Vai trò quận Bắc Từ Liêm trong quy hoạch chung thủ đô Hà Nội

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 07/02/2021

Ngày 29/05/2008 Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc Hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan đã hợp nhất toàn bộ 219.341,11 ha và dân số 2.568.007 người của tỉnh Hà Tây; chuyển toàn bộ huyện Mê Linh với 14.164,53 ha đất tự nhiên và dân số 187.255 người; chuyển 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (gồm xã Đông Xuân, xã Tiến Xuân, xã Yên Bình, xã Yên Trung), tỉnh Hòa Bình vào thành phố Hà Nội. Thành phố Hà Nội hiện tại có 334.470,02 ha. Ngày 26/7/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1259/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 làm những căn cứ quan trọng trong quá trình phát triển Thủ Đô trong tương lai. Quận Bắc Từ Liêm là quận mới của Hà Nội được thành lập ngày 27/12/2013 theo nghị Quyết 132/NQ-Cp của Chính phủ. Trong quy hoạch chung Thủ Đô vai trò quận Bắc Từ Liêm như thế nào?trung tâm hành chính mới

Một là: Về mục tiêu chung

Mục tiêu xây dựng thủ đô đô phát triển bền vững, có hệ thống hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, phát triển hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di sản, di tích lịch sử, với sự phát triển kinh tế trong đó trú trọng kinh tế tri thức và bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh theo hướng liên kết vùng, quốc gia, quốc tế để xây dựng thủ đô thành thành phố “Xanh – Văn Hiến – Văn Minh – Hiện đại”….những mục tiêu trên chỉ có thể thực hiện được khi Hà Nội vừa đảm bảo phát triển chung, các địa phương cũng thực hiện tốt vai trò của mình. Quận Bắc Từ Liêm là một trong những quận nội thành của Hà Nội mở rộng cũng không nằm ngoài tiến trình đó, với diện tích đất tự nhiên 4.335,34 ha và 320.414 nhân khẩu (năm 2013) được tách ra từ huyện Từ Liêm cũ, phần diện tích này còn rất sơ khai, việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình, các khu dân cư phải được hiện theo quy hoạch để đảm bảo mục tiêu của phát triển.

Thứ hai: Mô hình phát triển không gian đô thị

Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị gòm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống gao thông đường vành đai kết hợp với các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Khu đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh.

Khu vực đô thị trung tâm mở rộng đến đường vành đai 4, quận Bắc Từ Liêm nằm trên các trục đường hướng tâm hoặc nằm trên hướng lưu thông giữa hạt nhân của khu đô thị trung tâm Tây Hồ Tây với các đô thị vệ tinh, giữa đô thị trung tâm với các tỉnh Tây Bắc Hà Nội nên sẽ có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ ba: Nằm trong khu đô thị trung tâm.

Quận Bắc Từ Liêm có phía Đông giáp quận Tây Hồ, phía Tây giáp với các huyện Hoài Đức, Đan Phượng thuộc khu đô thị trung tâm. Gồm phần nằm trong khu nội đô mở rộng từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ được quy hoạch là khu vực phát triển các khu đô thị mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ - thương mại cấp thành phố có chất lượng cao, kiến trúc hiện đại, đặc biệt khu vực này có khu đô thị Tây Hồ Tây là nơi đặt trung tâm hành chính mới, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn là nơi 13 đại sứ quán làm trụ sở đều thuộc địa phận phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm; khu mở rộng phía nam sông Hồng từ sông Nhuệ đến đường vành đai 4 thuộc địa phận các phường như Liên Mạc, Thụy Phương, Tây Tựu, Minh Khai, Phúc Diễn….là khu vực phát triển dân cư mới đồng bộ, hiện đại, các trung tâm văn hóa, dịch vụ thương mại, tài chính của vùng, quốc gia. Khu vực này sự phát triển các công trình trọng điểm sẽ bám theo các trục đường giao thông chính như đường 32, đường Hồ Tây – Ba Vì, đường Tây Thăng Long, đường 70, đường vành đai 3,5, vành đai 4….ngoài các khu dân cư hiện hữu như hiện này các khu đô thị, các khu dân cư mới sẽ lần lượt được ra đời, các sản phẩm như biệt thự tây tựu, liền kề Tây Tựu, shophouse Tây Thăng Long, đất đấu giá Phúc Diễn, đất đấu giá Phúc Lý… sẽ lần lượt ra đời, đây là những sản phẩm quý cho các nhà đầu tư, cư dân.

Thứ tư: Nằm trong vành đai xanh, vùng nêm xanh sông Nhuệ.

Vành đai xanh sông Nhuệ là vùng đệm cách biệt giữ khu nội đô mở rộng với các khu vực đô thị mở rộng phía nam sông Hồng. Các nêm xanh là vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị mới dọc phía Đông vành đai 4 và phía Bắc sông Hồng giữ vai trò làm cảnh quan, đảm bảo môi trường sống Đô Thị. Đây là chỉ số vô cùng quan trọng của Thủ Đô trong quá trình đô thị hóa và phát triển của Hà Nội. Quận Bắc Từ Liêm chiếm một diện tích không nhỏ thuộc các phường như Thụy Phương, Liên Mạc, Phúc diễn, Minh Khai, Phú Diễn, Cổ Nhuế 2, Tây Tựu….mật độ xây dựng thấp, đảm bảo các chỉ số của vành đai xanh nên đây chính là cơ sở để tin tưởng chất lượng cuộc sống cân bằng cho cư dân.

Thứ năm: Hệ thống giao thông phát triển.

Hệ thống các tuyến đường vành đai như đường vành đai 2, vành đai 2,5, đường vành đai 3, đường 3,5, các trục đường hướng tâm như quốc lộ 32, đường Hồ Tây – Ba Vì, đường Tây Thăng Long đảm bảo sự kết nối thuận tiện tới các khu vực khác của Hà Nội và các tuyến giao thông đối ngoại chính của Hà Nội như cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội = Hòa Bình…..đảm bảo được vị thế là trung tâm của sự phát triển mới. Đồng thời với lợi thế là các bến cảng trên sông Hồng, sông Nhuệ sẽ là một tiềm năng lớn để phát triển du lịch, vận tải hàng hóa, kết nối đường sắt đô thị, kết nối giao thông đường hàng không….Bắc Từ Liêm đều thuận tiện sẽ là điểm nhấn không thể bỏ qua của các nhà đầu tư.

Lời kết: Quận Bắc Từ Liêm là một trong những quận mới vừa được thành lập nhưng địa thế, vị trí, địa hình, lịch sử phát triển của quận mang đến nhiều lợi thế trong sự phát triển dựa vào quy hoạch chung thủ đô. Với các điểm nhất cấp quốc gia như trung tâm hành chính, trung tâm ngoại giao, trung tâm tài chính, điểm nhấn văn hóa, địa phương có hệ thông giao thông hiện nay đang triển khai đồng bộ, nhiều loại hình, địa hình được phân tầng theo không gian phát triển trên cơ sở sự bằng phẳng, màu mỡ do dòng sông Hồng bồi đắp hứa hẹn một kỷ nguyên mới cho sự bùng nổ của địa phương. Sự phát triển đó là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại và văn hiến giữa nhanh và sự hài hòa với thiên nhiên để góp phần vào mục tiêu chung xây dựng một thủ đô vươn tầm thế giới.

 

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch
popup

Số lượng:

Tổng tiền: