Ý nghĩa tên gọi Bắc Từ Liêm?

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 07/02/2021

Ngày 27/12/2013 với Nghị quyết 132/NQ-CP của Chính Phủ huyện Từ Liêm đã được tách thành hai quận là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Nhiều ý kiến thắc mắc về tên gọi của hai quận mới này vẫn giữ nguyên hồn cốt của địa danh Từ Liêm cũ. Chúng tôi xin trích dẫn một số lý giải về vấn đề này.

Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn

Huyện Từ Liêm được đặt năm Vũ Đức thứ 4 (năm 621) thuộc thời nhà Đường, thuộc Từ Châu (sau đổi là Nam Từ Châu gồm 3 huyện: Từ Liêm, Ô Diên và Vũ Lập). Huyện Từ Liêm theo tên nôm trước đây được gọi là Trèm (tờ rem), còn theo nghĩa Hán thì “Từ” có nghĩa là người trên thương yêu người dưới hay tình thương chung, còn “Liêm” nghĩa là trong sạch, ngay thẳng, không tham lam của người khác. Nên “Từ Liêm” được đặt xuất phát từ niềm tin, ước vọng, lẽ sống của người dân quê đây từ trước.

Từ Liêm đã trải qua nhiều lần thay đổi địa giới hành chính. Thời Lý – Trần đặt là huyện Từ Liêm thuộc phủ Đông Đô, thời nhà Minh đặt thuộc phủ Giao Châu, đến đời nhà Lê đặt thuộc phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Năm 1831 năm Minh Mệnh thứ 12 đặt thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Sau khi Hà Nội bị cắt cho Pháp, một số xã của huyện Từ Liêm được sáp nhập vào ngoại thành Hà Nội, phần còn lại sáp nhập vào tỉnh Hà Đông.

Trải qua các thời kỳ lịch sử với nhiều lần thay đổi địa giới hành chính nhưng tên gọi Từ Liêm vẫn được giữ gìn và lưu truyền từ đời này qua đời khác, đến nă 1961 huyện Từ Liêm được tái thành lập theo Nghị định số 78/CP ngày 31/5/1961 của Chính Phủ.

Như vậy với cách đặt tên của quận mới thì đại danh Từ Liêm vẫn được giữ gắn với sự hình thành và phát triển lâu đời của Thăng Long – Hà Nội. Với cặp tên gọi Bắc Từ Liêm – Nam Từ Liêm này đã nhận được sự đồng thuận của 99,9% đại biểu đại diện cho cư dân tán Thành.

Từ việc quyết định tách huyện thành hai quận mới cũng như cách lựa chọn đặt tên của địa phương này cũng thấy được những điểm nhấn quan trọng trong sự phát triển chung của quận Bắc Từ Liêm khi kết hợp hài hòa giữa yếu tố hiện đại và bảo tồn những giá trị truyền thống quý báu, giữa một thủ đô đang vươn tầm với những nét văn hóa Thăng Long nghìn xưa. Các yếu tố trên không tạo nên sự đối lập mà có sự hài hòa trong phát triển tạo nên một diện mạo mới cho vùng đất Bắc Từ Liêm. Các khu đô thị như Starlake, Bắc Cổ Nhuế, Ciputra, Thành Phố Giao Lưu, Ngoại Giao Đoàn là các khu đô thị đáng sống bậc nhất Thủ Đô, các sản phẩm biệt thự Tây Tựu, Shophouse Tây Thăng Long, Shophouse Tây Tựu, Liền kề Tây Tựu, các công trình chung cư mới sẽ là những sản phẩm đầu tư nổi bật nhất trong năm 2021 vô cùng hấp dẫn các nhà đầu tư.

 

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định, tiến độ hạ tầng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: