ĐIỀU KIỆN CHUYỂN NHƯỢNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ Ở THƯƠNG MẠI

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 21/05/2021

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại là xu thế tất yếu do nhu cầu thực tế đặt ra. Các chủ đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại mới như khu shophouse, biệt thự K3, K5, K7 Starlake sẽ có nhu cầu phải chuyển nhượng trước khi khách hàng nhận sổ. Tuy nhiên, để chuyện nhượng được hợp đồng mua bán đó cần phải tuân thủ những điều kiện như thế nào? Trong chuyên mục hôm nay chúng tôi xin gửi đến căn cứ của quy định và phân tích để quý khách hàng hiểu rõ hơn.

Theo Thông tư số 19/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây Dựng về việc Hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Nhà ở.

+ Điều 32. Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

1. Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng này cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì phải chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ. Trường hợp hợp đồng mua bán với chủ đầu tư có nhiều nhà ở (căn hộ, căn nhà riêng lẻ) thì phải chuyển nhượng toàn bộ số nhà trong hợp đồng đó; nếu bên chuyển nhượng có nhu cầu chuyển nhượng một hoặc một số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua của chủ đầu tư thì bên chuyển nhượng phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư cho những nhà ở chuyển nhượng trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng.

Trên đây đã quy định rất chi tiết, cụ thể về các trường hợp được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại như các khu biệt thự, shophouse K5 Tây Hồ Tây, chúng ta cũng có thể thấy được rằng nhà ở thương mại được nói đến ở đây phải là nhà trong dự án được xây dựng bởi các chủ đầu tư mà chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở rồi mà pháp lý đang ở dạng hợp đồng mua bán và hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là một điểm chính yếu của sản phẩm nhà ở thương mại mà người có nhu cầu mua, bán cần hết sức chú ý. Trong trường hợp này thì shophouse, biệt thự K3 Starlake hiện tại (đang xây dựng phần thô và khách hàng đã ký hợp đồng rồi nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao nhà cho khách hàng) và sắp tới khi ra sản phẩm như biệt thự K7 Starlake hoặc shophouse K5 Tây Hồ Tây vẫn áp dụng vấn đề này được.

trong trường hợp cá nhân, tổ chức đã nhận chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhương nhà ở thương mại rồi mà hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chưa chuyển cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì vẫn có thể chuyển nhượng tiếp được, số lần chuyển nhượng hợp đồng sẽ không bị giới hạn, đây là quyền của mỗi khách hàng khi đầu tư mua bán nhà thương mại của các chủ đầu tư.

Đồng thời chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà thương mại phải chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ. Quý khách hàng có mua nhiều căn biệt thự K3 Tây Hồ Tây và ký với chủ đầu tư chỉ một hợp đồng mua bán thì phải chuyển nhượng toàn bộ hợp đồng đó hoặc nếu gặp khách hàng chỉ mua một căn trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư thì bên chuyển nhượng phải lập lại hợp đồng mua bán phải lập lại hợp đồng mua bán nhà ở hoặc phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư cho những căn nhà ở chuyển nhượng trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng hợp đồng. Đây là yêu cầu hợp lý trong quá trình thực hiện thủ tục, không thể lấy hợp đồng tổng để làm căn cứ ký cho hợp đồng lẻ sản phẩm nếu không có phụ lục hợp đồng kèm theo sẽ gây khó khăn cho đơn vị thi hành.

Từ những vấn đề trên chúng ta thấy điểm mấu chốt của quy định giao dịch này phải đảm bảo được yếu tố an toàn trong giao dịch của người mua và người bán nhà ở thương mại khi pháp lý đang ở dạng hợp đồng mua bán, đồng thời quy định chặt chẽ như mua bán nhà có giấy chựng nhận thì nhà nước sẽ có căn cứ để thu thuế thu nhập cá nhân, chủ đầu tư cũng thuận lợi trong quá trình thực hiện các bước sau này thu hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà của mình.

Quý khách hàng mua các sản phẩm biệt thự K3 Tây Hồ Tây hoặc sắp tới là các sản phẩm biệt thự K5 Tây Hồ Tây, shophouse K7 Starlake… đều có thể tham khảo nội dung để đảm bảo thực hiện một cách chính xác nhất.

Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam chuyên phân phối, mua, bán, cho thuê shophouse, biệt thự Tây Hồ Tây. Chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 

Tags : Chính sách - quản lý, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: