Nhà đầu tư BĐS còn cơ hội "bắt đáy" thị trường?

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 24/10/2020

Trong khi các chủ đầu tư(CĐT) dự án BĐS tiếp tục tăng giá cơ sở khi mở bán các DA mới thời gian gần đây, thì người mua lại có tâm lý chờ giá giảm, thậm chí đợi giá BĐS điều chỉnh giảm mạnh giống thời điểm 2008.

Một câu hỏi vẫn được các nhà đầu tư (NĐT) đặt ra từ thời điểm xuất hiện dịch đến nay là nên mua bất động sản bây giờ hay tiếp tục chờ giảm giá để mua vào?

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, cũng câu hỏi này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, không nên chờ đợi TT lao dốc để mua vào, ít nhất là trong 6 -12 tháng tới. Trên TT sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các CĐT không có áp lực buộc phải bán hàng nhanh. Vì thế việc giảm giá rất khó.

Còn đối với TT thứ cấp, sẽ có xu hướng bán tháo đối với các nhà đầu tư lướt sóng. Nhưng tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số DA và khu vực nhất định nhưng không nhiều.

Ông Kiệt cũng phân tích rằng, phải nhìn lại TT thời điểm năm 2007 - 2008, bong bóng bất động sản xảy ra ở TT thứ cấp. Giá bán được đẩy lên nhiều ở TT thứ cấp và nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Còn hiện tại, mức giá được quyết định bởi thị trường sơ cấp, các chủ đầu tư làm ra sản phẩm để bán. Trong khi hầu hết các CĐT không có chính sách giảm giá bất chấp dịch bệnh.

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, nếu giá giảm ở mức độ hợp lý thì nên mua chứ rất khó xảy ra hiện tượng giảm giá sâu hay lao dốc trên TT BĐS ở giai đoạn này. Theo ông Quang, dịch bệnh nhưng giá BĐS vẫn không xuống là điều kỳ lạ.

Thực ra, từ cuối năm 2019, các NĐT chuyên nghiệp họ đã dự đoán được năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn bởi giá BĐS khi ấy rất cao. Cùng với việc ngân hàng "siết" tín dụng nên rất khó khi vay đầu tư BĐS nên các CĐT, các NĐT chuyên nghiệp có sẵn kế hoạch dự phòng cho năm 2020.

"Đến tháng 2/2020, khi xuất hiện dịch bệnh thì TT BĐS đứng yên, không có giao dịch trong thời gian tháng 2, tháng 3. Điều này đã đúng trong kế hoạch của các CĐT nên không thấy hiện tượng bán xả hàng, giảm giá trên TT BĐS, có chăng chỉ giảm giá ở TT thứ cấp với mức giá hợp lý nhưng cũng không phải trên diện rộng", ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có kế hoạch dài hạn cùng với việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh nên TT BĐS vẫn trụ vững. Việc giá lao dốc trong thời gian tới là rất khó xảy ra. Vì thế, sự chờ đợi để vào bắt đáy rất khó.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao TT vốn JLL Việt Nam cũng phân tích, TT giai đoạn 2019-2020 khác hoàn toàn so với thời điểm 2008-2009 khi TT xuất hiện bong bóng tăng trưởng ảo vì thời điểm đó nhiều DN đi vay và thế chấp tài sản ảo, chưa đủ pháp lý. Vì vậy, khi có nợ xấu, ngân hàng muốn xử lý nợ xấu nhưng không thể thực hiện, chủ DN không thể trả được nợ, nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia mua lại dự án cũng không thể thực hiện được. Đó là sự bế tắc của cả ba bên.

Sau đó 2013-1019 TT bắt đầu phục hồi, nhiều CĐT bắt tay với các nhà phát triển để thực hiện DA. Hiện nay, trao đổi với phía ngân hàng, nhiều nơi vẫn có nợ xấu được thế chấp bằng BĐS nhưng khi xử lý lại gặp khó khăn về pháp lý. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến dòng chảy của vốn FDI vào Việt Nam. Nhưng nhìn chung, TT BĐS hiện nay không đến mức phải bán tháo hay xuống dốc như cách đây hơn 10 năm. Vì thế, sẽ có những cơ sở để TT phục hồi trở lại sau khi dịch được kiểm soát.

Thực tế, hiện nay có khá nhiều NĐT có tài chính nhưng vẫn trong tâm lý chờ đợi giá giảm sâu để bắt đáy TT. Trong khi tâm lý này vẫn tồn tại thì theo ghi nhận, trong thời gian qua, các CĐT vẫn không có động thái công bố giảm giá bán BĐS. Đây được xem là nghịch lý đang diễn ra giữa người bán và người mua. Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến giao dịch thị trường BĐS trong các tháng qua ghi nhận giảm sút.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: