Giá giao dịch bất động sản thành phố Đà Nẵng giảm mạnh

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 15/09/2020

Thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu khó khăn từ cuối năm 2019, đến khi dịch Covid-19 bùng phát thì bất động sản tại thành phố Đà Nẵng mới thực sự “thấm đòn”. Nhiều dự án có hiện tượng giảm giá sâu lên từ 25-40% trong bối cảnh thị trường gần như "đóng băng".

Năm 2018, thành phố Đà Nẵng và một số huyện giáp ranh thuộc tỉnh Quảng Nam bắt đầu nổi lên cơn sốt đất chưa từng có, nhất là phân khúc đất nền. Vào thời điểm cuối năm cuối 2018 đầu 2019 giá đất nền tại khu vực này tăng một cách chóng mặt, có những nơi giá đất tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, từ cuối năm 2019, sau thời gian nóng sốt bất thường, đất Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư giảm giá nhẹ để ra hàng nhưng cũng khá khó khăn. Đến đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát thì thị trường bất động sản nơi đây thực sự lao dốc cả giao dịch lẫn giá bán.

Nhiều dự án, nhà đầu tư rao bán với giá giảm sâu nhưng cũng khó ra hàng. Mức giảm trung bình từ 15-20% (tùy khu vực), một số dự án, sản phẩm giảm giá đến 30-40%, thậm chí 50% để có thể ra được hàng.

Khảo sát một số trang rao bán bất động sản, cho thấy đất nền ở một số khu vực tại Đà Nẵng giảm giá khá sâu so với thời đỉnh "cơn sốt". Chẳng hạn, tại khu vực phía Nam Đà Nẵng, giá chuyển nhượng đất giai đoạn 2018 được rao ở mức gần 4 tỷ/lô, giờ hiện đã giảm xuống còn 3 tỷ đồng/lô. Đất dự án khu đô thị FPT City hiện cũng giảm còn 2,4 tỷ đồng/lô so với mức giá 3,6 tỷ đồng/lô đầu năm 2019.

Hay, giá đất dự án khu đô thị Golden Hills, khu đô thị Phước Lý đã giảm từ khoảng 3,6 tỷ đồng/lô xuống còn 2,2 tỷ đồng/lô có diện tích 100m2 và mặt đường 7,5m.

Có những lô đất 100m2 tại Nam Đà Nẵng đầu năm 2019 có giá trên 4 tỷ đồng, nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng trên 2 tỷ đồng/nền. Tại phía Nam đường Nguyễn Tri Phương, mức giá giao dịch cũng chỉ còn gần 3 tỷ đồng/lô 100m2, trong khi mức giá trước đó vào thời điểm sốt (năm 2018) khoảng là 4.5 tỷ đồng/nền.

Mặc dù có hiện tượng giảm giá sâu nhưng hoạt động giao dịch mua bán tại Đà Nẵng hiện tại khá ít, có những khu vực trước đó dân đầu tư đổ về mua bán ồ ạt thì hiện nay vắng bóng. Bên cạnh việc nhiều nhà đầu tư có tâm lý phòng thủ, lựa chọn giữ tiền mặt để tránh rủi ro trong thời kỳ dịch bệnh và kinh tế suy giảm thì có nhiều nhà đầu tư còn "mắc cạn" tại đây vì không ra được hàng.

Ghi nhận cho thấy, sau thời gian ngắn sốt nóng, đến gần giữa năm 2019 không ít nhà đầu tư nhỏ mua vào nhưng không kịp bán ra hiện tại đối mặt với nhiều hệ lụy như thua lỗ, mất vốn, nợ nần. Nhiều nhà đầu tư rao bán cắt lỗ sâu đến 2/3 giá trị sản phẩm cũng không có người hỏi mua. Tại thị trường này, các nhà đầu tư đã rút gần hết cho nên hiện xuất hiện nhiều tình trạng ế ẩm không có người mua.

Những người bán cắt lỗ đa số là nhà đầu tư lướt sóng, nguồn vốn sẵn có mỏng, chủ yếu dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng để đầu tư nay phải bắt buộc bán lỗ do không gánh nỗi tiền lãi. Họ cũng chính là những nhà đầu tư vào thị trường giai đoạn cuối cùng lúc thời điểm sốt.

Theo các chuyên gia, tình trạng bán lỗ, bán tháo, giảm giá sâu thể hiện giá đất Đà Nẵng đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. Những người "ôm hàng" trước đó hiện khốn đốn với việc ra sản phẩm. Sau thời gian "ôm bom" hiên nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm cách "nhả hàng" nhưng tìm người mua ở bối cảnh này không phải dễ dàng.

Tại báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng mới đây, DKRA Vietnam cho rằng, trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc do tác động của dịch bệnh. Đặc biệt, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Có thể nói, bất động sản nghỉ dưỡng gần như "ngủ đông" trong suốt thời gian qua. Mặc dù cuối tháng 5 và tháng 6 có những dấu hiệu tích cực trở lại với một vài dự án được đưa ra thị trường nhưng gần như chỉ mang tính chất thăm dò.

Trong khi đó, phân khúc đất nền, giá bán sơ cấp và thứ cấp giảm mạnh, sức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, xu hướng giảm kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Dự báo về thị trường bất động sản Đà Nẵng đến hết năm 2020, đại diện đơn vị này cho rằng, ở phân khúc đất nền, giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm đến hết năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ giữa cuối năm 2019. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Bắc, nằm xen giữa các dự án đất nền quy mô lớn đã triển khai trước đó. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. Cục bộ, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ khan hiếm. Đồng thời, sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân kết nối Đà Nẵng và Hội An.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: