Savills nói gì về hiện tượng chủ đầu tư địa ốc chuyển hướng ra Hà Nội?

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 23/10/2020

Thị trường bất động sản(TT BĐS) Hà Nội đang được kỳ vọng có những diễn biến mới với sự góp mặt của các chủ đầu tư(CĐT) từ Tp.HCM và các chủ đầu tư nước ngoài. ...

Nhận định về xu hướng này, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội khẳng định TT Hà Nội đang sở hữu các yếu tố thuận lợi nhất định để trở thành một thị trường đầy tiềm năng.

Đồng quan điểm, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu Tư, Savills Hà Nội cho rằng tại TT Hà Nội, các nhà đầu tư Tp.HCM được tạo điều kiện rất lớn khi cấu trúc giao dịch đang rất linh động.

Báo cáo TT Bất động sản quý 3/2020 của Savills cho thấy, TT Hà Nội ghi nhận nguồn cung sơ cấp đạt 29.200 căn hộ, tỷ lệ hấp thụ đạt 20%, khoảng 3.100 căn hộ mở bán mới, nguồn cầu giảm trong đó nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh trong thời gian qua.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, cho rằng "Thị trường Hà Nội tiếp tục nhạy cảm về giá và bất ổn với việc thiếu nguồn cung hạng A. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, TT sẽ phục hồi hoàn toàn nhờ tăng trưởng kinh tế và dân số trong dài hạn".

Ghi nhận xu hướng các chủ đầu tư Tp.HCM có mong muốn đầu tư tại Hà Nội, bà Hằng cho rằng không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt với TT Hà Nội.

Theo bà Hằng, hiện tượng này là dễ hiểu: "Có 3 yếu tố chính khiến TT Hà Nội trở thành một TT tiềm năng. Thứ nhất, pháp lý là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư yên tâm. Thứ hai, các nhà đầu tư Tp.HCM và nước ngoài mong muốn mang lại một làn gió mới, xu hướng phát triển mới cho TT Hà Nội, sẽ tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư Hà Nội. Các chủ đầu tư này đều là những chủ đầu tư có nhiều kinh nghiệm về phát triển BĐS.

Mặc dù các chủ đầu tư ở Hà Nội bắt đầu chú trọng đến việc phát triển điều kiện hạ tầng, đầu tư tiện ích và cải thiện quy trình bàn giao. Tuy nhiên, trong con mắt của các nhà đầu tư Tp.HCM, nhìn chung chất lượng các DA ở Hà Nội vẫn còn đi sau thị trường phía Nam. Thứ ba, bản thân các chủ đầu tư có đủ khả năng và năng lực để kết hợp với các nhà đầu tư tạo ra các sản phẩm vừa túi tiền mà vẫn có thể đáp ứng đc kỳ vọng của CĐT".

THÀNH CÔNG VẪN LÀ CÂU HỎI LỚN

Ở góc độ đầu tư, bà Hoàng Nguyệt Minh chia sẻ: "Các CĐT tại Tp.HCM có thế mạnh trong việc phát triển đa dạng các mô hình kinh doanh nhà ở. Việc các chủ đầu tư lớn bao gồm cả trong nước và nước ngoài đều tập trung ở Tp.HCM như Capital Land, Mitsubishi, Nam Long, Masterise giúp nâng cao tính cạnh tranh và chất lượng sản phẩm cho các dự án tại đây.

Tuy nhiên, tại TT Hà Nội, các chủ đầu tư từ Tp.HCM lại không có nhiều lợi thế. Đa phần các dự án nhà ở Hà Nội được đầu tư bởi các chủ đầu tư xuất phát từ Hà Nội và chất lượng TT chung cư nhà ở Hà Nội có phần thấp hơn so với Tp.HCM. Tuy nhiên, nguồn đất tại Tp.HCM đang ngày càng khan hiếm, do đó, với một nguồn lực lớn như vậy đã tạo ra một làn sóng dịch chuyển từ Tp.HCM ra Hà Nội để tìm kiếm những cơ hội mới".

"Cái khó khăn lớn nhất của các nhà đầu tư từ Tp.HCM là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Để khắc phục điều đó, các nhà đầu tư đang đưa ra các cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh ưu thế về tính sáng tạo trong phát triển DA để khuyến khích cơ hội hợp tác với các chủ đầu tư tại Hà Nội. Tỉ lệ đầu tư trước đây các nhà đầu tư yêu cầu chiếm ưu thế trên 76%, bây giờ tỉ lệ có thể linh động hơn với 51%, để có thể có cơ hội đặt chân vào TT Hà Nội".

Hiện nay, những thành công của các CĐT từ Tp.HCM tại thị trường Hà Nội vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Phân tích sâu hơn, bà Hằng cho biết: "Các chủ đầu tư từ Tp.HCM sẽ cân nhắc tâm lý khách hàng là một trong những thách thức lớn, vì họ có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu và TT BĐS Hà Nội, cụ thể là về giá. Tại Tp.HCM, những dự án tại trung tâm thành phố có thể lên đến và trên 10.000 USD/ m2. Tuy nhiên, ở Hà Nội, những DA như vậy rất là ít và rất khó bán. Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, tuy nhiên, thấu hiểu thị trường Hà Nội để đạt được thành công là một thử thách với các chủ đầu tư".

Cũng theo dữ liệu của Savills Việt Nam trong quý 3/2020, Tp.HCM vẫn giữ vị thế là một TT hấp dẫn, ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và sôi động hơn khi cơ sở hạ tầng dần được hình thành, thu hút sự hứng thú của cả các chủ đầu tư trong nước, quốc tế, và đặc biệt là sự mở rộng sang các địa phận lân cận.

Trên thực tế, TT Tp.HCM đã hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư Hà Nội, các dự án tại TT này đang có sức hút và sức cạnh tranh rất lớn. Với hiện tượng giá bất động sản tại Tp.HCM tiếp tục tăng cao, sức nóng của thị trường này vẫn là tâm điểm của nhiều nhà đầu tư.

Theo Tuệ Linh

Vneconomy

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: