Đề xuất công nhận Tp.Thủ Đức là đô thị loại I tác động như thế nào đến BĐS khu Đông?

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 09/11/2020

Mới đây, UBND Thành phố HCM kiến nghị Chính phủ công nhận kết quả đánh giá Thành phố Thủ Đức là đô thị loại I để làm cơ sở lập đề án TP này. Thông tin này liệu tác động thế nào đến TT BĐS nơi đây vốn đã “nóng” thời gian qua trước thông tin đề xuất thành lập TP thuộc TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho rằng, nếu Thành phố Thủ Đức được công nhận đô thị loại I sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình sáp nhập và phát triển. Việc phân loại đô thị sẽ là cơ sở để tập trung nguồn lực phát triển tương xứng với mục tiêu và tiềm năng của khu vực phía Đông TP. 

Theo đó một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu tác động đến TT BĐS khu Đông là cơ cấu QH sử dụng đất của Thành phố Thủ Đức và nguồn lực ưu tiên phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực này. Tuy nhiên, thực tế vẫn tùy thuộc vào lộ trình triển khai của chiến lược tổng thể phát triển TP. 

Nếu làm tốt Thành phố Thủ Đức sẽ trở thành hạt nhân mới đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Thành phố HCM trong những năm sắp tới.

"Thông tin này sẽ tác động tích cực về yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư (NĐT). Cả cung và cầu tại khu vực này đều sẽ tăng tuy nhiên lộ trình phát triển Thành phố Thủ Đức là trong dài hạn nên về ngắn hạn mức độ tác động không quá lớn. Vấn đề thổi giá chỉ xảy ra khi có hiện tượng đầu cơ tạo sóng cục bộ ở một số khu vực", bà Hương nhấn mạnh.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam cho hay, thực ra Khu Đông hiện tại là cửa ngõ Thành Phố nên có được rất nhiều lợi thế về hạ tầng giao thông như tuyến metro, cao tốc, Quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội…vì thế, nếu việc Thành phố Thủ Đức trở thành đô thị loại 1 sẽ kích thích các nhà đầu tư, kích thích sự phát triển kinh tế ở Khu Đông nói riêng và khu vực Thành phố HCM - Bình Dương - Đồng Nai nói chung. Còn đối với TT BĐS thông tin này sẽ tác động manh mẽ đến TT tại các khu vực nói trên.

"Nếu đề xuất được thông qua, và TP thật sự có những quy hoạch thật tốt, có những Trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực, những chính sách hấp dẫn để mời gọi đầu tư nước ngoài, có nền tảng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt Và tất cả đều thực hiện tốt thì tất cả mọi ngành nghề đều được hưởng lợi và phát triển, BĐS cũng không phải ngoại lệ thậm chí BĐS tại khu vực này sẽ có giá trị rất cao", ông Hùng khẳng định.

Tuy vậy, theo ông Hùng có một thực tế, gần đây dù mới chỉ là đề xuất thành lập Thành phố Thủ Đức nhưng đã làm giá BĐS khu vực này này tăng mạnh. Cụ thể là Q.2, Q.Thủ Đức, Q.9 những nơi định hình là trung tâm hành chính, Khu công nghệ cao, khu quần thể giáo dục - đào tạo, , khu trung tâm thể thao … và lan rộng ra cả Bình Dương. 

Nhưng nếu tăng theo tỷ lệ vừa phải theo TT chung hoặc hơn thị trường 2-3% thì được, nhưng mới chỉ là đề xuất mà tăng quá cao hoặc thị trường nóng sốt khi chưa có gì cụ thể thì sẽ có hiện tượng thổi giá, thị trường ảo, nguy cơ xảy ra bong bóng cục bộ tại những khu vực đó.

Trả lời trước đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam cũng nhận định, trước mắt, thông tin về thành lập Thành phố Thủ Đức tác động về kinh tế có thể tạm thời chưa nhìn thấy rõ nhưng tác động lên thị trường BĐS thì luôn dẫn đầu. Đây sẽ là thông tin tích cực để các chủ đầu tư tận dụng làm lợi thế gia tăng quảng cáo, thu hút người mua,… cho các DA thuộc khu vực, từ đó đẩy mặt bằng giá lên một mức mới.

Theo ông Hoàng, thời điểm hiện tại không còn là quá sớm để kỳ vọng BĐS khu vực sẽ bùng nổ sau thông tin thành lập Thành phố Thủ Đức bởi trên thực tế, TT BĐS đã bắt đầu ghi nhận những tác động trực tiếp.

Tuy nhiên, như các điểm hạn chế đã đề cập ở trên, hiện nay vẫn chưa thể hình dung ra diện mạo một "thành phố trong thành phố". Trong khi đó, chỉ với thông tin thành lập thành phố phía Đông, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng thời cơ để quảng cáo nâng tầm giá trị dự án BĐS và qua đó tác động làm tăng giá BĐS khu vực nói chung.

"Nếu như vẫn không có quy hoạch cụ thể và tình hình hiện tại cứ tiếp diễn, tôi e rằng trong 5 năm nữa, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị của những người có điều kiện tài chính với giá BĐS quá cao so với mặt bằng chung của thành phố", chuyên gia này bày tỏ.

Điển hình, dù TT có nhiều suy giảm so với trước, nhưng hiện tại khu Đông vẫn không thể tìm thấy một dự án căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m2. Nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu thì khó có thể chen chân vào khu vực này.

Vì vậy, theo ông Hoàng, việc quy hoạch chi tiết để đáp ứng cho những điểm còn nhiều quan ngại là rất quan trọng, trong đó phải chú ý đến chương trình nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu trong cơ cấu mật độ dân cư - dân số và hạ tầng xã hội.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Tags : Chính sách - quản lý
popup

Số lượng:

Tổng tiền: