[Kinh Nghiệm Đầu Tư] Có tiềm lực tài chính tốt, đầu tư vào căn hộ cao cấp ở trung tâm hay nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị mới

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 23/11/2020

Nếu tài chính(TC) tốt, tỷ lệ vay thấp hơn 30% có thể mua nhà phố, biệt thự trong khu đô thị(KĐT) mới với kỳ vọng tăng giá trong dài hạn. Nếu TC mua BĐS có tỷ lệ vay cao lên đến 50 - 70% giá trị tài sản nên mua căn hộ trung tâm.

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land tại buổi giao lưu trực tuyến mới đây.  

Theo bà Hương, BĐS là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn với mong muốn gia tăng giá trị tài sản và khai thác dòng tiền cho thuê. Khó có công thức chung cho quyết định ĐT BĐS vì nó phụ thuộc vào khả năng tài chính, thị hiếu và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Nếu căn hộ cao cấp ở khu trung tâm thường được lựa chọn với các ưu điểm sau:

Vị trí trung tâm dễ cho thuê do nằm trong khu trung tâm hiện hữu. Giá trị tài sản giữ giá khá tốt tuy nhiên biên độ tăng giá thường không quá cao. Khách chọn mua căn hộ trung tâm thường kỳ vọng vào dòng tiền khai thác được từ việc cho thuê.

Tuy nhiên, do giá của căn hộ cao cấp khu vực trung tâm thường đã khá cao nên tỷ suất lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê trên giá trị tài sản sẽ không quá hấp dẫn.

Theo bà Hương, tùy thuộc vào thương hiệu của chủ ĐT và vị trí mà việc khai thác cho thuê có thuận lợi hay không. Khách thuê thường là các chuyên gia nước ngoài, các quản lý cấp cao sẽ đòi hỏi rất cao ngoài yếu tố kiến trúc, không gian sống còn chú trọng đến chất lượng dịch vụ của tòa nhà nên cần lựa chọn kỹ chủ ĐT dự án khi chọn mua.

Mặt khác một trong những xu thế nhà đầu tư lựa chọn là ĐT vào các khu đô thị mới có đầy đủ tiện ích, hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, không gian sống lý tưởng.

Một số điểm cộng cho việc chọn mua nhà liền thổ BT ở khu đô thị mới như sau:

Kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng tốt theo lộ trình phát triển của DA. Trong những năm đầu thường nhà đầu tư sẽ kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng tốt hơn là việc khai thác cho thuê từ tài sản.

Trong dài hạn, biên độ tăng giá của tài sản sẽ gia tăng bền vững do KĐT ngày càng hoàn thiện và thu hút dân cư về ở. Tài sản khai thác cho thuê ở giai đoạn này sẽ tốt hơn giai đoạn đầu.

Bà Hương nêu một số điểm lưu ý quan trọng khi bạn quyết định lựa chọn sản phẩm chọn mua 1 trong 2 loại hình sản phẩm nêu trên:

Nếu tài chính tốt, tỷ lệ vay thấp hơn 30% có thể mua nhà phố, BT trong khu đô thị mới với kỳ vọng tăng giá trong dài hạn. Nếu tài chính mua BĐS có tỷ lệ vay cao lên đến 50 - 70% giá trị tài sản nên mua căn hộ trung tâm sẽ mang lại dòng tiền cho thuê ổn định để bù đắp 1 phần khoản vay trong ngắn hạn.

Cũng nhận định về phân khúc cao cấp, hạng sang, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế nhận định.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn kho BĐS hạng sang, trước hết, nhiều sản phẩm trên thị trường BĐS Việt Nam đang phát triển theo hướng tự phát, thiếu QH, dẫn đến quan hệ cung, cầu ở một số phân khúc mất cân xứng, bao gồm cả phân khúc hạng sang. Thứ hai, giá BĐS Việt Nam dù đã tăng ít hơn hoặc chững lại trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn cao so với mức thu nhập của người dân.

Thứ ba, sản phẩm BĐS ngày càng đa dạng, phong phú khiến nhà ĐT có nhiều lựa chọn. Về giải pháp, ông Lực cho rằng, cần tập trung giải quyết 3 nguyên nhân chính nêu trên, trong đó, phải nắn chỉnh quan hệ cung - cầu, công tác quy hoạch, thông tin thị trường cần làm tốt hơn. Và đặc biệt, phấn đấu để giá BĐS hợp lý hơn, trong đó, giảm chi phí trung gian, chi phí giao dịch trong nền kinh tế.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: