YẾU TỐ "XANH" ĐỐI VỚI CỘNG ĐỒNG LIÊN KỀ, BIỆT THỰ TÂY TỰ

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 11/03/2021

Biệt thự, liền kề Tây Tựu là một trong những sản phẩm rất được quan tâm trong năm 2021 dành cho các nhà đầu tư và tiêu dùng thông minh. Sản phẩm nằm trong khu đô thị này có một thế mạnh rất lớn đó là yếu tố “Xanh” chắc chắn sẽ chinh phục được khách hàng khó tính nhất. Chúng tôi sẽ đưa ra các thống kê và phân tích cụ thể về chỉ số này để thấy được sự biệt này.

- Theo Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng không gianh xanh của Thủ đô gồm:

+ Định hướng không gian xanh: baoo gồm hành lang xanh, vành đai xanh dọc sông Nhuệ, các nêm xanh và các công viên đô thị.

+ Hành lang xanh gồm các khu vực nông thôn, hệ thống sông hồ, đồi núi, rừng tự nhiên, vùng nông nghiệp…. được bảo vệ nghiêm ngặt để trở thành khu hậu cần phục vụ đô thị, giữ cảnh quan và đảm bảo môi trường sống đô thị.

+ Vành đai xanh dọc sông Nhuệ là vùng đệm cách biệt giữa khu vực nội đô mở rộng với các khu vực đô thị mở rộng phía nam sông Hồng.

+ Các nêm xanh là vùng đệm xanh phân cách các khu đô thị mới dọc phía Đông tuyến đường vành đai 4 và phía bắc sông Hồng.

+ Hệ thống công viên đô thị: Nâng cấp các không gian xanh hiện có, bổ sung thêm một phần quỹ đất trong các khu đất sau khi dời các công sở, các cơ sở sản xuất công nghiệp….

Yếu tố không gian xanh này được Hà Nội rất chú ý trong quy hoạch phát triển của mình, phát triển phải đi cùng với đảm bảo môi trường, không gian sống chất lượng.

- Theo Quyết định 741/QĐ-UBND ngày 04/02/2013 về việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị S1, tỷ lệ 1/5000 xác định:

+ Cây xanh sinh thai, thể dục thể thao gồm 3 cấp:

* Cấp đô thị: Hình thành các khu cây xanh, công viên sinh thai, thể dục thể thao trên cơ sở các hồ ao lớn hiện có để kết hợp vói không gian hồ điều hòa, sinh thai mặt nước, vành đai xanh, nêm xanh tạo thành hệ thống liên hoàn.

* Cấp khu vực: công viên vườn hoa kết hợp các sân bãi, công trình TDTT phục vụ khu ở được bố trí tại hạt nhân phân khu ở,

*Cấp đơn vị ở khu dân cư: các vườn hoa, sân bãi TDTT cấp đơn vị ở được bố trí tại trung tâm đơn vị ở.

* Đất cây xanh, TDTT thành phố vào khoảng 116,53 ha, chỉ tiêu 11,65 m2/người, hs, tỷ lệ 9,8%.

- Theo Quyết định 3976/QĐ-UBND ngày 13/8/2015 về việc phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị GS, tỷ lệ 1/5.000 trong đó xác định khu vực Vành đai xanh sông Nhuệ là vùng không gian xanh sinh thai chuyển tiếp giữa khu vực nội đô và vùng đô thị phát triển mở rộng; cung cấp không gian mở, công viên sinh thai (có thể kết hợp chức năng nghiên cứu khoa học công nghệ cao), dịch vụ công cộng và các tiện ích vui chơi giải trí, vùng sinh thai nông nghiệp tập trung; sông Nhuệ và hệ thống hồ, kênh, mương là không gian gắn với hệ thống thoát nước, thủy lợi của đô thị trung tâm; làng xóm truyền thống, tiểu thủ công nghiệp làng nghề và một số khu ở sinh thái mật độ thấp; bảo tồn các vùng nông nghiệp tập trung (cây ăn quả, trồng hoa…). Khu vực nêm xanh cung cấp không gian mở và các khu vực vui chơi giải trí giải trí giữa các khu đô thị, làng xóm hiện hữu cải thiện môi trường sống; là không gian đệm chuyển tiếp đến các khu đô thị phát triển mới ngoài vành đai xanh. Trong quy hoạch sử dụng đất đô thị thì đất cây xanh đô thị của phân khu này vào khoảng 1.869,01 ha, đạt chỉ tiêu 64,59 m2/người, tỷ lệ 28,06%.

Tại sao chúng tôi lại đưa phân khu GS vào phân tích trong khi biệt thự, shophouse Tây Tựu thuộc phân khu đô thị S1. Nếu xem trên bản đồ quy hoạch có thể thấy khu đô thị Tây Tựu như một bán đảo, được bao quanh bởi vùng nêm xanh của phân khu GS và phần màu xanh của phân khu GS này kéo dài từ bờ sông Nhuệ đến sát gần khu đô thị này. Sự ảnh hưởng của không gian trong phân khu đó đối với sinh hoạt hàng ngày cư dân biệt thự, liền kề Tây Tựu là quá rõ ràng nên nên đưa vào để thấy ưu thế của sản phẩm này.

- Nghị quyết 22/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND quận Bắc Từ Liêm về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 trong đó mục tiêu chung của quận này xác định:

+ Từng bước xây dựng quận Bắc Từ Liêm thành đô thị xanh, sạch, văn minh, hiện đại của Thủ đô Hà Nội. Ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao, các ngành dịch vụ chât sluowngj cao; tạo tiền đề nhằm từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Dịch vụ - Công nghiệp – Nông nghiệp.

+ Đẩy mạn đầu tư: Hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông khung và hạ tầng kỹ thuật đô thị; các thiết chế công còn thiếu; bảo vệ môi trường sinh thai theo hướng Đô thị xanh, hiện đại.

Nghị quyết của hội đồng địa phương đã đưa yếu tố Xanh này vào làm mục tiêu chính của quận, đây là sự lựa chọn rất quan trọng trong quá trình phát triển của quận Bắc Từ Liêm và cũng chỉ còn quận Bắc Từ Liêm mới đủ điều kiện để làm được việc đó khi quỹ đất vẫn đang còn nhiều.

Không chỉ vậy, trong quy hoạch của riêng khu đô thị cũng cho thấy rõ quyết tâm đó. Theo Quyết định 4507/QĐ-UBND ngày 09/9/2015 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Tây Tựu, tỷ lệ 1/500 xác định đất cây xanh đô thị là 56.798m2, chiếm tỷ lệ 6,55% gồm có 04 công viên; mặt nước là 62.002m2 và 7,16%; đất cây xanh đơn vị ở vào khoảng 40.066m2, chiếm 4,63% gồm 10 dự án cây xanh đơn vị ở. Tổng cây xanh mặt nước của khu đô thị Tây Tựu chiếm 18,34% cao hơn so với mặt bằng chung của phân khu S1 (9,8%) gần bằng với quy hoạch chung của phân khu GS nơi có vành đai xanh sông Nhuệ và vùng nêm, vùng đệm xanh (28%).

Khi bạn là cư dân của một khu đô thị có mật độ cây xanh, mặt nước lên đến 18% mà chỉ cách trung tâm hành chính quốc gia 5km, đó là một trong những chỉ số tuyệt vời để xây dựng cộng đồng cư dân biệt thự, shophouse Tây Tựu chất lượng, cao cấp mà nhiều tiền chưa chắc đã mua được.

 

 

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch, tiến độ hạ tầng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: