biến", "sốt ảo" đã bước đầu được kiểm soát, giá đất có xu hướng ổn định trở lại.

Mới đây, để tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bđs trên địa bàn, tránh hiện tượng sốt ảo, bong bóng, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi làm ảnh hưởng đến chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 6422/UBND-KTTC về việc tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bđs trên địa bàn.

Trước những động thái trên, cùng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, có thể nói một trong những "điểm nóng" sốt giá đất nền là Thanh Hóa hiện đã cơ bản được kiểm soát. Hoạt động giao dịch, mua bán đất nền tại Thanh Hóa đã đi vào quy củ, giá đất không còn tăng nóng như những tháng trước đó.

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: