Rủi ro khi đầu tư bất động sản theo kiểu lướt sóng ngắn hạn

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 15/09/2020

Thực tế thị trường giao dịch bất động sản hiện nay có khá nhiều nhà đầu tư lao vào thị trường theo cách ở đâu có ông lớn đổ về, ở đó bất động sản sôi động, đa số là đầu tư lướt sóng theo thông tin để kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn.

Không thể phủ nhận, nhiều nhà đầu tư bất động sản thắng lớn do đón đầu quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án lớn triển khai... Nhất là những dự án quy mô lớn, có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Thế nhưng, ngược lại cũng không ít trường hợp nhà đầu tư gặp phải các rủi ro khi chạy theo những thông tin mãi chỉ nằm trên giấy.

Thực tế cho thấy, có những dự án dù mới chỉ là ý tưởng, đề xuất cũng đã gây sốt và tạo nên làn sóng đầu tư ăn theo nhưng kèm với đó là không ít rủi ro. Đặc biệt, nhiều ông lớn bất động sản gây dựng được thương hiệu và uy tín trên thị trường, có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản mỗi khi có thông tin về đầu tư dự án. Thậm chí, dù chỉ mới "manh nha" các thông tin về ông lớn kéo về làm dự án đã được đồn thổi trong giới đầu tư. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều cơn sốt đất diễn ra ở các khu vực từ trước đến nay.

Tâm lý của giới đầu tư, đặc biệt đầu tư lướt sóng là ở đâu có thông tin tốt liền dồn về đó để "kiếm lời". Nhiều cơn sốt đất diễn ra cũng từ những hoạt động mua bán qua tay của giới đầu cơ. Thậm chí, dân đầu cơ dùng các chiêu trò để thổi giá để kiếm lợi từ nhà đầu tư khác. Bài học nhãn tiền đã để lại từ nhiều cơn sốt đất ở các khu vực phía Bắc, phía Nam. Rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp bị chôn vốn vì đầu tư kiểu lướt sóng, chạy theo thông tin.

Mới đây, khi có thông tin một tập đoàn có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về việc xin rút khỏi dự án có quy mô 3.490ha tại xã Bình Đức và xã Thạnh Hoà, huyện Bến Lức gây xôn xao trong giới đầu tư bất động sản. Lý do là để tập trung cho các dự án đô thị mới tại huyện Đức Hòa và huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Việc rút dự án đầu tư ảnh hưởng phần nào đến hoạt đông đầu tư bất động sản ở các khu vực này. Bởi trước đó, khi có thông tin ông lớn này về đây làm dự án thì nhiều nhà đầu tư đã đổ về để gom đất chờ những động thái triển khai của dự án. Khi dự án chính thức rút, chắc chắn sẽ có nhiều nhà đầu tư sẽ bị chôn vốn, hoặc khó thanh khoản, gặp rủi ro đầu tư vì giá có thể bị giảm.

Tại khu vực phía Bắc, cơn sốt đất ở huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội cũng bùng phát theo đúng "mô típ" ăn theo ông lớn bất động sản. Khi một tập đoàn bất động sản đề nghị xây dựng 2 khu đô thị tại địa phương này, ngay lập tức cơn sốt đất diễn ra, giá đất khu vực này tăng chóng mặt và tụt dốc không phanh khi công an vào cuộc, cho rằng các thông tin về khu đô thị chỉ mới trên ý tưởng, đề xuất.

Quả thực, trong bất động sản, chỉ cần thông tin từ một văn bản, một đề xuất là đã đủ để khiến cho những nhà đầu tư "bỏ tiền" chóng vánh. Bên cạnh những nhà đầu tư có được lợi nhuận "không tưởng" thì cũng không ít người lao đao vì không thoát được ra, thậm chí vỡ nợ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: