Cách tính tiền lệ phí trước bạ nhà đất - năm 2020 (chi tiết nhất)

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 28/09/2020

Có rất nhiều khách hàng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai không biết được là phải nộp thêm khoản lệ phí trước bạ nhà, đất này. Trong bài viết này, SJKLAND sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách hàng về nội dung liên quan đến khoản tiền Lệ phí trước bạ nhà, đất phải nộp khi tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nội dung cụ thể như sau:

Trước tiên, chúng ta cần phải biết Lệ Phí trước bạ nhà, đất là gì?

Thuế trước bạ là một trong những khoản lệ phí thường được nhắc đến trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp ngoại lệ nào được miễn thuế? Tất tần tật những vấn đề liên quan đến thuế trước bạ nhà đất sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có thể hiểu đơn giản như sau: Lệ phí trước bạ nhà, đất là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), chuyển nhượng/tặng/cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất, trừ những trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, các đối tượng nhà, đất phải nộp thuế trước bạ được quy định cụ thể như sau:

- Nhà: Nhà ở/làm việc/sử dụng cho các mục đích khác

- Đất: Các loại đất nông nghiệp/phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa).

Những trường hợp được miễn nộp thuế trước bạ 

Theo Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, có 18 trường hợp nhà, đất không phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, ví dụ như:

- Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc và nhà ở của người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

- Đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để sử dụng vào mục đích công cộng; thăm dò, khai thác khoáng sản, nghiên cứu khoa học hoặc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…

Chậm nộp thuế trước bạ sẽ bị xử phạt thế nào?

Căn cứ Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ phải được nộp trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày người sử dụng nhà, đất nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế. Nếu quá hạn mà bạn vẫn chưa nộp lệ phí trước bạ thì sẽ bị phạt tiền nộp chậm theo ngày. Tiền phạt chậm nộp được tính bằng 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm nộp. 

Ví dụ, lệ phí trước bạ mà bạn phải nộp là 300.000 đồng thì sau khi quá hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được thông báo của Cơ quan Thuế, mỗi ngày nộp chậm bạn sẽ bị phạt thêm 90 đồng.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà, đất

Công thức tính lệ phí trước bạ nhà, đất được quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP như sau:

Lệ phí trước bạ nhà/đất = Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà/đất x 0,5%

Trong đó:

  • 0,5% là mức thu lệ phí trước bạ (quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định nói trên)
  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà = Diện tích nhà x Giá của 1m2 nhà x Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ngôi nhà

Lưu ý, diện tích nhà được xác định là toàn bộ diện tích sàn, bao gồm cả công trình phụ kèm theo. Giá 1m2 nhà là giá thực tế khi xây mới đối với mỗi m2 sàn nhà. Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ngôi nhà được xác định tùy theo quyết định của ủy ban nhân dân cấp tỉnh từng địa phương, nơi có ngôi nhà đó.

Lệ phí trước bạ đối với đất = Tổng diện tích đất (m2) x Giá 1m2 đất

Lưu ý, tổng diện tích đất ở đây là toàn bộ diện tích thửa đất mà tổ chức/cá nhân đăng ký quyền sử dụng. Giá 1m2 đất được xác định dựa trên bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. 

Ví dụ, quý khách hàng nhận chuyển nhượng 100m2 đất ở và cần phải nộp thuế trước bạ để có thể đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất này. Tại thời điểm hiện tại, vị trí thửa đất có giá 10 triệu đồng/m2 (cao hơn mức giá quy định trong bảng giá đất). Khi đó, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất của quý khách hàng được tính bằng (100m2 x 10 triệu đồng = 1.000.000.000). Như vậy, tiền thuế trước bạ quý khách hàng phải nộp cho mảnh đất này là:

Thuế trước bạ bạn phải nộp =  1.000.000.000 x 0,5% = 5.000.000 đồng (5 triệu đồng).

4. Quy trình nộp thuế trước bạ nhà đất

Trước hết, người sử dụng nhà, đất phải chuẩn bị hồ sơ khai thuế trước bạ bao gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu

- Bản sao chứng minh nhà, đất đó có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật

- Bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất

- Bản sao các giấy tờ chứng minh nhà, đất đó thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó đem nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/Bộ phận một cửa/Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh...). 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Lệ phí trước bạ nhà, đất. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ các thủ tục liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc mua bán nhà ở thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại:  0859.893.555 để được hỗ trợ.

TRân trọng cảm ơn!

Tags : tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: