ĐỊNH HƯỚNG XÂY DỰNG CÁC KHU ĐÔ THỊ VỆ TINH CỦA HÀ NỘI NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 21/06/2021

Khu đô thị (KĐT) vệ tinh hay chùm ĐT vệ tinh là khái niệm đưa ra để chỉ một mô hình phát triển mới của Thủ đô đặt cạnh ngay khái niệm ĐT trung tâm như chúng tôi đã phân tích ở mục trước. Điểm này là điểm mới tạo cơ sở cho việc hình thành chính quyền đô thị, thành phố trực thuộc thành phố trong tương lai, góp phần vào việc hoàn chỉnh mục tiêu phát triển của Hà Nội. Yếu tố này ảnh hưởng như thế nào tới các khu dân cư như shophouse, biệt thự Tây Tựu? Chúng tôi tiếp tục ra chuyên đề phân tích chuyên sâu về yếu tố này trong quy hoạch để gửi đến quý khách hàng!

Quyết định 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/7/2011 về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 Thủ đô Hà Nội gồm khu ĐT trung tâm, 05 ĐT vệ tinh trong đó, 05 ĐT vệ tinh gồm: ĐT Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn, mỗi ĐT vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ chia sẻ với ĐT trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ…Dự báo dân số tới năm 2020 khoảng 0,7 triệu người; đất xây dựng ĐT khỏng 24.300 ha, đất dân dụng khoảng 6.300 ha, chỉ tiêu khoảng 90m2/người và đất ngoài dân dụng khoảng 18.000 ha. Năm 2030 có dân số 1,3 – 1,4 triệu người, đất xây dựng ĐT khoảng 35.200 ha; đất dân dụng khoảng 11.000 ha; chỉ tiêu đất dân dụng khoảng 60 – 95m2/người và đất ngoài dân dụng khoảng 24.200 ha. Dân số các ĐT vệ tinh từ nay đến năm 2030 phải phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong từng giai đoạn. Cụ thể:

- Khu Hòa lạc: Có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo. Đầu tư các cơ sở trọng tâm là đại học quốc gia Hà Nội và khu công nghệ cao Hòa Lạc; tiếp tục hoàn thiện Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam gắn với hồ Đồng Mô – Ngải Sơn và vùng du lịch Ba Vì – Viên Nam, phát triển hệ thống hạ tầng ĐT hiện đại và đồng bộ như: Trung tâm Y tế, các cơ sở giáo dục đại học các dự án về ĐT mới như Tiến Xuân – Phú Mãn, Đông Xuân. Là ĐT cửa ngõ phía Tây Hà Nội, được gắn kết với đô thị trung tâm bằng hệ thống giao thông tốc độ cao trên đại lộ Thăng Long và trục Hồ Tây – Ba Vì. Khu vực Hòa lạc có khả năng dung nạp dân số khoảng 0,6 triệu người, đất xây dựng ĐT khoảng 18.000 ha, đất dân dụng khoảng 4.800 – 5.000 ha. Khu ĐT cách khu biệt thự, liền kề Tây Tựu khoảng 20km về phía Tây Nam.

- Khu sơn tây: Là ĐT văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng; trọng tâm là khu bảo tồn Thành cổ Sơn Tây, làng cổ Đường Lâm và phát triển mới trung tâm phục vụ du dịch gắn với hồ Xuân Khanh, các dịch vụ đào tạo, y tế và các đô thị mới. Là ĐT cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội được gắn kết với đô thị trung tâm bằng hệ thống giao thông công cộng trên quốc lộ 32 và đường Tây Thăng Long. Đến năm 2030 ó dân số khoảng 0,18 triệu người, đất xây dựng ĐT khoảng 4.000 ha, đất dân dụng khoảng 1.700 ha. Khu đô thị này cách khu dân cư shophouse, biệt thự Tây Tựu vào khoảng 23km

- Khu Xuân Mai: tâm dịch vụ thương mại, đào tạo đại học, cao đẳng ….là đô thị cử ngõ phía Tây Nam Hà Nội kết nối đô thị trung tâm với các tình miền núi Tây Bắc qua hành lang quốc lộ 6 và Nam quốc lộ 6. Đến năm 2030 dân số khoảng 0,22 triệu người, đất xây dựng ĐT khoảng 4.500 ha, đất dân dụng khoảng 2.000 ha. Cách khu biệt thự, shophouse Tây Tựu 23km.

- Khu Phú Xuyên: Là ĐT công nghiệp, đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hóa; xây dựng các khu, cụm công nghiệp để di dời công nghiệp từ các vực nội đô, khu vực Hà Tây cũ và hỗ trọ phát triển nông nghiệp cho vùng đồng bằng phía Nam sông Hồng. Hình thành các trung tâm dịch vụ trung chuyển hàng hóa, các khu nhà ở công nhân và các tiện ích đô thị khách như y tế chất lượng cao, đào tạo nghề… xây dựng hệ thống hồ điều tiết nước nhân tạo lớn để phục vụ thoát nước, phù hợp với đặc điểm thấp trũng của khu vực. Là ĐT cửa ngõ phía Nam Hà Nội kết nối với ĐT trung tâm qua tuyến đường hành lang inh tế Bắc Nam – quốc lộ 1A: Dân số đến năm 2030 đạt khoảng 0,12 – 0,13 triệu người, đất xây dựng đô thị 2.500 – 3.000 ha, đất dân dụng khoảng 900 ha. Khu ĐT cách khu dân cư biệt thự, shophouse Tây Tựu 45km

- Khu Sóc Sơn: Phát triển về công nghiệp và dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng sinh thai, hình thành mới khu công nghiệp Mai Đình và các khu công nghiệp sạch; trung tâm y tế, khu đại học tập trung. Khai thác tiềm năng cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hành lang kinh tế xuyên Á Côn Minh – Hà Nội – Quảng Ninh và vùng cảnh quan núi Sóc và chân núi Tam Đảo. Là ĐT cửa ngõ phía Bắc Thủ đô, kết nối với ĐT trung tâm qua tuyến quốc lộ 3, Thăng Long – Nội bài và Nhật Tân – Nội bài. Đến năm 2030 dân số khoảng 0,25 triệu người, đất xây dựng đô thị 5.500 ha, đất dân dụng khoảng 1.900 ha. Đô thị Sóc Sơn cách khu dân cư biệt thự, shophouse Tây Thăng Long 19km.

Trên cơ sở thông tin quy hoạch trên có thể thấy một số điểm cụ thể:

Thứ nhất: Việc thiết lập quy hoạch các khu ĐT vệ tinh có thể hoạt động độc lập.

Mỗi khu đô thị đều có chứng năng hỗn hợp riêng nhưng chủ yếu phát triển về công nghệ cao, công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao, dịch vụ, du lịch, đào tạo….mỗi đô thị này tách riêng đều có khả năng hoạt động rất độc lập không cần phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố bên ngoài nào. Đây cũng là điểm mạnh của các khu ĐT này để phát huy được thế mạnh, tiềm năng của chính bản thân mình.

Thứ hai: ĐT về tinh giảm tải cho đô thị trung tâm

Với việc mở thêm các đô thị vệ tinh đã giúp ĐT trung tâm giảm tải đi rất nhiều về mật độ dân số, chỉ số nhà ở, nhà máy, trường học, tạo ra được quỹ đất rất lớn ở đô thị trung tâm làm các dự án trọng điểm của thành phố hoặc làm các dự án công cộng cho người dân, giảm thiểu tác động môi trường, tắc đường….các khu dân cư như biệt thự, shophouse Tây Tựu cũng vì thế mà được hưởng lợi rất lớn.

Thứ ba: Khả năng kết nối thuận lợi, cũng là đầu kéo về kinh tế - xã hội cho một vùng. 

Việc ý tưởng xây dựng trùm ĐT trong đó đô thị trung tâm làm hạt nhân, kết nội ĐT vệ tinh với đô thị trung tâm bằng các đường hướng tâm, kết nối các đô thị còn lại bằng hệ thống đường vành đai tạo nên sự thuận lợi lớn trong việc kết nối giữa các khu vực, vùng miền khác nhau. Ví dụ một trong những tuyến đường hướng tâm của Hà Nội là đường Tây Thăng Long kết nối Sơn Tây với Hà Nội đi qua khu dự án biệt thự, shophouse Tây Tựu.

Với những mô hình này các ĐT vệ tinh đã làm làm được rất nhiều điều cho bức tranh tổng thể quy hoạch chung. Mỗi đô thị mỗi chức năng riêng để tận dụng được tiềm năng, thế mạnh của mình, đồng thời góp phần vào quy hoạch chung Thủ đô ngày một giàu đẹp trong đó có khu dân cư shophouse, biệt thự Tây Tựu.

Chi tiết liên hệ Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam, chuyên phân phối shophouse, biệt thự, liền kề Tây Tựu, hotline: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 

Tags : Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch
popup

Số lượng:

Tổng tiền: