Môi giới tung chiêu “khoe” tấm gương thành công từ đất, nhiều F0 “sập bẫy” rồi “vỡ mộng”

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 26/07/2021

Câu chuyện của những nhà đầu tư (NĐT) “chân ướt chân ráo” mới vào nghề, nghe lời chia sẻ từ môi giới (MG) về tấm gương kiếm tiền tỷ từ đất để rồi chẳng ngại ngần xuống tiền đã không phải hiếm. Kịch bản chung của nhà đầu tư kinh doanh theo cảm xúc là những mảnh đất nằm “bất động”, khó thanh khoản.

"Sập bẫy" vì quảng cáo của môi giới

Cơn sốt đất bùng nổ trong những năm trở lại đây đã kéo theo làn sóng đội ngũ nhà đầu tư mới, mang tên F0. Họ là những người có một khoản vốn tích luỹ, đang muốn trải nghiệm kinh doanh bất động sản (BĐS) và nuôi giấc mộng làm giàu nhanh như rất nhiều tấm gương xung quanh. Thế nhưng, chính bởi sự vội vã cùng "lòng tham", bỏ qua tất cả kiến thức cơ bản nhất trong ĐT mà rất nhiều nhà đầu tư "tay mơ" phải ngậm trái đắng.

Ông Lưu Ngọc Long, Chủ tịch Trường An Real, người có thâm niên lâu năm trong nghề kể lại rằng: "Tôi có anh bạn, làm KD thời trang, vài năm trở lại đây tích lũy được khoảng 1 tỷ, muốn đầu tư BĐS".

Người bạn của ông Long sau đó nghe MG đầu tư một mảnh đất ở gần khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc với giá 1 tỷ đồng cho lô đất 80m2. Theo lời môi giới nói, có rất nhiều thông tin tích cực về khu vực này như: Sắp khởi công tuyến đường sắt đô thị từ Văn Cao đến Hòa Lạc làm gia tăng lưu lượng giao thông tới Hòa Lạc. KCN Cao Hòa Lạc tập trung rất nhiều DA. Nhà máy của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước, trong tương lai gần sẽ vô cùng phát triển. Và chốt lại "giá đất sẽ tăng gấp nhiều lần, không bao giờ lỗ".

Nhưng thực tế khi khảo sát, những lô đất mà MG giới thiệu tại đây, đa số là những khu đất nhỏ lẻ trong dân được chia tách ra từng thửa nhỏ để bán, hoàn toàn không được QH, xây dựng một cách đồng bộ, có hệ thống. Tuy nhiên, MG còn quảng cáo rất nhiều mảnh đất tại khu vực còn đi rất sâu vào trong làng xã được giới thiệu với những lời có có cánh là sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới.

"Bên cạnh đó, anh bạn tôi được cung cấp rất nhiều thông tin tích cực và những mẫu nhà ĐT thành công, và được đưa đón đi xem đất tổ chức sự kiện liên tục để tạo sự khan hiếm. Tuy nhiên đến thời điểm này, anh bạn tôi ĐT khu đất được hơn 1 năm, nhưng giờ vẫn chưa bán cho ai được. Vì khu vực xung quanh đó có rất nhiều nhà dân đang sinh sống, rộng đến hàng ngàn m2, khu vực mà nhu cầu sử dụng thực tế chưa nhiều" – ông Long kể lại.

Cũng theo chia sẻ của ông Phan Dũng, Giám đốc Công ty BĐS tại Hà Nội, rất nhiều nhà đầu tư F0 mua BĐS theo cảm xúc. Vị lãnh đạo này tiết lộ, công thức bán hàng của một số MG, đó là: Lùa F0 vào chương trình mở bán mang tính cảm xúc. Họ đưa ra một số "mồi nhử" sẵn sàng vào hàng. Họ quảng cáo những lời rất hấp dẫn về khả năng: "Đất chỉ có tăng giá, chứ không bao giờ xuống giá". Họ vạch ra 101 lý do khiến giá đất chắc chắn sẽ tăng. Đặc biệt, họ giới thiệu nhiều tấm gương chuyển nhượng đất kiếm tiền tỷ chỉ trong ngắn hạn.

Với chiêu thức này, những nhà đầu tư "tay mơ" dễ dàng bị "sập bẫy". Họ mua phải những lô đất xấu, khó thanh khoản, giá đắt hơn so với TT.

Bài học cho nhà đầu tư F0

Theo Lưu Ngọc Long, những nhà ĐT lần đầu đi kinh doanh thường thiếu các nền tảng cơ bản cần thiết để ĐT. Đa số thành phần là những người làm công ăn lương, kinh doanh nhỏ lẻ…tích góp được một số tiền nhất định, từ vài trăm triệu đến khoảng vài tỷ, mới lần đầu bước vào lĩnh vực đầu tư BĐS. Nguồn vốn của nhà F0 là do tích lũy mà có.

Kiến thức của họ về lĩnh vực hoàn toàn là con số 0, chỉ nghe qua MG thông tin về đất đai, nhà ở khu vực này đang tăng giá, mà chưa có kiến thức, kinh nghiệm để nhìn nhận và thẩm định. Trong khi đó tiền đang rảnh rỗi và dễ bị phụ thuộc vào tâm lý đám đông mà xuống tiền.

"Trong trường hợp này thì cần phải tìm hiểu một cách thật kỹ càng, hỏi những người có kiến thức, kinh nghiệm, nhìn nhận về lĩnh vực BĐS, xem xét đầy đủ các yếu tố trước khi quyết định, bên cạnh đó cần phải xem rõ tính pháp lý (sổ đỏ), và khảo sát nhu cầu tại thực địa (tại khu đất) để xác định mức độ thanh khoản trước khi xuống tiền", ông Long nhấn mạnh.

Chia sẻ về cách "tỉnh táo" trước chiêu trò của MG, ông Phan Dũng cho rằng, nhà đầu tư F0 nên thường xuyên đặt ra bài toán: "Tại sao giá tăng tốt vậy mà MG không vào tiền?" Họ nên so sánh các khu đất trong cùng 1 vị trí. Để đưa ra quyết định xuống tiền, họ nên đưa 1 một khoảng thời gian như 7-10 ngày để tính toán rất kỹ, có nên xuống tiền mảnh đất đó.

"Đừng quên, những tấm gương thắng lớn trong BĐS chỉ là chiêu trò "lùa gà". Thực tế, người đầu tư lãi nhiều trong BĐS chỉ dành cho ai có kinh nghiệm" – ông Dũng cho hay.   

Hải Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: