Quý 4/2020 khan hiếm dự án bất động sản mở bán

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 15/09/2020

Thị trường bất động sản Việt Nam tổng thể trong 3 quý đầu năm 2020 đánh dấu những thay đổi lớn do ảnh hưởng của tình kinh kinh tế chung của thế giới, cùng với đó là ảnh hưởng trực tiếp bởi yếu tố dịch bệnh trên toàn thế giới.

Một số chủ đầu tư dự án Bất động sản đều cho biết không có dự án ra mắt, mở bán trong quý IV/2020, thậm chí còn chưa có kế hoạch mở bán cụ thể. Một vài công ty hiếm hoi có dự án mở bán tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội. Nhiều ý kiến kỳ vọng thị trường trong thời gian tới sẽ được phục hồi và “rổ hàng” phong phú được chào bán.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường đánh giá, 3 quý đầu năm 2020 thị trường Bất Động sản Việt Nam bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh Covid-19, hy vọng quý 4/2020 thị trường sẽ có những hoạt động và giao dịch khởi sắc. Theo tình hình chung của những năm trước đây, thông thường 2 quý cuối năm là thời gian các chủ đầu tư ra hàng và triển khai các hoạt động tiếp thị, mở bán sản phẩm.

Khảo sát các doanh nghiệp Kinh doanh bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết câu trả lời đều là không có dự án ra mắt, mở bán trong 3 quý đầu năm 2020. Nguyên nhân chính được nhìn nhận ngoài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19 và yếu tố chu kỳ 10 năm của thị trường bất động sản thì Vấn đề ảnh hưởng đến các giao dịch suy giảm, các dự án chưa được tung ra mở bán đó là do ảnh hưởng từ quá trình rà soát pháp lý các dự án kéo dài từ cuối năm 2018 đến hiện nay, đồng thời nhiều chủ đầu tư không còn sản phẩm mới để tung ra thị trường. Thậm chí, một công ty chuyên bán đất nền vùng ven còn cho biết chưa có kế hoạch cụ thể cho năm sau, bởi nguồn hàng đã cạn kiệt.

Một vài doanh nghiệp hiếm hoi có đưa ra sản phẩm chào bán cho quý đầu năm như Nam Long hay An Gia. Nam Long dự kiến mở bán hơn 200 sản phẩm từ các dự án thành phần trong khu đô thị Waterpoint (tỉnh Long An), giai đoạn 1 (165 ha). Đây không phải đợt mở bán dự án mới, trước đó Nam Long đã ra mắt các sản phẩm nhà phố (shophouse), nhà phố vườn, biệt thự song lập, biệt thự đơn lập từ năm 2019. Waterpoint là một trong 3 dự án trọng điểm dự kiến được bàn giao của Nam Long trong năm nay, bên cạnh 2 đại đô thị Mizuki Park và Akari City cùng ở thành phố Hồ Chí Minh. Công ty lên kế hoạch bán ra thị trường khoảng 2.700 sản phẩm từ 3 dự án này cho năm 2020.

Về phía An Gia, công ty dự kiến mở bán Westgate (huyện Bình Chánh), diện tích hơn 3 ha với gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.800 tỷ đồng. Dự án trên đường Nguyễn Văn Linh với 4 mặt tiền và đối diện Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh. Dự án vừa được Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh ra quyết định chấp thuận đầu tư.

Tại thị trường thành phố Hà Nội, khảo sát cho thấy 3 quý đầu năm 2020 không có nhiều dự án mở bán mới. Các sản phẩm được giao dịch trong thời gian này chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo từ những đợt trước đó. Theo lời giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp phân phối bất động sản ở thành phố Hà Nội, sự khan hiếm các dự án mở bán 3 quý đầu năm là diễn biến bình thường khi mà nhiều dự đoán cho thấy quý cuối năm thị trường sẽ có thêm các dự án mới như thông lệ.

Thị trường bất động sản ảm đạm 3 quý đầu năm chỉ là bước đầu, không ít tín hiệu khác được đưa ra kỳ vọng trong thời gian tiếp theo thị trường sẽ khởi sắc. Mới đây, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong năm 2019 đã xác nhận 42 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với hơn 23.000 căn hộ, nhà ở, biệt thự. Năm 2020, Sở đề ra mục tiêu khởi công và thi công 10 chung cư mới, tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, hướng đến phát triển thêm 8,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng.

Diễn biến tích cực này củng cố thêm đánh giá từ ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA). Theo đó, thị trường sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2020 nhưng rõ rệt từ tháng 10 trở đi, khi chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp BĐS có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: