Năm 2021, đất nền là mảng kinh doanh tiếp tục thúc đẩy thị trường bất động sản

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 25/01/2021

Trong khi đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng có thể sẽ tiếp tục "ngủ đông" do hoạt động của ngành du lịch còn ảm đạm vì đại dịch covid 19 chưa kết thúc.

Đó là nhận định được đưa ra tại báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS nhà ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận do Công ty DKRA Việt Nam (DKRA Việt Nam) thực hiện và công bố sáng nay ngày 07/01/2021.

Theo DKRA Việt Nam, diễn biến thị trường bất động sản năm 2020 tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận cho thấy ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự có tăng so với 2019, còn những phân khúc còn lại đều sụt giảm cung mới lẫn sức cầu. Trong đó, Bình Dương nổi lên với nguồn cung mới đất nền, với trên 5.600 sản phẩm và khoảng 1.500 căn hộ. Còn tỉnh Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới về nhà phố/biệt thự với 2.749 căn.

Cụ thể, năm qua, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có khoảng 84 dự án đất nền mở bán với gần 13.200 nền; tiêu thụ khoảng 8.500 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp có diện tích nhỏ, hạ tầng kết nối tốt đã thu hút người mua. Những tỉnh, thành có lợi thế đất sạch, dẫn đầu nguồn cung như Bình Dương năm qua đã thu hút khách hàng với khoảng 43% nguồn cung mới. Trong khi tại TP Hồ Chí Minh chỉ có 7 dự án đất nền, chỉ bằng 33% so với năm trước; tỉ lệ tiêu thụ 59%, bằng 21% so 2019.

Về thị trường bất động sản năm 2021, DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng hầu hết các địa phương, sức cầu cũng sẽ tăng nhưng rất khó sôi động như 2019. Khu Đông, khu Nam TP Hồ Chí Minh sẽ duy trì tỉ trọng nguồn cung lớn. Căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm trong khi hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Với phân khúc đất nền, DKRA Việt Nam cho rằng đây tiếp tục là kênh đầu tư được ưu tiên. Theo đó, những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín, giá trị khoảng 10 tỉ đồng/căn sẽ được khách hàng quan tâm. Vì vậy, sức cầu của phân khúc đất nền sẽ phục hồi và tăng so với 2020. Nguồn cung phân khúc này tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh, như Long An, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu...

Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái "ngủ đông" do đại dịch Covid-19 cản trở các hoạt động thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nguồn cung ở phân khúc này có thể sẽ tăng so với năm 2020, chủ yếu tập trung các vùng biển quen thuộc như Bình Thuận, tỉnh Khánh Hoà, thành phố Phú Quốc, Bà Rịa- Vũng Tàu. Tuy nhiên sức cầu vẫn thấp, chưa có dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến.

"Năm 2021 cần có lực đẩy rất lớn để thị trường BĐS khởi sắc, như chính sách pháp lý phải phải hoàn thiện hơn, đơn giản hóa ... để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ dự án. Đặc biệt, hạ tầng giao thông phải được đẩy nhanh hơn. TP Hồ Chí Minh cần sớm ban hành hướng dẫn cụ thể thông tin liên quan đến việc quy hoạch TP Thủ Đức, để người dân, doanh nghiệp chủ động và có chiến lược phát triển phù hợp..."- ông Phạm Lâm, Chủ tịch Hội đông quản trị, kiêm Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, nhận định

popup

Số lượng:

Tổng tiền: