ẢNH HƯỞNG CỦA KHU MỞ RỘNG BẮC SÔNG HỒNG VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TÂY TỰU

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 12/03/2021

Đông Anh, Mê Linh là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, nơi có vị trí và vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển chung của Hà Nội và các khu vực xung quanh trong đó các khu vực phía nam sông Hồng. Cụ thể sự ảnh hưởng của Đông Anh, Mê Linh tới biệt thự, shophouse Tây Tựu như thế nào, chúng tôi xin được phân tích cụ thể.

Tại sao chúng tôi đưa Đông Anh, Mê Linh vào phân tích sự ảnh hưởng của khu dân cư biệt thự, liền kề Tây Tựu?

Trước hết: Đây là hai vùng đất sát nhau:

Khu đô thị Tây Tựu là vùng đất thuộc quận Bắc Từ Liêm, xét theo quy hoạch thì đây nằm ở Tây Bắc Thủ đô trong khu đô thị Trung tâm Hà Nội, cụ thể trong chuỗi đô thị Nam sông Hồng còn Đông Anh, Mê Linh cũng thuộc chuỗi đô thị Bắc sông Hồng, trong khu đô thị trung tâm. Hai khu vực chỉ nằm cách nhau bởi con sông Hồng phân chia thành Bắc và Nam sông Hồng. Điều này sẽ dẫn tới có nhiều liên hệ trong sự phát triển kinh tế xã hội. Có thể kể đến đó là các tuyến đường vành đai 2 kết nối thông qua cầu Nhật Tân, đường vành đai 3 kết nối qua cầu Thăng Long, đường vành đai 3.5 kết nối qua cầu Thượng Cát trong tương lai….Ngoài ra còn có các tuyến đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị đi qua giúp việc lưu thông giữa hai khu vực trở nên thuận lợi hơn.

Thứ hai: Đông Anh, Mê Linh, Bắc Từ Liêm đều là những vùng đất mới, đang bước đầu được quy hoạch, xây dựng.

Những vùng đất này đều giữ vai trò trọng yếu trong sự phát triển Thủ đô, năng lượng dành cho sự phát triển đang còn rất cao nên giữa hai khu vực vừa có điểm tương đồng mà lại vừa có điểm tương hỗ nhau. Đồng thời xét trên toàn thể địa giới hành chính của Hà Nội thì Đông Anh, Mê Linh khá biệt lập khi nằm bao quanh bởi sông Hồng và sông Đuống, trong khi các tâm điểm phát triển khác như trung tâm thành phố Hà Nội, khu vực Sơn Tây, Hòa Lạc, Phú Xuyên…đều nằm ở phía Tây, Nam của Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm và Tây Tựu trở thành trung điểm trong sự kết nối đó. Đây cũng là lợi thế không nhỏ để đưa Bắc Từ Liêm lên một vị trí chiến lược mới.

Thứ ba: Quy hoạch về chức năng phát triển khác nhau.

Một điểm chung nhất khi quy hoạch phát triển Hà Nội là mỗi khu vực đều được tính toan để phát huy được hết giá trị mạnh nhất của mình. Đông Anh có quy hoạch riêng, Bắc Từ Liêm cũng có những điểm nhấn mang tính đặc thù vì vậy hai khu vực kế cận nhau sẽ có sự kế thừa nhau, thúc đẩy nhau trở nên hoàn thiện hơn.

Từ đó chúng tôi thấy cần đưa sự phát triển của Đông Anh, Mê Linh vào đánh giá trong quá trình phân tích các sản phẩm biệt thự Tây Tựu, shophouse Tây Tựu.

 Theo Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/07/2011 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Khu vực Đông Anh – Mê Linh được chia thành nhiều phân khu quy hoạch khác nhau, tương ứng mỗi phân khu có các chức năng cụ thể khác nhau nhưng nhìn chung thì Đông Anh, Mê Linh thuộc khu đô thị trung tâm với các chức năng là một phần trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, lịch sử, dịch vụ, y tế, đào tạo chất lượng cao của thành phố Hà Nội và cả nước. Đồng thời cụ thể hơn thuộc khu mở rộng Bắc sông Hồng trong đó Đông Anh được quy hoạch phát triển thương mại, giao dịch quốc tế, công nghiệp kỹ thuật cao du lịch sinh thai, giải trí gắn với bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống khu di tích Cổ Loa, sông Thiếp và đầm Vân Trì; hình thành khu thể thao mới của Thành phố và quốc gia, trung tâm triển lãm thương mại Hà Nội (EXPO) và khu vui chơi giải trí của thành phố. Đồng thời khu vực này còn phát triển dịch vụ hàng không, sân bay Nội Bài, trung tâm trưng bày, hội chợ hoa và trung tâm khoa học công nghệ chuyên ngành hoa và cây cảnh.

Đông Anh cũng được quy hoạch là một trong những khu thuộc thành phố hai bên sông Hồng đây là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn để tổ chức các sự kiến có ý nghĩa của Thủ đô. Khai thác kế thừa quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội, tiềm năng phát triển du lịch dựa vào trục Hồ Tây – Cổ Loa – Vân Trì…cũng rất lớn.

Phát triển công nghệ cũng là nhiệm vụ trọng yếu của Đông Anh, Mê Linh khi Hà Nội cũng có chương hình thành các khu công nghệ cao, cụm công nghệ khoảng 8.000ha. Phía Bắc bao gồm Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Từ Liêm khoảng 3.200 ha.

Như vậy có thể thấy trong quy hoạch các dự án trọng điểm của Thành phố Hà Nội, quốc gia thì Đông Anh, Mê Linh vừa có thế mạnh về công nghệ, công nghiệp, dịch vụ vừa có nhiều điểm nhấn về văn hóa, du lịch. Đây có thể nói là một khu vực rất nhiều tiềm năng đầu tư. Các công trình lớn, biểu tượng tập trung tại đây rất nhiều. Đồng thời với việc nằm trên trục đường kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và đặc biệt là sân bay quốc tế Nội Bài thì vai trò càng được nâng lên một tầm mới. Đông Anh, Mê Linh phát triển sẽ có tác động không nhỏ tới tổng thể bức tranh chung cho thủ đô nhất là các dự án lân cận như shophouse, biệt thự Tây Tựu, giúp tăng giá trị cho chất lượng sống ở các nơi này.

Thông tin tham khảo: Shophouse, biệt thự Tây Tựu.

 

 

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch
popup

Số lượng:

Tổng tiền: