Đi mua Bất động sản mùa dịch, nhà đầu tư đang quan tâm điều gì?

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 28/09/2020

Dù vẫn còn tâm lý thận trọng khi vào thị trường(TT) ở thời điểm này, nhưng không vì thế mà những nhà đầu tư(NĐT) bất động sản(BĐS) lâu năm bỏ lỡ cơ hội với các sản phẩm tốt.

Anh Dương, là một nhà đầu tư lâu năm, sống tại Quận.7, Thành phố HCM vẫn miệt mài tìm kiếm BĐS trong mùa dịch khi trong tay có tài chính gần 5 tỉ đồng. Bất động sản anh quan tâm là pháp lý đầy đủ, có mặt tiền rộng và diện tích tầm 80-100m2. Khi được môi giới dẫn xem mảnh đất hơn 50m2, đường rộng (với tài chính hiện có có thể mua được 2 nền như vậy) tại khu vực Quận.9 dù khá ưng ý nhưng nhà đầu tư này vẫn muốn môi giới tìm miếng khác tiềm năng hơn. 

Khi được hỏi, anh Dương cho hay, tôi vẫn muốn "bỏ tiền" vào các sản phẩm(SP) tiềm năng, vừa có thể KD được, vừa có thể ở, hoặc bán ra dễ dàng nhưng giá trị xoay ở ngưỡng 4-5 tỉ đồng. Các mảnh đất trên dưới 2 tỉ đồng thường chỉ đáp ứng được một vế là ở, đa phần là diện tích nhỏ.

Ngược lại, nhiều nhà đầu tư có dòng tài chính khiêm tốn vẫn chuộng tìm kiếm các nền đất có giá trên dưới 2 tỉ đồng/nền nhằm hướng đến nhu cầu mua ở thực.

Ghi nhận cho thấy, hầu hết các nhà ĐT vào TT ở thời điểm này đều đặc biệt quan tâm đến yếu tố pháp lý dự án/sản phẩm trước khi quyết định "xuống tiền". Hầu hết những sản phẩm được bán ra tại thị trường ven Thành phố.HCM thời điểm này đều là những sản phẩm đã có sổ, ở các vị trí cư dân đã sinh sống đông đúc.

Anh T, một môi giới BĐS chuyên TT khu Đông Sài Gòn cho biết, hiện có vài nhà đầu tư muốn tìm kiếm đất giá tầm 3-5 tỉ tại khu vực Q.9, những nhà đầu tư có dòng tài chính tầm này sẽ ưu tiên các nền có mặt tiền mà có thể kinh doanh được. Trong đó, có một số nhà đầu tư cố để trả giá chủ đất để mua được với giá thương lượng tốt vì vin vào cớ dịch bệnh và chủ đất cần tiền bán gấp.

Cũng theo nam môi giới này, dù trong tháng 7 cô hồn lượng nhà đầu tư tìm kiếm BĐS, nhất là phân khúc đất nền vẫn ổn định, dĩ nhiên không bằng so với thời điểm chưa dịch. Theo anh T, khẩu vị của nhà đầu tư thời điểm này cũng khác so với trước, bên cạnh pháp lý thì những nhà đầu tư có tiền thường chuộng các sản phẩm "tích hợp" được nhiều chức năng, lựa các sản phẩm đẹp để dễ ra hàng. Trong lúc này, Nhà đầu tư cũng thường hay trả được giá ở những lô cần bán gấp. Tuy nhiên, cũng không quá nhiều.

Theo phân tích của những người trong ngành, khẩu vị của Nhà đầu tư đang dần thay đổi, họ ngày càng kỹ càng, thận trọng hơn trong đầu tư. Nếu trước đây, nhà đầu tư chỉ chăm chăm đến yếu tố lợi nhuận, bỏ qua những tác động về thanh khoản hay giá trị lâu dài từ dự án thì nay yếu tố này được đặt lên hàng đầu.

Theo các chuyên gia, khẩu vị của nhà đầu tư đang thay đổi theo hướng "chất lượng" thay vì "số lượng" như trước. Do đặc tính của thị trường bất động sản, những DA chạy theo trào lưu, nhu cầu ngắn hạn đang dần nhường chỗ cho các DA có đầu tư lâu dài cả về quy mô lẫn chất lượng. Điều này tạo nên tính thanh khoản cho DA và TT, một điểm nhấn để lôi kéo nhà đầu tư về.

Theo đó, hầu hết những nhà đầu tư bỏ tiền vào bất động sản ở thời điểm này đều xác định thời gian đầu tư từ 3-4 năm thay vì 1-2 năm như trước đây. Họ cũng không vì dịch mà bỏ qua các sản phẩm giá tốt hoặc có sự điều chỉnh giá từ phía người bán. Theo các NĐT, đây là thời điểm thích hợp để bỏ tiền vào bất động sản vì cơ hội về giá sẽ tốt hơn những thời điểm khác.

Theo ông Đinh Thế Hiển, Chuyên gia tài chính, những nhà đầu tư dài hạn thường mua BĐS lúc thị trường đi xuống, ngược lại những NĐT lướt sóng sẽ vào thị trường lúc nóng sốt. Theo vị chuyên gia này, thời điểm khó khan chính là cơ hội cho những NĐT trung, dài hạn trong vòng 3-5 năm.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Tags : Chính sách - quản lý, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: