QUY HOẠCH XỬ LÝ CHẤT THẢI TRONG KHU ĐÔ THỊ TÂY TỰU

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 24/02/2021

Mục tiêu xây dựng Thủ đô “Xanh – Văn hiến – Văn Minh – Hiện đại” là mục tiêu xuyên suốt của sự phát triển của Hà Nội. Yếu tố “Xanh” là yếu tố hàng đầu trong mục tiêu đó, ngoài quy hoạch về hệ thống cây xanh ra thì việc xử lý chất thải cũng là việc rất quan trọng, nhất là đối với các khu dân cư mới. Cư dân sống tại biệt thự Tây Tựu cần lưu ý vấn đề này như thế nào?

Theo Quyết định 4507/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội ngày 09/9/2015 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Tây Tựu, tỷ lệ 1/500 (phục vụ xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, đấu giá quyền sử dụng đất và các mục tiêu khác), các nội dung về xử lý nước thải, chất thải được quy định như sau:

- Thoát nước thải:

khu vực quy hoạch dùng hệ thống thoát nước thải riêng hoàn toàn.

Khu quy hoạch nằm trong lưu vực trạm xử lý nước thải Tây sông Nhuệ, công suất khoảng 65.000m3/ng.đ.

Xây dựng hệ thống thoát nước thải của khu quy hoạch có tiết diện D300mm, ranh xây B300mm bố trí trên các trục đường quy hoạch thu gom nước thải từ các công trình về trạm xử lý.

Trước mắt khi trạm xử lý Tây sông Nhuệ con chưa được xây dựng, nước thải được dẫn về trạm xử lý nước thải cục bộ công suất khoảng 2.290m3/ng.đ được xây dựng ngầm trong khu cây xanh hồ điều hòa của khu quy hoạch. Việc xây dựng trạm xử lý nước thải cục bộ sẽ được xem xét đồng thời với tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung Tây Sông Nhuệ, đảm bảo hiệu quả đầu tư, tranh chồng cheo gây lãng phí.

Nước thải phải được qua xử lý, đảm bảo chỉ tiêu mới được thải ra môi trường. Cư dân tại Biệt thự Tây Tựu hoặc đang kinh doanh tại các khu shophouse Tây Tựu, shophouse Tây Thăng Long đều được xử lý trong hệ thống thoát nước thải riêng hoàn toàn của khu đô thị. Sau này kết nối đồng bộ với hạ tầng của hệ thống thoát nước thải Tây Sông Nhuệ.

b. Quản lý chất thải rắn

phân loại chất thải rắn: Để thuận tiện trong thu gom, vận chuyển và tái sử dụng, tiến hành phân loại chất thải rắn ngay từ nơi thải ra. Chất thải rắn phân thành 02 loại: Chất thải vô cơ và chất thải hữu cơ được thu gom vào 2 thùng riêng biệt.

Phương thức thu gom:

Đối với khu vực xây dựng nhà chung cư, cần có hệ thống thu gom và phân loại rác thải từ trên cao xuống bể rác cho từng đơn nguyên.

Đối với khu vực xây dựng nhà thấp tầng như khu biệt thự Tây Tựu hoặc các khu shophouse Tây Tựu, rác thải sinh hoạt được thu gom trực tiếp bằng xe đẩy tay theo giờ cố định hoặc thu gom vào các thung rắc dọc theo các tuyến đường, khoảng cách giữa các thung rắc là 50m/thung.

ở các nơi công cộng như khu vực cây xanh, đường trục chính…đặt các thung rác nhỏ có nắp kín với khoảng cách 50m/1 thùng.

Bố trí trạm trung chuyển chất thải rắn của khu quy hoạch tại khu vực cây xanh hồ điều hòa. Rác thải cần được thu gom và vận chuyển về khu xử lý rác thải của thành phố trong ngày.

Ba yếu tố chính trong bố trí thu gom chất thải rắn của khu đô thị Tây Tựu đó là phân ngay tại nguồn, rác vô cơ và hữu cơ; thuận tiện trong việc gom rác như đặt các thung gom cách nhau 50m/thung; có nơi trung chuyển rác đi. Ngoài việc kêu gọi ý thức của người dân thì việc quy hoạch để cư dân thuận tiện trong việc thực hiện cũng rất quan trọng.

Với cách quy hoạch như vậy cư dân tại Biệt thự Tây tựu, khách hàng kinh doanh tại các khu shophouse Tây Tựu, shophouse Tây Thăng Long sẽ đảm bảo được một khu đô thị Xanh, sạch, đẹp.

Thông tin tham khảo: Biệt thự, liền kề, shophouse Tây Tựu

Trân trọng!

 

Tags : Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch, tiến độ hạ tầng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: