Quy hoạch sông Hồng: Bỏ 2 khu dân cư, bảo vệ hành lang thoát lũ

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 20/07/2021

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND thành phố (TP) Hà Nội cho ý kiến về quy hoạch phân khu đô thị (ĐT) sông Hồng. Bộ NN&PTNT nhất trí với nhiều nội dung của quy hoạch (QH), nhưng cắt bỏ một số đề xuất của thành phố về cao trình 2 tuyến đường ven sông, không nhất trí giữ lại hai khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề…

Đối với giải pháp QH về đê và đường ven sông (nâng cấp đê hiện có thành đường chính khu vực và xây dựng 2 tuyến đường ven sông, chạy dọc sông tại các khu vực dân cư được tồn tại, bảo vệ và các khu vực được nghiên cứu XD mới), Bộ NN&PTNT thống nhất với đề nghị của TP về việc nâng cấp đê hiện có đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp đáp ứng yêu cầu về giao thông. Đồng thời thống nhất giải pháp QH xây dựng về đường giao thông trên nguyên tắc không thu hẹp không gian thoát lũ, không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không xây dựng đê bối mới. Tuy nhiên, theo bản đồ QH, phương án đề xuất XD 2 tuyến đường ven sông được kết hợp chức năng là đê ngăn lũ với cao trình mặt đường +12,0 (trên mức lũ báo động 3) tương tự việc hình thành đê bối mới là không phù hợp.

Đối với đề nghị không di dời các khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, Bộ NN&PTNT cho rằng, QH 257 đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời, trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề. Mặt khác, trong quá trình thành phố rà soát điều chỉnh QH phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn, đã xác định các khu dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị thực hiện theo QH 257.

Phương án nào cho 3 bãi sông lớn?

Đề nghị bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo chỉnh trang, tái thiết) các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng chưa có trong phụ lục của QH 257 là cần thiết và phù hợp.

Đối với 3 khu vực bãi sông Tàm Xá-Xuân Canh, Thượng Cát-Liên Mạc, Chu Phan-Tráng Việt, Bộ NN&PTNT cho biết, đây là khu vực được phép xây dựng và có thể nghiên cứu nhưng hồ sơ Bộ nhận được không có thông số cụ thể về diện tích QH xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cho rằng, với bãi Tàm Xá-Xuân Canh, tổng diện tích đất XD đã vượt quá đất được XD và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257. Đối với bãi Thượng Cát-Liên Mạc, Chu Phan-Tráng Việt, tổng diện tích đất QH xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu XD. Đồng thời, một số diện tích đất quy hoạch XD nằm ngoài phạm vi phần bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng theo QH 257 là không phù hợp.

Kiến nghị kiểm soát chặt đất ngoài bãi sông

Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội chỉ đạo triển khai sớm lập phương án phòng chống lũ các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong QH thành phố trình Thủ tướng phê duyệt theo quy định của QH 257. Bộ cũng đề nghị Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu bổ sung QH phân khu về đầu tư nâng cấp củng cố hệ thống đê điều thuộc phạm vi QH. Trong đó ưu tiên xử lý những vị trí trọng điểm, vị trí xung yếu như cống Liên Mạc, khu vực đê Hải Bối…; nghiên cứu quy hoạch hệ thống kè, chỉnh trị dòng chảy kết hợp chỉnh trang bờ bãi sông; XD, lắp đặt trang thiết bị, phần mềm quản lý giám sát hệ thống đê điều; không QH đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc hoặc có vị trí không phù hợp với danh mục bãi sông được phép xây dựng, có thể nghiên cứu xây dựng tại phụ lục của Quy hoạch 257.

Bộ NN&PTNT kiến nghị thành phố cần quản lý chặt chẽ đất bãi sông, đê điều, bãi nổi, nhất là sau khi hình thành các tuyến đường ở bãi sông theo QH; có giải pháp quản lý khu dân cư tập trung hiện có được tồn tại theo QH, không để phát triển thêm số khu, diện tích, số hộ dân ngoài bãi sông. Đồng thời rà soát, xây dựng phương án lộ trình di dời các khu vực dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn và các hộ dân vi phạm pháp luật về đê điều…

Đối với khu dân cư Kim Lan-Văn Đức hiện có ở bãi sông, Bộ NN& PTNT thống nhất với đề nghị của thành phố Hà Nội về việc giữ lại khu dân cư này. Đây là khu dân cư hiện có thuộc bãi sông Xuân Quan, Phụng Công (thị trấn Văn Giang) thuộc tỉnh Hưng Yên, đã được xác định trong danh mục dân cư tập trung tại Quy hoạch 257.

Theo Minh Tuấn

Tiền phong

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: