Chặn “mạo danh” doanh nghiệp bất động sản

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 26/10/2020

Để hạn chế và tránh bị mạo danh, các DN bất động sản (BĐS) cần chủ động trong việc nhận diện thương hiệu và công khai danh sách thành viên.

Thời gian gần đây, không ít các DN BĐS lớn đã bị mạo danh thương hiệu tại các DA đất nền. Đơn cử như Tập đoàn Đất Xanh bị CTy TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An, Công ty TNHH Đất Xanh Gò Công mạo danh; Tập đoàn Cát Tường, Tập đoàn Hưng Thịnh bị mạo danh ở DA Hưng Thịnh Cát Tường, Hưng Thịnh Cát Tường II tại huyện Đức Hòa, Long An. Việc bị mạo danh này làm giảm uy tín DN, vô tình nhận tiếng xấu, bị khách hàng của các DN mạo danh kiện…

Điểm chung của các DN này thường là các tập đoàn lớn, có nhiều công ty thành viên, công ty con, nhiều đại lý cấp dưới nhưng hoạt động kiểm soát mạng lưới bên dưới kém, việc thành lập một DN với một cái tên gần giống hoặc tên có chủ ý gây nhầm lẫn lại khá đơn giản.

Việc mạo danh DN khác là vi phạm Luật Cạnh tranh (2018). Đồng thời, việc mạo danh DN BĐS còn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự (2015 sửa đổi bổ sung 2017).

Do đó, các DN BĐS khi phát hiện bị mạo danh bất hợp pháp để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản… thì cần phải trình báo sự việc đến cơ quan chức năng để thanh tra, điều tra xác minh, làm rõ trách nhiệm xử lý theo pháp luật. Đồng thời thực hiện ngay việc lập vi bằng, yêu cầu cá nhân và tổ chức đó đăng tin cải chính. Ngoài ra, ngay khi có đủ bằng chứng, DN cần khởi kiện ra toà, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin để công chúng và khách hàng biết cách phòng tránh.

Để tránh bị mạo danh, nhái thương hiệu, các DN BĐS cần đăng ký logo nhãn hiệu, thương hiệu cho chuỗi sản phẩm BĐS của mình với Cục sở hữu trí tuệ. Người tiêu dùng cần tiếp cận với các thông tin qua các nguồn chính thống, đặc biệt từ chối nộp tạm ứng tiền tiền hay đặt cọc khi chưa nắm hết thông tin về sản phẩm BĐS muốn mua.

 

LS HÀ THỊ KHUYÊN - Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định
popup

Số lượng:

Tổng tiền: