Coi chừng các dự án căn hộ 'lúa non' ở Hà Nội

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 29/06/2021

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, nhiều dự án (DA) chung cư (CC) trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang là bãi đất trống, hay mới xây dựng tầng hầm nhưng đã được môi giới rầm rộ rao bán căn hộ, thu tiền đặt chỗ…

Những ngày này, hoạt động quảng cáo, giới thiệu căn hộ DA CC Eco Smart City Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội) diễn ra rầm rộ trên nhiều kênh rao vặt và trang mạng. Theo ghi nhận PV, tháng 6/2021, DA chung cư Eco Smart City Cổ Linh hiện chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, xung quanh được rào chắn kỹ lưỡng, đồng thời dựng biển bảng quảng cáo về DA, mặt bằng căn hộ, tiện ích… mà chưa hề có hoạt động thi công xây dựng.

Theo một môi giới rao bán, DA Eco Smart City Cổ Linh được QH xây dựng gồm 6 block cao 16 tầng với hơn 1.000 căn hộ, diện tích khoảng từ 40-77m2. Giá bán khởi điểm dự kiến trên 40 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 1,9-3,4 tỷ/căn hộ.

Thời điểm hiện tại, chủ ĐT đang nhận đặt cọc thiện chí của khách hàng mua căn hộ chung với số tiền 30 triệu đồng. Khách hàng được lựa chọn căn đẹp và giá bán ưu đãi khi mở bán đợt 1. Thậm chí, để lách luật huy động vốn, ngày 9/4/2021, Công ty TNHH Thiên Hương còn ký văn bản công bố Chính sách bán hàng Dự án Eco Smart City chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 đặt cọc 100 triệu đồng; giai đoạn 2 ký hợp đồng đảm bảo và khách hàng nộp 20% tổng giá trị sản phẩm bao gồm cả VAT; giai đoạn 3 là hợp đồng mua bán khi đã đủ điều kiện mua bán căn hộ và khách hàng phải nộp 70% còn lại.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Eco Smart City Long Biên chưa có giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng chưa nhận được văn bản, hồ sơ nào liên quan đến việc nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của DA trên, cũng như văn bản của chủ đầu tư đề nghị xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Tại dự án Lavender Garden (176 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang trong giai đoạn thi công phần móng đã huy động vốn bằng hình thức đặt cọc. Ngay ngoài cổng DA, văn phòng giao dịch được dựng lên với đông đảo nhân viên môi giới rao bán DA công khai, rầm rộ.

Dự án này do liên danh Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) và Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực - thực phẩm Hà Nội (Công ty thực phẩm Hà Nội) làm chủ ĐT. Với quy mô 3.737,8m2, gồm 15 lô shophouse và 70 căn chung cư.

Theo luật sư Lê Văn Hồi (Đoàn Luật sư Hà Nội), để chủ đầu tư “lách luật” khi chưa đủ điều kiện bán hàng để huy động vốn, gây rủi ro cho người mua nhà. Các sản phẩm bất động sản chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư lại chuyển hồ sơ hợp tác sang sàn giao dịch để ký hợp đồng rất mơ hồ với người dân. Bản chất là bán tài sản hình thành trong tương lai, khi chưa hội tụ đủ điều kiện.

Cần “siết” dự án bán “lúa non”

Trước tình trạng nhiều chủ ĐT bán "lúa non", Bộ Xây dựng vừa ban hành công văn quy định về thông báo dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê. Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm các quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai. Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổng hợp báo cáo kết quả, tình hình thực hiện quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Theo quy định hiện hành, trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc đủ điều kiện được bán, cho thuê. Quy định là vậy, nhưng trên thực tế nhiều DA dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã và đang được chủ đầu tư “bắt tay” với các sàn môi giới bất động sản quảng cáo, rao bán “lúa non” rầm rộ dưới nhiều hình thức. Trước thực trạng này rất cần cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, tránh rủi ro cho người mua nhà.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

Tags : Chính sách - quản lý
popup

Số lượng:

Tổng tiền: