Quy mô khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ 1,2 tỷ đô la ở Cầu Giấy, Hà Nội "khủng" cỡ nào?

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 29/08/2021

Khu phức hợp Đại sứ (ĐS) quán Mỹ dự kiến xây dựng (XD) tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, "nhỉnh' hơn tòa ĐS tại Anh, trong khi quy mô cũng ngang ngửa khu phức hợp tại Trung Quốc.

Ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ ký thoả thuận thuê đất để XD trụ sở mới của ĐS quán Mỹ tại Hà Nội.

Theo ĐS quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp ĐS quán Mỹ dự kiến XD tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo ĐS quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện "cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ".

Theo thông cáo của ĐS quán Mỹ, chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc cho công trình này là tập đoàn EYP Architecture & Engineering, trụ sở tại Washington, D.C., Mỹ.

Trên trang web chính thức của EYP, bản thuyết minh về công trình cho biết: "Công trình được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, nơi nổi tiếng với vùng biển lung linh và hàng nghìn đảo đá vôi cao chót vót. Vật liệu XD thể hiện cách tiếp cận ngoại giao minh bạch và hướng tới tương lai của Mỹ".

Với tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, cao hơn cả kinh phí xây tòa Keangnam (khoảng 1,1 tỷ đô la), DA này cũng được đánh giá là 1 trong những tòa ĐS quán Mỹ được đầu tư lớn nhất thế giới, cao hơn cả tòa ĐS Mỹ tại Anh.

Tòa ĐS Mỹ tại Luân Đôn, Anh có chi phí ước tính 1 tỉ USD, theo CBS News. Theo CNN, tổng quy mô khu đại sứ quán là gần 20.000 m2, còn tòa nhà chính cao 65 m có tổng diện tích hơn 48.000 m2. Tòa đại sứ này có khoảng 800 nhân viên và ước tính tiếp 1.000 lượt khách mỗi ngày.

Về quy mô, tòa ĐS quán Mỹ tại Trung Quốc rất rộng lớn, nằm trên khu đất rộng 4 hecta, chi phí XD khoảng 434 triệu USD. Khu phức hợp gồm 6 tòa nhà, được hoàn thành vào năm 2008, với nhiều nét kiến trúc kết hợp yếu tố phương Đông và phương Tây.

ĐS quán bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ lớn của Mỹ và Trung Quốc. Nổi bật là tác phẩm điêu khắc Hoa tulip mang tính biểu tượng của Jeff Koons bên ngoài tòa nhà.

Theo Hoàng Linh (t/h)

Doanh nghiệp và tiếp thị

Tags : Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch
popup

Số lượng:

Tổng tiền: