Kinh doanh bất động sản phát triển song song cùng với nên kinh tế xã hội

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 01/02/2022

Nền kinh tế xã hội phát triển, cùng với đó là quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa đất nước thúc đẩy quá trình cung cầu Bất động sản. Điều này là tất yếu của một sự phát triển thăng tiến giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng, giữa trình độ dân trí và sự phát triển xã hội, giữa nền tảng đô thị và quá trình đô thị hóa... mọi thứ nằm trong mối quan hệ tổng hòa và thống nhất.

Nền kinh tế xã hội phát triển, nhu cầu về cơ sở hạ tầng và kiến trúc ngày càng nâng cao, cùng với đó là các giao dịch trong thị trường bất động sản cũng ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Nhiều nhà sản xuất bất động sản ra đời, kèm theo đó là các sản bất động sản cao cấp, chất lượng được nâng cao hơn, tối ưu hơn về công năng, đẹp hơn về hình thức và phù hợp hơn với thị hiếu... 

Năm 2022, một năm bản lề của nền kinh tế, khi toàn thể xã hội các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu cuộc sống mới thích nghi hơn với dịch bệnh covid-19, từ đó sức bật của nền kinh tế sẽ trở lại mạnh mẽ. Với nhiều hình thức kinh doanh mới, loại hình giao dịch và phương thức giao dịch mới, hiện đại và số hóa hơn.

Từ đó xác lập nên những loại hình kinh doanh bất động sản tiến bộ hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự phát triển kinh doanh bất động sản này không thể nào lệch khỏi hướng phát triển chung của các ngành  nghề kinh doanh khác. Bởi, bất động sản không phải là thứ hàng hóa tiêu dùng thuần túy, bất động sản có những đặc trưng riêng và cá biệt bởi nó liên quan đến xác lập quyền sở hữu và quyền sử dụng, mà quyền này không phải cá nhân một ai có thể quyết định được.

Theo quy định của pháp luật, bất động sản là thuộc về sở hữu toàn dân và được nhà nước thông nhất quản lý, chính vì điều đó, việc quản lý thế nào để đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và không bị lãng phí tài nguyên đất là một vấn đề không hề dễ dàng.

Giai đoạn năm 2010 - 2021 là một giai đoạn thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến nhiều sự kiện đặc biệt, khi quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, điều này cũng kéo theo không ít những vấn đề vi phạm của các nhà lãnh đạo, do các quy định và chính sách pháp luật một phần chưa rõ ràng, một phần do cơ chế xin cho và một phần khác do lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân chi phối đến các quyết định, kéo theo những quyết định mang tính chất không chuẩn mực, không đúng quy định, và hệ lụy lớn gây thất thu ngân sách nhà nước.

Thị trường bất động sản 2022, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, xu hướng thông tin minh bạch hơn, các quy định của pháp luật cũng chặt chẽ hơn. Ngay đầu năm 2022, khi Nghị Định 02/2022/NĐ-CP ra đời và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2022, điều này sẽ khiến cho thị trường kinh doanh bất động sản trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn rất nhiều so với trước đây. Cùng với đó, sự thanh lọc các nhà đầu tư trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 sẽ càng thúc đẩy nền kinh tế trong sạch và phát triển bền vững.

Ông Phạm Ba Đô - Luật Sư điều Hành SJKlaw nhận định: "với những gì đã và đang diễn ra, Chính Phủ Việt Nam đang nỗ lực và từng bước điều hướng, cân chỉnh để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định hơn, giảm và xóa bỏ những trường hợp thao túng hoặc gây nhiễu loạn thị trường. Việc rà soát, kiểm tra và đánh giá đồng thời có những quyết định thu hồi các dự án chậm triển khai, dự án treo đã và đang thể hiện sự quyết tâm này. Trong thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến thêm nhiều sự đổi mới, thứ nhất là giao dịch sẽ trong sạch hơn (thể hiện bằng việc kê khai và nộp thuế đầy đủ; thứ 2 là thị trường sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư mới có tâm và có tầm; thứ 3 là công nghệ mới sẽ được áp dụng vào quá trình sản xuất và triển khai kinh doanh..."

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: