Thời điểm thuận lợi để tìm mua bất động sản với giá phù hợp

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 10/11/2022

Tình hình thị trường đầu tư tài chính từ đầu năm 2022 đến nay đang gắp nhiều biến động, hầu hết các kênh đầu tư đều gặp ảnh hưởng. Đối với thị trường bất động sản, tình hình giao dịch chậm và chững nhưng nhiều nhà đầu tư có sẵn dòng tiền lại xác định đây là thời điểm thuận lợi để tìm kiếm và mua bất động sản với mức giá phù hợp - Ông Bùi Ngọc Khanh, Chủ tịch SJK Group cho biết.

Trong bối cảnh tình hình thị trường chứng khoán - tài chính đang có dấu hiệu khủng hoảng khi thị trường chứng khoán đang liên tục giảm, chỉ số VN-Index cập nhật đầu phiên của ngày 10/11 là 985 điểm, so với giai đoạn đỉnh cao đầu năm thì VN-Index đã giảm hơn 500 điểm, điều này gây tâm lý hoảng loạn cho nhà đầu tư (nhiều nhà đầu tư đã bị lỗ 70 - 80% vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán).

Nguồn: Báo Lao Động

Lãi suất huy động tiền gửi của các ngân hàng thương mại trong thời điểm hiện tại đã tăng, hiện tại trong khoảng từ 7,6% - 8,9%/năm, với mức đầu năm thì lãi tiền gửi đang ở mức an toàn, vì vậy kênh tiền gửi cũng là sự lựa chọn được nhiều nhà đầu tư quyết định.

Ở một diễn biến khác, với tình hình thị trường bất động sản trầm lắng và đang có xu hướng cắt lỗ tại một số phân khúc sản phẩm thì đây lại là cơ hội tốt để nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, ít sử dụng đòn bẩy tài chính để tìm mua bất động sản tốt, giá bán phù hợp nhằm khai thác sử dụng ngay hoặc tích lũy lâu dài.

Trong đầu tư bất động sản, nếu xét trên phương diện tổng thể thì chúng ta có thể nghiên cứu và đánh giá chung được tình hình thị trường và cũng có thể xác định các mức giá đáy của sản phẩm (nhưng để biết được đáy của thị trường thì phải đợi nó trôi qua một chu kỳ thì mới thấy rõ được), vì vậy tâm lý nhiều nhà đầu tư hiện tại bây giờ đang dừng lại ở mức độ chờ đợi và nghe ngóng, chờ đến đáy của thị trường mới quyết định xuống tiền. Tuy nhiên, đáy của thị trường là báo cáo tổng quan chung của các chỉ số như: giá trung bình chung, lượng cung sơ cấp, lượng giao dịch... chứ không thể hiện được chính xác các tiêu chí đầu tư. Điều này chỉ phù hợp để tổng hợp báo cáo thị trường, nghiên cứu tổng quan và làm căn cứ để các chủ đầu tư, nhà đầu tư lớn quyết định thời điểm đầu tư, thời điểm ra hàng đại trà, chứ còn đối với nhà đầu tư đơn lẻ cần phải xem xét các yếu tố khác - Ông Bùi Ngọc Khanh cho biết.

Cũng theo đó, ông Khanh cho rằng: "Vào mỗi dịp thị trường tài chính, kinh tế, bất động sản có xu hướng "Điều chỉnh giá" như hiện tại thì đây là cơ hội vàng để nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục sản phẩm đầu tư của mình. Trong đầu tư bất động sản, vị trí là tiêu chí quan trọng hàng đầu quyết định đến việc lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư, tuy nhiên hiện tại ở các khu vực nội đô trung tâm đang ngày càng ít và hiếm nguồn cung, vì vậy những dự án ở vị trí nội đô còn sót lại hoặc lân cân nội đô, có kết nối giao thông - quy hoạch thuận tiện, hiện đại, giàu tiềm năng thương mại/du lịch sẽ là sự lựa chọn phù hợp trong gia đoạn hiện tại. Những khu vực lân cận nội đô hoặc ở các vị trí trung tâm quận/huyện đang là những khu vực hấp dẫn, nơi có dự địa tăng giá với biên độ rộng".

Ngoài ra, những sản phẩm giá trị thật như: nhà trong khu đô thị, nhà ở các vị trí có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ (dân cư đông, dân trí cao, đường giao thông, trường học, bệnh viên, kết nối sân bay, bến cảng...); việc dự án thành phẩm, có khả năng khai thác sử dụng cũng là một yếu tố để thúc đẩy quyết định của nhà đầu tư, bởi họ thấy được dòng tiền khi đưa vào vận hành khai thác, đồng thời gia tăng giá trị trong tương lai.

Trong bối cảnh gia tăng dân số nhanh tại Việt Nam, hiện tại dân số nước ta tiếp tục tăng và đang chuẩn bị vượt ngưỡng 100 triệu dân, nhu cầu nhà ở, mặt bằng kinh doanh, văn phòng làm việc đang ngày càng tăng cao, trong khi nguồn cung ở khu vực nội đô - trung tâm đang hạn chế, việc các chủ đầu tư ra mắt sản phẩm ở những khu vực này sẽ luôn được thị trường hấp thụ và chào đón.

Tại Hà Nội, các quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy... đã không còn quỹ đất để triển khai các dự án quy mô hoặc xây dựng các nhà ở đơn lẻ có diện tích lớn. Hơn thế nữa, mật độ dân số và áp lực hạ tầng giao thông ở những khu vực này đang rất cao. Trong 5 năm trở lại đây, xu hướng tìm những dự án nhà ở thấp tầng liền thổ, mặt đường lớn, trong đô thị và ở các quận trung tâm Hà Nội vẫn luôn được khách hàng/nhà đầu tư tìm kiếm và quyết định mua. Bởi lượng dân số Hà Nội ngày càng tăng nhanh, những dự án ở trung tâm thường giá rất cao, có những khu vực mức giá bán đã giao dịch trong khoảng từ 500 triệu/m2 đất đến hơn 1 tỷ/m2 đất. Điều này càng cho thấy giá trị nhà ở thấp tầng, liền thổ ở khu vực trung tâm thủ đô ngày càng giá trị và tăng giá, những người có tiền tích lũy, có nguồn tài chính lớn đều muốn mua cho gia đình một căn nhà ở khu vực trung tâm với tâm lý làm của để dành, với tâm lý là để kỷ niệm hoặc để khai thác sử dụng.

Một lượng lớn khách hàng/nhà đầu tư đã phải nghiên cứu sang các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và một số huyện ngoại thành như Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng... để lựa chọn cho mình một nơi an cư. Đa phần họ cũng lựa chọn những dự án có vị trí tốt, kết nối thuận tiện, ở trung tâm của các quận huyện này để mua.

Bắc Từ Liêm - Hà Nội trong giai đoạn vừa qua có dự án Avenue Garden - Tây Thăng Long, phường Tây Tựu được nhiều khách hàng quan tâm và tìm mua. Dự án này có vị trí ngay mặt tiền đường Tây Thăng Long, gần khu liên cơ quan của quận Bắc Từ Liêm, cách khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây 6km. Dự án này được đánh giá tốt về giá trị sử dụng, giá trị khai thác vận hành, tiềm năng tăng giá trong tương lai... do dự án có vị trí đắc địa trung tâm của quận, thiết kế nhà ở với diện tích lớn, có tầng hầm riêng biệt, được đầu tư xây dựng bài bản, hơn thế nữa đây là dự án liền thổ có Sổ Đỏ lâu dài (GCN Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất Lâu Dài).

Thời điểm thị trường đang có những biến động như hiện tại, việc quyết định mua sản phẩm chất lượng, giá trị và hiện hữu sẽ là quyết định đúng đẵn. Một phần giải quyết được nhu cầu sử dụng, một phần khác đó là giá trị tích lũy lâu dài - Ông Bùi Ngọc Khanh cho hay.

 

 

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: