3 yếu tố thúc đẩy tính thanh khoản cho bất động sản

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 21/10/2020

Bên cạnh chính sách tốt thì yếu tố môi trường(MT), tiện ích sống của một DA quyết định rất nhiều đến thanh khoản của DA đó. Đó là lý do, khá nhiều Chủ đầu tư(CĐT) đặc biệt quan tâm đến yếu tố này trong quá trình phát triển DA.

Chính sách bán hàng tốt

Đây được xem là yếu tố đầu tiên mà các DN BĐS cần phải cân nhắc nếu muốn gia tăng tính thanh khoản cho dự án. Nhất là trong bối cảnh thị trường khó khăn, một chính sách bán hàng tốt hơn đối thủ sẽ tạo ra sức cạnh tranh về sức mua trên thị trường(TT).

Các CĐT cần đưa ra những chính sách bán hàng theo hướng ưu tiên nhu cầu của TT, bởi chính sách nếu đưa ra áp dụng chung cho toàn TT khẳng định sẽ không thể kích thích được TT BĐS phát triển. Như vậy, chiến lược chính sách cũng cần phải có những riêng biệt, khác biệt.

Như vậy, khi lên chính sách bán hàng thì CĐT cần phải hướng tới từng khu vực, từng dự án và dòng sản phẩm riêng, xây dựng chính sách theo thương hiệu của CĐT . Chẳng hạn, khi nhà nước không khuyến khích phát triển các DA nhỏ lẻ thì có thể siết bằng các thủ tục khó hơn; còn những DA quy mô lớn, nguồn lực chủ đầu tư đổ vào lớn hơn, môi trường sống tốt hơn, tạo thay đổi diện mạo khu vực thì nên có cơ chế tốt cho các DA.

Môi trường và tiện ích sống cộng hưởng giá trị về lâu dài

Bất cứ DA BĐS nào có yếu tố môi trường và tiện ích sống tốt đều ảnh hưởng không nhỏ tới tính thanh khoản của DA bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho rằng, ở các DA BĐS hiện nay câu chuyện hạ tầng chỉ là 1 vế, câu chuyện về tiện ích sống, đáp ứng được nhu cầu ở thực của người dân mới là quan trọng.

Một số DN tập trung làm kỹ sản phẩm, phát triển chiều sâu không theo chiều ngang là cũng xuất phát từ câu chuyện ở thực này,

Tuy vậy, đây không phải là bài toán dễ. Nó phụ thuộc vào tiềm lực tài chính, kinh nghiệm phát triển DA và tâm huyết của CĐT đó. Chẳng hạn, có những khu vực ban đầu nhìn vào không có tiềm năng nhưng CĐT lại làm tốt cả về hạ tầng lẫn đầu tư tiện ích thì nó cũng trở thành khu đáng sống.

Hay có những vùng sâu xa nhưng chủ đầu tư có tầm nhìn, phát triển được hệ sinh thái cộng hưởng, các công trình thiết thực, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, sống tiện ích của cư dân thì vẫn thu hút người vào ở thực. "DA có phát triển bền vững hay không, có đáp ứng được nhu cầu ở thực hay không là phải kéo được dân về ở. Mà muốn kéo được dân thì chủ đầu tư phải đầu tư chiều sâu về hạ tầng, tiện ích một cách bài bản", Bà Hương chia sẻ.

Theo bà Hương, tiền xây dựng DA có thể thấp hơn tiền đầu tư vào tiện ích dự án, đó cũng là cách gia tăng giá trị về lâu dài cho DA trên TT BĐS vốn cạnh tranh. giá trị vô hình của DA được tạo nên từ sự đầu tư của CĐT cho hạ tầng, tiện ích và thu hút được người mua thực vào ở. 

Họ mua một BĐS không chỉ là mua một tài sản tính trên m2 mà là mua giá trị tăng theo thời gian, trong đó có giá trị hưởng thụ cuộc sống, được xem là giá trị vô hình. Và khi chủ đầu tư thực sự đầu tư mạnh vào giá trị bên trong DA thì giá trị gia tăng của BĐS không phụ thuộc vào sự biến động của thị trường bên ngoài.

Theo các DN, nếu trước đây giá trị kỹ thuật BĐS chiếm từ 70-90% giá trị căn nhà thì bây giờ giá trị mềm, tức các yếu tố về nội khu, tiện ích MT sống chiếm hơn 50% giá trị căn nhà. Đó cũng là lý do nhiều DN BĐS đầu tư hàng ngàn tỉ đồng để phục vụ các tiện ích sống trong khu đô thị DA.

Yếu tố này đang giúp tăng tính thanh khoản cho DA BĐS tốt hơn khi tung sản phẩm ra thị trường.

Được triển khai bởi chủ đầu tư uy tín

Đây có lẽ là một trong các yếu tố không thể thiếu quyết định đến tính thanh khoản của DA, nhất là trong bối cảnh "vàng thau lẫn lộn".

Trong đó thương hiệu uy tín của chủ đầu tư thể hiện thông qua tài chính, năng lực triển khai và có thể tạo được giá trị gia tăng cho khách hàng, được kiểm chứng bằng các DA đã làm trước đó.

Yếu tố thương hiệu cũng phải xem chủ đầu tư có thể quản lý DA BĐS hiệu quả không, có đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng không, dự án có vướng mắc về pháp lý hay không hoặc năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư đến đâu.

Ngoài ra DA BĐS cũng phải đáp ứng được nhu cầu ở thực của khách hàng,  khách hàng cần xem xét DA đó có đáp ứng nhu cầu ở thực hay không, có hướng đến yếu tố phục vụ khách hàng hay chỉ thuần túy là khách đầu tư, lướt sóng hoặc chỉ để thu dòng tiền của khách cho xong.Với những sản phẩm đầu tư chất lượng, khách hàng hài lòng, đáp ứng nhu cầu ở thực tiếp tục là lợi thế về mặt thanh khoản trong thời gian tới.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: