Kỳ vọng các đô thị vệ tinh Hà Nội

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 17/11/2020

Các đô thị vệ tinh(ĐT VT) ở Hà Nội được kỳ vọng với nhiều mục tiêu như phát triển kinh tế, giãn dân, liên kết vùng

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành KH chỉ đạo các đơn vị tập trung hoàn thiện phê duyệt nhiệm vụ QH Thành phố giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát triển chùm đô thị vệ tinh

Cụ thể, ưu tiên triển khai lập 24 QH phân khu còn lại tại các ĐTVT, nhất là ĐTVT Hòa Lạc; QH các quận nội đô; QH phân khu sông Hồng, sông Đuống; hoàn thiện đồ án QH phân KĐT VT Xuân Mai và Phú Xuyên; trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh QH chung thủ đô theo Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26-7-2011 của Thủ tướng Chính phủ; đôn đốc xây dựng và ban hành 34 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc theo kế hoạch.

Theo QH chung của thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết QH chung phát triển thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, đến nay đã gần 10 năm nên cần rà soát lại. Quan điểm của Hà Nội là trong quy hoạch phát triển thủ đô giai đoạn tới, Thành phố kiên trì bảo vệ QH đặc thù phát triển chùm ĐTVT.

Theo ông Huệ, thời gian vừa qua, do có yếu tố dàn trải nên việc QH, đầu tư phát triển 5 đô thị vệ tinh của Thành phố Hà Nội còn hạn chế. Vì thế, trong 5 năm tới, Thành phố Hà Nội sẽ cố gắng phát triển được 2-3 ĐT VT.

Trong 5 ĐTVT được quy hoạch, khả thi nhất là Hòa Lạc vì ở đây đã có khu công nghệ cao, ĐHQG Hà Nội, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam và nhiều khu đô thị lân cận đang phát triển. Đặc biệt, mới đây Thủ tướng đã phê duyệt QH chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030, tỉ lệ 1/10.000. Đây là bản QH với quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Hà Nội mà còn của cả nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT)đang phối hợp với Thành phố Hà Nội đẩy mạnh thu hút đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có.

Đại lộ Thăng Long kết nối trung tâm Hà Nội với khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Kết nối, đồng bộ hạ tầng giao thông

Các đô thị vệ tinh của Hà Nội được định hướng phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội để làm sao có thể hoạt động độc lập và hỗ trợ, giảm tải một số chức năng cho ĐT trung tâm như công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch,…

Sau đô thị Hòa Lạc, Hà Nội tập trung vào phát triển ĐT VT Sóc Sơn vì hạ tầng đô thị ở đây đã khá rõ nét. Tiếp đó là đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài. Đây không phải ĐTVT nhưng là đô thị thông minh theo chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam với Nhật Bản, được kỳ vọng là hình mẫu cho xây dựng đô thị thông minh không chỉ của Hà Nội mà của cả nước.

Ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hà Nội, nhận định thời gian tới, Thành phố cần tập trung và khẩn trương hơn nữa vào việc hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối đến 5 ĐTVT. Theo ông Hà, muốn nhanh, phải có sự linh hoạt trong cơ chế cũng như huy động nguồn vốn ĐT. Trước mắt, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định của Thành phố về phân công, phân cấp quản lý; cơ chế, chính sách trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt chú trọng tăng cường phân cấp cho các quận, huyện có nguồn thu lớn, có năng lực về tổ chức quản lý để chủ động đầu tư nhằm giảm áp lực cho ngân sách Thành phố.

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội QH và Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng để giải quyết được các vấn đề QH của Hà Nội hiện nay, phải hoàn thành việc quy hoạch các KĐT VT càng sớm càng tốt. Để làm được việc này, cần có cơ chế đặc thù.

Ông Nghiêm cho rằng khi các KĐT VT hoàn thành sẽ là nền tảng để giải quyết vấn đề nóng của Hà Nội như giãn được 1,4 triệu dân; có thêm 25.000 ha đất đai để di dời các cơ sở công nghiệp, trường đại học;…

Chú trọng liên kết vùng

Đại diện UBND Thành phố Hà Nội cho hay với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ KH-ĐT thúc đẩy phát triển liên kết vùng để Hà Nội thực hiện vai trò là động lực, đầu tàu lôi kéo sự phát triển. Thành phố đề nghị Bộ KH-ĐT sớm tham mưu, báo cáo Chính phủ xây dựng nghị định quy định cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, Thành phố trong vùng để trên cơ sở đó các cơ quan chức năng tập trung ưu tiên đầu tư các lĩnh vực: hệ thống hạ tầng giao thông mang tính kết nối với các tỉnh (các tuyến đường vành đai 4, 5, đường Hồ Chí Minh đoạn Phú Thọ - Chợ Bến); phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; y tế chuyên sâu, phòng chống dịch bệnh; bảo vệ môi trường; an ninh nguồn nước; du lịch văn hóa; bảo đảm trật tự an toàn xã hội;…

 

Theo Bạch Huỳnh Thanh

Người lao động

Tags : Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch
popup

Số lượng:

Tổng tiền: