Bức tranh kinh doanh 2020 đầy "màu xám" của nhiều đại gia bất động sản

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 25/11/2020

Chia sẻ tại Hội thảo mới đây, một số doanh nghiệp(DN) lĩnh vực bất động sản đã thừa nhận, khó khăn chung trong năm 2020, nếu doanh thu năm nay đạt 30-50% kế hoạch là điều rất tốt, còn nếu “cán” 10% cũng là vui.

Chia sẻ về khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh cho năm 2020, ông Nguyễn Minh Khang, CEO LDG cho rằng, năm nay các DN ngành BĐS đều đối mặt với khó khăn. Nhìn chung thị trường đều màu xám, DN cũng chưa công bố kết quả kinh doanh.

Được biết, đơn vị này sau 9 tháng năm 2020 hoàn thành 56% kế hoạch doanh thu cả năm là 2.133 tỷ và 2% kế hoạch lợi nhuận năm hơn 600 tỷ.

Cũng chia sẻ tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Tài chính Thuduc House (TDH) cho biết, theo tình hình thực tế, DN BĐS hoạt động tại thị trường Thành phố HCM gần 3 năm nay không có DA chấp thuận đầu tư mới. Không có DA mới thì lấy đâu hàng ra thị trường để DN có nguồn thu. Với đặc thù của ngành BĐS là DN chỉ được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận khi bàn giao sản phẩm hoàn thiện cho khách hàng. Vì thế, lợi nhuận của DN năm nay chưa thể nói được. Nhưng, nhìn chung thì tình hình BĐS, kinh doanh của DN năm nay đều khó khăn hơn các năm trước.

Được biết, lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 3 của TDH là hơn 15 tỷ đồng, tăng 53,7% so với cùng kỳ năm trước do doanh thu tài chính tăng, đến chủ yếu từ thanh lý các khoản đầu tư (30,3 tỷ), cổ tức lợi nhuận được chia (29,8 tỷ).

Còn tính lợi nhuận sau thuế theo báo cáo tài chính riêng thì công ty âm hơn 27 tỷ do doanh thu kinh doanh BĐS giảm, các DA mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc thủ tục pháp lý. Trong khi các mảng hoạt động kinh doanh khác gồm thương mại dịch vụ giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng dịch covid-19.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, TDH vẫn lỗ gần 2 tỷ đồng, cùng kỳ là lãi 93 tỷ đồng. Mục tiêu năm nay công ty đặt doanh thu ở mức 2.735 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 314 tỷ đồng.

Cùng quan điểm, Nguyễn Hữu Quang, Phó TGĐ Netland cho rằng, năm nay tất cả công ty BĐS rơi vào tình trạng báo cáo tài chính không được đẹp so với năm trước. Theo ông Quang, với tình hình khó khăn chung nên DN BĐS năm nay hầu như là lỗ, nếu đạt từ 30-50% so kế hoạch đã là tốt, từ 10% là cũng là vui rồi.

Tuy vậy, ông Quang cho rằng, sang năm BĐS sẽ khởi sắc, ngay ở thời điểm khó khăn này mà doanh nghiệp bán hàng vẫn đều đều.

Được biết, quý 3/2020, doanh thu bán hàng của Netland đạt 56,6 tỷ đồng, bằng 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 4,6 tỷ đồng, bằng 1/8 so với cùng kỳ 2019. Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận hơn 151 tỷ đồng doanh thu bán hàng và 9,3 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, thấp hơn nhiều so với con số đạt được cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này còn cách xa mục tiêu kinh doanh cả năm 2020 với doanh thu 900 tỷ đồng và 200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Không thể phủ nhận, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến TT BĐS, ở hầu hết các phân khúc.

Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu TT, do ảnh hưởng của dịch, văn phòng cho thuê còn lượng khách sụt giảm trong nửa đầu của năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Các khu du lịch, nghỉ dưỡng tạm dừng hoạt động một thời gian dài, các DN kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu. Các DA condotel, du lịch nghỉ dưỡng… đã hoàn thiện nhưng chưa thể khai thác do không có khách.

Về hoạt động các DN BĐS, có 11,9% thành lập; tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với năm 2019; 200 sàn hoạt động cầm chừng; gần 80% sàn tạm ngừng giao dịch. Trên TT chỉ ghi nhận điểm sáng duy nhất là BĐS công nghiệp tăng 6,2%.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, có 3 phân khúc khó khăn hơn cả trên TT BĐS đó là, mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự liền kề tiêu thụ khó khăn. 3 lĩnh vực sáng sủa hơn như BĐS logistic; BĐS nhà ở cấp trung và thấp hơn, BĐS công nghiệp khả quan với yêu cầu đất sạch và kèm môi trường đảm bảo.Theo chuyên gia, tâm lý co về "cố thủ" chờ đợi của nhà đầu tư khiến tính tính thanh khoản của TT BĐS giảm. Từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp BĐS.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: