Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha đang quy tụ những “ông lớn” Bất động sản, dự án nào?

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 21/08/2020

Theo quy hoạch(QH) đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt, quy mô diện tích 17.274ha, dân số khoảng 600.000 người. Trong đó, đáng chú ý có khoảng gần 3.500ha để phát triển đô thị(ĐT) sinh thái.Mô hình khu đô thị

Một trong những thông tin thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư Bất động sản Hà Nội những ngày gần đây, đó là Thủ tướng đã chính thức phê duyệt QH siêu đô thị vê tinh Hòa Lạc đến 2030.

Theo đó, mục tiêu để phát triển ĐT Hòa Lạc thành đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật có vai trò giảm tải về chức năng và áp lực về dân số cho ĐT trung tâm, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các huyện ngoại thành.

Ngoài ra, QH được duyệt sẽ là cơ sở để quản lý phát triển đô thị và phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với định hướng QH chung xây dựng Thủ đô. Rà soát, khớp nối các dự án đã và đang triển khai trong khu vực.Các phân khu đô thị

Thời gian gần đây, Bất động sản đã trỗi dậy cùng dòng vốn hàng nghìn tỷ được các tập đoàn lớn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và xây dựng các nhà máy sản xuất tại khu công nghệ cao (Khu CNC). Qua đó, giới địa ốc cũng bắt đầu quan tâm hơn đến thị trường Bất động sản nơi đây. Theo giới chuyên gia, tiềm năng của Bất động sản Hòa Lạc còn rất lớn, nay quy hoạch 1/10.000 đã được Thủ tướng phê duyệt sẽ là cơ sở để tập đoàn Bất động sản lớn rót vốn đầu tư trong thời gian sắp tới.

Hiện tại, ĐT Hòa Lạc đang được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng. Trong đó, Khu CNC được quy hoạch trên diện tích khoảng 1.350 ha đang là nơi có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ nhất. Khu CNC hiện đã thu hút nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư như Vingroup, FPT, Viettel, VNPT, Nidec…Tính đến hết năm 2019, nơi đây đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.367 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Khu Đại học(ĐH) Quốc gia Hà Nội cũng đã được xây dựng nhiều khu chức năng.

Trong tương lai không xa, siêu ĐT vệ tinh Hòa Lạc là khu vực rất tiềm năng để phát triển các dự án Bất động sản nhà ở ĐT, bởi có vị trí chiến lược kết nối rất thuận tiện với trung tâm Thủ đô nhờ các tuyến đường hiện hữu và tương lai như Đại lộ (ĐL) Thăng Long, trục Hồ Tây – Ba Vì (6-8 làn xe) sẽ xây mới và đặc biệt là Metro Vạn Phúc – Láng – Hòa Lạc chạy dọc ĐL Thăng Long.Cơ hội đầu tư trong tương lai

Chính vì thế dễ hiểu khi Hòa Lạc đang là địa điểm được QH với nhiều dự án Bất động sản tiềm năng, nhất là các dự án Bất động sản sinh thái có chức năng như ngôi nhà thứ hai.

Theo danh mục các dự án các dự án đầu tư xây dựng trong phạm vi QH đô thị Hòa Lạc đến 2030 được xem xét nghiên cứu điều chỉnh QH theo Quyết định quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, có hàng chục dự án Bất động sản ĐT sinh thái đã được các "ông lớn" địa ốc lập QH.

Quỹ đất phát triển các dự án này nằm trong phạm vi QH các khu vực năng đô thị sinh thái có ký hiệu HL3 quy mô 666,86ha, đô thị sinh thái HL4 (1753,53ha), ĐT sinh thái HL5 (1031,87ha) và khu ĐT Phú Cát – Hòa Thạch quy mô 970,65ha (đây là khu vực phát triển ĐT nhà ở mật độ cao).

Chuỗi đô thị này được QH thuộc địa phận các xã Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân, Thạch Hòa, Bình Yên, Hạ Bằng, Cần Kiệm, Đồng Trúc và Ngọc Liệp. Quỹ đất khoảng 3.500ha này đa phần được các tên tuổi lớn trong giới địa ốc lập QH dự án như Geleximco, Vinaconex, Xuân Cầu,  Nam Cường, Tổng Công ty Đầu tư phát triển xây dựng, Posco E&C,…

Trong đó, đáng chú ý là Khu ĐT Nam Láng Hòa Lạc được QH thành 3 khu gồm Khu A, Khu B và Khu C có tổng diện tích QH gần 500ha của Geleximco; Khu ĐT dịch vụ Yên Bình quy mô 72ha do Vinaconex lập quy hoạch; Khu ĐT Global Consulatant với quy mô 195,8ha do GLOBAL CONSULTANT NETWORK – Hàn Quốc làm đơn vị lập QH; dự án Khu ĐT nhà vườn sinh thái Việt Hà rộng 85ha của Công ty sản xuất và kinh doanh đầu tư dịch vụ Việt Hà; dự án Khu biệt thự nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái tổng quy mô 82,5 ha (Bao gồm giai đoạn 1 – 58ha và phần mở rộng 24,5ha) của CTCP Xây lắp và thương mại Hoàng Bình; Dự án Khu 7 của Nam Cường tại Ngọc Diệp, Khu biệt thự -nhà vườn – thể thao – giải trí Xuân Cầu 45ha, Khu ĐT sinh thái Bình Yên 188ha của Tổng Cty Đầu tư phát triển xây dựng, Khu 7 thuộc xã Đồng Chúc có quy mô khoảng gần 155ha do Tập đoàn Nam Cường lập QH…

Đặc biệt, mới đây khu vực Đồng Chúc nằm dọc trục ĐL Thăng Long sát với Khu công nghệ cao cũng đón nhận được sự quan tâm đầu tư của Tập đoàn Vingroup. Quy mô mà Vingroup dự tính phát triển ĐT sinh thái ở khu vực này được chia làm 2 dự án, với tổng quỹ đất vào khoảng 500ha.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, chuỗi ĐT HL3, HL4 và HL5 sẽ là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại của đô thị Hòa Lạc tại nút giao giữa ĐL Thăng Long và đường 21 (hiện có), kề cận với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Khu Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết hợp với các tổ hợp công trình công cộng phục vụ ĐT xung quanh như trung tâm thương mại, thể dục thể thao, quảng trường, triển lãm,... nơi tổ chức sự kiện.

Các công trình nhà ở mới được phát triển theo hướng sinh thái, chủ yếu là công trình thấp tầng. Một số vị trí tiếp giáp các đầu mối giao thông, các khu vực quan trọng, có nhiều lợi thế về giao thông (dọc đường 21, tuyến "giao thông xanh",...) xem xét nghiên cứu bố trí công trình cao tầng nhưng phải đảm bảo không phá vỡ cảnh quan tự nhiên xung quanh.

Khu vực ĐT Phú Cát - Hòa Thạch (khu HL6): Phần thuộc ranh giới Khu công nghiệp Bắc Phú Cát trước đây, nay thuộc Khu Công nghệ cao và các dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt sẽ thực hiện theo các QH được duyệt.

Nhật Minh

Theo Tổ Quốc

 

Tags : Chính sách - quản lý, thông tin quy hoạch, tiến độ hạ tầng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: