NGUYÊN NHÂN SỐT ĐẤT DIỆN RỘNG TRONG THỜI GIAN QUA

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 17/05/2022

Trong thời gian qua, “cơn bão” sốt đất đã quét qua các địa phương trên cả nước gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong cả ngắn hạn và dài hạn tới nền kinh tế và đời sống nhân dân. Tại sao có hiện tượng sốt đất? SJK Land xin gửi đến một số nguyên nhân cơ bản nhất.

Trước hết cần hiểu sốt đất là gì?

Sốt đất là hiện tượng có sự gia tăng giá trên diện rộng với mức tăng đột biến trong thời gian ngắn. Còn sốt đất ảo là hiện tượng sốt đất nhưng nhu cầu sử dụng đất không có thật, người mua chỉ tập trung cho mục đích đầu cơ, chờ lên giá để bán kiếm lời.

Hiện tượng sốt đất không phải là hiếm gặp và thường có tính chất chu kỳ. Tuy nhiên, những lần sốt đất trước đây chỉ mang tính chất cục bộ trong thời gian ngắn tại một số địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh còn đợt sốt đất vừa qua diễn ra trong thời gian dài, gần như xảy ra trên cả nước, cả khu vực nông thôn. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này.

Sốt đất xuất phát từ bản chất bất động sản.

Bất động sản là tài sản đặc biệt, số lượng rất hữu hạn. Người Việt thường có quan niệm, người sinh ra được chứ đất không sinh ra được. Mà đất đai luôn gắn với nhu cầu tối thiếu của người dân đó là nhà ở, đồng thời bất động sản là yếu tố đầu vào quan trọng trong sản xuất, kinh doanh, một trong những nhân tố hình thành nên giá thành sản phẩm vì vậy bất động sản trở thành kênh lưu giữ tài sản, đầu tư an toàn hàng đầu, được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng.

Sốt đất xuất phát từ nguyên ngân khách quan của nền kinh tế.

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư an toàn nên nó cũng là thị trường tham chiếu thể hiện quy mô, tốc độ, chất lượng của nền kinh tế một quốc gia. Kinh tế Việt Nam trong hơn 10 năm qua đã không ngừng phát triển, có những chuyển biến rất tích cực cả về chất và lượng. GDP bình quân đầu người và GDP của cả nền kinh tế đều tăng gấp 03 lần so với năm 2010, chất lượng đời sống người dân được nâng cao, đặc biệt là khu vực nông thôn khi hiệu quả từ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới như đầu tư điện, đường, trường, trạm phục vụ sản xuất nông thôn, tăng thu nhập cho người nông dân…sức mua bất động sản của người dân cũng được mở rông, tăng cao hơn so với giai đoạn trước tạo nên bước quan trọng tăng trưởng về chất cho toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Bên cạnh đó Việt Nam đang trở thành quốc gia hưởng lợi rất nhiều từ việc chuyển dịch dòng vốn đầu tư quốc tế khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung xảy ra, hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội tăng trưởng đột biến trong thời gian tới trên quy mô toàn quốc. Kết hợp với những bất ổn từ dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp làm đứt gẫy chuỗi sản xuất, lưu thông làm cho dòng vốn bị đình trệ trong suốt 2 năm qua; chiến tranh Nga – Ucraina, các lệnh trừng phạt liên tiếp từ các bên làm cho giá xăng dầu, lương thực tăng cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng không nhỏ tới đà phục hồi sau dịch. Dòng tiền từ các kênh chứng khoán, tiền ảo,…không ngừng đổ vào bất động sản làm cho bất động sản tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Sốt đất xuất phát từ nguyên nhân chủ quan trong điều hành kinh tế:

Chưa bao giờ các quy hoạch mới được lập, công bố với số lượng dồn dập như thời gian qua. Quy hoạch tổng thể các ngành, vùng tỉnh, vùng huyện, quy hoạch giao thông…..là một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy giá bất động sản tăng. Các địa phương cũng có sự điều chỉnh giá đất trong giai đoạn mới tăng từ 15-20% cũng góp phần đẩy giá thị trường lên cao. Trong khi đó nhiều vấn đề của luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở đang bộc lộ hạn chế, chưa khai thác hết nguồn lực đóng góp vào sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế, tạo điều kiện cho các đối tượng đầu cơ, trục lợi.

Trong thời đại đầu tư hiện tại công nghệ cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm của công nghệ thì đây cũng là công cụ để các đối tượng đầu cơ tung tin thất thiệt gây nhiễu loạn thị trường, liên kết tạo thành các nhóm tích tụ dòng tiền khổng lồ đầu tư vào bất động sản kết hợp với việc nhà nước chưa quản lý hiệu quả đội ngũ môi giới gây nên hiện tượng sốt ảo trên khắp cả nước.

Với hiện tượng sốt ảo trên diện rộng này sẽ tàn phá nền kinh tế gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. SJK Land xin gửi đến quý khách hàng phân tích chuyên sâu trong chuyên mục sau.

Thông tin tham khảo: Biệt thự, shophouse Avenue Garden 

  

Tags : BIỆT THỰ AVENUE GARDEN, BIỆT THỰ AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG
popup

Số lượng:

Tổng tiền: