Muốn giảm giá nhà bằng tiền hoa hồng, khách "thông đồng" với chủ nhà, "bỏ lơ" môi giới

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 13/08/2021

Nhiều trường hợp môi giới (MG) bị chủ nhà tìm cách "quỵt" tiền hoa hồng (HH). Thế nhưng cũng không ít trường hợp, sau khi được MG giới thiệu và tự vấn, khách mua chủ động cắt liên lạc với MG, tự làm việc với chủ nhà.

Trả tiền HH của MG luôn có muôn hình muôn trạng những vấn đề, nhất là câu chuyện mất trắng. Thông thường, theo quy định "luật bất thành văn", tiền HH của MG sẽ do chủ nhà phải chi trả khi giao dịch hoàn tất. Mức phí giao dịch MG là 3% tổng giá trị giao dịch đối với đất thổ cư, nhà đất. Với mức phí này, MG sẽ tự chủ động tiền quảng cáo, tìm khách, chốt khách, chuẩn bị hợp đồng mua bán sang tên tại văn phòng công chứng.

Tuy nhiên, một số trường hợp MG rơi vào tình cảnh chủ nhà không thanh toán tiền HH.

Trường hợp của anh N.T là một ví dụ điển hình. Anh kể, hồi mới vào nghề, anh từng giới thiệu thành công 2 khách hàng nhưng đều không được chủ nhà thanh toán tiền HH.

"Lần đầu tiên, tôi tự tìm khách bán nhà trên trang website. Sau khi lấy được thông tin, tôi tự chạy quảng cáo và tìm khách. Đến hơn 1 tháng sau tìm được khách. Khách đã ưng và chốt cọc. Nhưng bản thân tôi cũng không chú ý tới hợp đồng cọc tiền vì tin tưởng nên sau đó tôi nhận được thông tin khách hủy cọc. Theo hợp đồng cọc tiền, tôi là MG nên không nhận được phí. Đến mấy tháng sau, tôi phát hiện ra khách với chủ nhà tự hủy cọc để không phải trả tiền MG".

Anh N.T kể tiếp, lần thứ 2, khi làm được 1 năm và trở thành MG cho một sàn bất động sản. "Vì là nhân viên của sàn MG nên khi giao dịch thành công, tôi đòi chủ sàn mà bị khất nợ mãi. Lúc chủ sàn bảo chủ nhà chưa thanh toán nên chưa có tiền. Lúc thì bảo đợi sổ đỏ xong nhưng vì sổ có vấn đề trục trặc nên tôi không được thanh toán".

MG bị chính chủ nhà hay chủ sàn "ỉm" tiền MG không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng, oái oăm hơn, có trường hợp, MG còn chứng kiến khách mua cố tình "bơ" nhân viên MG để làm việc trực tiếp với chủ nhà, với hy vọng giảm giá nhà.

Anh Nguyễn S. Giám đốc Sàn môi giới tại Hà Đông kể lại, đơn vị anh chuyên MG nhà tại khu vực Dương Nội, Kiến Hưng. Nhiều năm trong nghề, bản thân anh cũng chứng kiến rất nhiều thương vụ chủ nhà và khách tự "lờ" MG để không phải thanh toán tiền HH.

"Cách đây không lâu, khách của nhân viên MG công ty là đôi vợ chồng đã có tuổi về hưu. Nhân viên MG giới thiệu và tư vấn cho cô chú rất nhiều căn nhà. Bạn nhân viên nhiệt tình còn dẫn tận nơi, phân tích tài chính, vị trí, khu vực. Đến cuối cùng, cô chú ưng một căn nhà với mức giá hơn 2 tỷ đồng. Bạn MG nhất trí sẽ hỗ trợ thương lượng với chủ nhà. Sau khi kết nối với chủ nhà, cô chú lại đổi ý không mua. Nếu khách không mua thì có nghĩa MG không có HH".

Anh S. cho biết, gần 1 tháng sau, đôi vợ chồng đã đến gặp trực tiếp anh để nhờ cậy. Hóa ra, vì muốn được chủ nhà bớt cho gần 100 triệu tiền HH lẽ ra phải trả cho MG nên đã tự liên hệ trực tiếp, thỏa thuận ngầm. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân nên đôi vợ chồng này không muốn mua căn nhà đất nhưng thỏa thuận lấy lại 50 triệu đồng tiền cọc từ chủ nhà lại không thành.

"Họ biết tôi làm việc lâu năm với chủ nhà đất nên đến nhờ cậy tôi nói khéo với chủ nhà xin lại tiền cọc. Lúc đó, tôi mới biết lý do bỗng dưng khách hủy không mua. Nghĩ lại thấy bực vì khách không làm việc tử tế. Vì bạn MG đã rất nhiệt tình hỗ trợ, còn phải bỏ chi phí ra chạy quảng cáo, xăng xe đi lại, tiền điện thoại mà không khác bị lừa khoản tiền HH", anh S. nói.

Cũng theo anh S., "Nếu khách làm những việc không thật thì tôi tin rằng sẽ có lúc họ sẽ phải gặp đúng rắc rối tương tự. Ngay cả với chủ nhà nếu quỵt tiền MG thì họ cũng không thể làm việc với các MG khác lâu dài. Thế nên, tôi tin rằng mọi thứ cứ tử tế thì mới làm việc lâu dài".

Triệu Vương

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : Phân tích - nhận định
popup

Số lượng:

Tổng tiền: