HẬU QUẢ CỦA NHỮNG CƠN SỐT ĐẤT ẢO (KỲ 3)

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 20/05/2022

Đất đai phải là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, đất đai cũng là công cụ để các nhà đầu cơ thổi giá tạo thành những cơn sốt đất ảo. Hậu quả của nó để lại rất nặng nề đối với nền kinh tế và xã hội. Những hậu quả đấy là những gì? 

Thông tin tham khảo: Biểu hiện của những cơn sốt đất ảo

Sáng ngày 4/5/2022 Tại phiên khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ nhiều người giàu lên nhờ đất, nhưng cũng có không ít người nghèo đi vì đất, thậm chí bị đi tù cũng vì đất, mất cả tình nghĩa cha con, anh em, đồng chí cũng vì đất….Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian qua có tới hơn 70% số vụ tố cáo, khiếu nại thuộc về lĩnh vực đất đai.

Trong cơ cấu phát triển kinh tế của một quốc gia thì đất đai là tài nguyên của đất nước nhưng cũng là một trong những tư liệu sản xuất quan trọng bậc nhất, tham gia tất cả các khâu của quá trình sản xuất, lưu thông. Để nuôi sống xã hội cần có nguồn nước, có lương thực, thực phẩm, để phát triển xã hội cần có công nghiệp, công nghệ phát triển. Những nền tảng cơ bản này đều phải có đất đai đóng vai trò nền tảng vì vậy trong mọi chính sách quản lý vĩ mô, điều tiết nền kinh tế của nhà nước hoặc các phương án kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp, cá nhân đều phải hoạch tính chi phí mua, thuê đất đai, bất động sản vào danh mục chi phí. Đất đai chiếm thị phần không nhỏ trong giá thành của sản phẩm. Một khi giá bất động sản tăng cao ảnh hưởng ngay đến giá cả hàng hóa, dịch vụ, ảnh hưởng đến sức mua của người dân và gian tiếp ảnh hưởng đến chất lượng đời sống nhân dân. Nhất là trong thời gian ngắn giá bất động sản tăng đột biến hậu quả mang đến cho kinh tế là rất lớn. Vì vậy, trong dài hạn giá cả điều chỉnh theo hướng bình ổn, tăng trưởng ổn định giữa các yếu tố tạo nên sự cân bằng trong chất lượng nền kinh tế.

Giá bất động sản tăng nhanh, cao trong ngắn hạn làm cho lợi nhuận trong sản xuất, kinh doanh giảm sút, hoạt động của các doanh nghiệp đình trệ, nguồn cung hàng hóa trở nên khan hiếm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Đồng thời bộ một bộ phận không nhỏ thấy giá đất lên cao đã chuyển đổi sang làm môi giới, cò đất khi chưa được đào tạo, trang bị kiến thức hành nghề góp phần vào làm nhiễu loạn thị trường, thậm chí gây thiệt hại cho khách hàng.

Một hệ quả không hệ nhỏ khi sốt đất, giá bất động sản tăng cao người người buôn đất, nhà nhà buôn đất, bất kể loại đất nào cũng mua bán bất chấp quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt, đất đai bị băm nát. Việt Nam là nước đang phát triển, tốc độ đô thị hóa mới chỉ ở mức 35%, việc quy hoạch đất đai mới ở bước đầu vì vậy, nếu đất đai bị chia lẻ mua bán không đúng quy định sẽ ảnh hưởng đến chi phí đền bù, quy hoạch lâu dài rất nhiều. Gây cản trở cho tốc độ phát triển kinh tế của đất nước.

Ngoài là tài nguyên là nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế thì một trong những nhu cầu thiết yếu của người dân gắn với bất động sản là nhà ở. Trong khi GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2020 là 2.786 USD/người, tương đương với khoảng 64 triệu/năm, nếu ở thành phố thì mức thu nhập này không đủ cho nhu cầu ăn, uống, thuê nhà….còn ở nông thôn cũng mất khoảng 60-70% cho các nhu cầu cơ bản trên. Mức thu nhập gia tăng rất chậm thậm chí có phần giảm vào những năm dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá đất lại tăng cao, trung bình tăng ít nhất vào khoảng 30%, có nơi tăng 3-5 lần. Giá tăng phi mã như vậy cơ hội để người dân có cơ hội sở hữu nhà, đất ngày càng giảm. Mà đây lại là nhu cầu tối thiểu nên sẽ hậu quả đối với người dân và xã hội ngày càng trầm trọng hơn.

Khi sốt đất mục tiêu của người mua không phải là tiêu dùng, kinh doanh, sản xuất mà hướng đến việc đầu cơ tăng giá. Việc mua bán xong người mua không sử dụng ngay mà đợi bán sang tay vì vậy những nơi sốt đất đi qua đất đai bỏ không không canh tác hoặc xây dựng được, tiền vẫn nằm chủ yếu trong đất không tham gia vào chuỗi lưu thông sản xuất hàng hóa, gây ra sự lãng phí tài nguyên nguồn lực. Nhiều khu đô thị được xây lên không có người ở trở thành tụ điểm cho các đối tượng nghiện hút, trộm cắp hoạt động, các làng quê đồng ruộng không sản xuất được, nhà xưởng nhà máy không được xây dựng làm cho tình trạng thấp nghiệp gia tăng, nguy cơ mất an ninh tật tự hiện hữu.

Một câu hỏi lớn dành cho nhà quản lý là sốt đất thì ai là người được hưởng lợi, tiền vào túi ai, ai là người chịu thiệt hại? bất động sản là tài sản có giá trị lớn, cả đời một người chăm chỉ làm lụng cũng chưa chắc đã đủ tiền mua một lô đất. Cuộc chơi buôn đất chỉ dành cho số ít, những người có tiền. Giá đất tăng cao cơ hội sở hữu nhà của người lao động ngày càng xa, chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn. Gây ra tình trạng bất bình đẳng, tiềm ẩn những hiểm họ khó lường.

Có thể nói đứng trên góc nhìn tổng thể nền kinh tế, đến vấn đề thường ngày của người dân thì việc sốt đất ảo mang đến những hệ lụy rất lớn, sẽ là một quả bom có thể phát nổ tàn phá những thành quả tiến bộ của xã hội. Việc có những giải pháp kiềm chế sốt đất ảo là việc làm cần phải làm ngay, đồng bộ biện pháp, có những giải pháp tức thời và cũng cần có giải pháp căn cơ để xử lý đúng bệnh của sốt đất mang lại sự ổn định đời sống nhân dân.

 Thông tin tham khảo: biệt thự, shophouse Avenue Garden 

Tags : BIỆT THỰ AVENUE GARDEN, BIỆT THỰ AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG, SHOPHOUSE K5 STARLAKE
popup

Số lượng:

Tổng tiền: