TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC TĂNG LÃI SUẤT

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 21/12/2022

Lạm phát tăng cao và kéo dài đã đưa kinh tế thế giới và mỗi nước đến bên bờ vực nguy hiểm của sự đổ vỡ. Các chính phủ và các thể chế tài chính đã phải hành động để kiềm chế sự lạm phát đó lại, một trong những công cụ hữu hiệu được sử dụng là lãi suất. Xuất phát từ các nền kinh tế lớn đặc biệt là Mỹ điều chỉnh lãi suất đồng USD tăng, làm các nước khác đều phải tăng theo. Tác động của lãi suất như thế nào?

Dự báo lãi suất 2023 

Lãi suất điều hành của các NHTW 

Lãi suất các ngân hàng Châu Á 

Lãi suất của đồng nội tệ so với USD 

Lãi suất của Việt Nam 

Thứ nhất: Lãi suất USD và nhiều ngoại tệ khác tăng.

USD là đồng tiền mạnh nhất thế giới, mọi sự điều chỉnh của đồng USD đều ảnh hưởng đến kinh tế thế giới, nên với việc lãi suất đồng USD tăng sẽ kéo theo gần như lãi suất của toàn bộ các nước trên thế giới tăng, tính đến hết năm 2022 đã có ít nhất 260 đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, dẫn đầu là cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED), cơ quan này đã 7 lần liên tiếp tăng lãi suất.  

Thứ hai: USD tăng giá mạnh dẫn đến rủi ro tỷ giá. Khi lãi suất USD tăng, giá trị của USD tăng giá mạnh, nghĩa là đồng tiền nội địa bị mất giá. Tính đến cuối tháng 10/2022, đồng VNĐ đã giảm giá 8,6% so với USD, ảnh hưởng nặng nền đến hoạt động xuất nhập khẩu hoặc vay nợ.

Thứ ba: Chi phí vay nợ, trả năng tăng; rủi ro vỡ nợ năng. Ảnh hưởng này trầm trọng hơn tình hình kinh tế ở các nước đang phát triển nhiều hơn khi phần lớn các dự án quốc tế đều phải quy ra các đồng tiền mạnh, vì vậy khi đồng tiền nội địa mất giá, chính phủ, các doanh nghiệp phải chi trả chi phí nợ vay nợ cao hơn. Tình hình kinh tế khó khăn lại thêm chi phí trả nợ tăng cao càng làm tăng khả năng vỡ nợ dành cho quốc gia hay các doanh nghiệp.  

Thứ tư: Dịch chuyển kênh đầu tư về tài sản, khu vực an toàn hơn và lãi suất tăng dẫn đến có hiện tượng rút vốn khỏi thị trường mới nổi, thanh khoản khó khăn hơn. Đây là một trong những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế mới nổi hoặc đang phát triển. Các nền kinh tế này có dư địa phát triển lớn, cơ hội để thu lợi sẽ tốt hơn so với các nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, những rủi ro phải gánh chịu cũng cao hơn. Vào thời điểm lãi suất, tỷ giá cao các nhà đầu tư quốc tế sẽ hạn chế bơm tiền vào, thậm chí rút tiền ra khỏi các nước đang phát triển làm cho nền kinh tế của các nước đó đói vốn, càng trầm trọng hơn.

Với việc liên tiếp tăng lãi suất, lãi suất luôn ở mức cao sẽ là rào cản cho sự phát triển. Tuy nhiên, việc phải lựa chọn giữa kiềm chế lạm phát để tránh nguy cơ đỗ vỡ của các nền kinh tế thì việc tạm thời duy trì ở mức lãi suất cao là việc các chính phủ và ngân hàng trung ương của các nước lựa chọn mặc dù hành động này sẽ dẫn đến suy giảm đầu tư, gia tăng thất nghiệp.

Thông tin tham khảo: Biệt thự, shophouse Avenue Garden 

 

 

Tags : BIỆT THỰ AVENUE GARDEN, BIỆT THỰ AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG
popup

Số lượng:

Tổng tiền: