4 dự án giao thông trọng điểm tại Tp.HCM không hoàn thành trong năm 2020

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 02/11/2020

Theo Sở Giao thông Vận tải Thành phố HCM, trong năm 2020, có tất cả 4 DA giao thông trọng điểm tổng vốn đầu tư gần 18.000 tỉ đồng không thể hoàn thành như kế hoạch, mà nguyên nhân chủ yếu chậm giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, 4 DA giao thông đường bộ không thể hoàn thành xây dựng trong năm 2020 gồm: Cầu Thủ Thiêm 2, bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nút giao thông Mỹ Thuỷ và DA sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và quận 2) có tổng vốn đầu tư 3.082 tỷ đồng đã thi công đạt 70% khối lượng. Hiện DA còn vướng đền bù giải toả 11.114 m2 đất nhà máy Ba Son, 1.607 m2 đất của Bộ Tư lệnh Hải Quân và 158,7m2 đất do Văn phòng Chính phủ quản lý.

DA xây dựng bốn tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) có tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 12.000 tỷ đồng, đã thi công đạt 85% khối lượng. Hiện DA đang tạm ngưng thi công do một số vị trí vướng mặt bằng chưa được giải toả.

DA xây dựng nút giao thông Mỹ Thuỷ (quận 2) có mức đầu tư giai đoạn một là 838 tỷ đồng và giai đoạn hai là 1.435 tỷ đồng, đã thi công đạt 45% khối lượng. Hiện các hạng mục xây dựng các nhánh đường quanh nút giao đang tạm dừng thi công để chờ giải phóng mặt bằng.

DA sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) có vốn đầu tư là 472,9 tỷ đồng đã thi công được 35% khối lượng. Dự án bị chậm tiến độ do chủ đầu tư chưa giải quyết được những vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công DA.

Sở Giao thông Vận tải TP nhấn mạnh, chậm giải phóng mặt bằng là một trong số nguyên nhân khiến các dự án giao thông tại TP trễ hẹn. Theo thống kê của Ban Quản lý dự án đầu tư XD các công trình giao thông, trong 75 dự án ban đang quản lý có 28 DA đợi mặt bằng, 29 DA thi công nhưng còn vướng mặt bằng, chiếm hơn 75% tổng số DA.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải TP kiến nghị UBND TP xem xét, chỉ đạo các chủ đầu tư chủ động nghiên cứu và tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công DA.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Tags : thông tin quy hoạch, tiến độ hạ tầng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: