Những lưu ý an toàn để không bị "Tiền mất, tật mang" khi giao dịch mua nhà đất

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 23/08/2020

Làm thế nào để việc mua bán nhà đất diễn ra một cách an toàn, nhanh chóng vẫn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi chuẩn bị tiến hành xác lập giao dịch. Nội dung của bài viết này hy vọng sẽ giúp cho mọi người có thêm các kinh nghiệm, tránh gặp phải rủi ro khi xác lập giao dịch mua bán:

Tìm hiểu kỹ về thông tin quy hoạch, dự án

Đối với bất động sản là nhà mặt đất (đất thổ cư), bạn nên tìm hiểu quy hoạch tại khu nhà, xem là có nằm trong quy hoạch dự án hay không? Việc kiểm tra quy hoạch này có thể trực tiếp kiểm tra đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: UBND cấp xã/phường, Phòng tài nguyên và môi trường (cấp quận/huyện), sở tài nguyên và môi trường (cấp thành phố/tỉnh).

Trong nhiều trường hợp, Người bán nhà hoặc người môi giới có thể không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực, thậm chí có những trường hợp bản thân người bán cũng không biết được nhà, đất của mình nằm trong quy hoạch (do quy hoạch treo từ cách đây quá lâu).

Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, dự án bằng cách đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi có bất động sản để kiểm tra các thông tin liên quan đến bất động sản đó.

Thông tin về tranh chấp

Hãy cố gắng lấy thông tin từ hàng xóm xung quanh, lân cận. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi Ủy ban nhân dân phường/xã nơi có nhà đất về thông tin các tranh chấp (nếu có).

Thông tin vay nợ thế chấp

Thông tin về thế chấp ngân hàng có thể tra cứu được ở các văn phòng công chứng thông qua việc tra cứu thông tin giao dịch Ký ủy quyền giữa Người sử dụng đất, sở hữu nhà ở với đất với tổ chức tin dụng (ngân hàng). Nếu là trường hợp thế chấp để vay vốn tại ngân hàng thì thông tin rất dễ dàng để kiểm tra.

Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở thế chấp cho cá nhân hoặc các tổ chức tín dụng mà không phải ngân hàng, không thông qua hệ thống công chứng thì chúng ta rất khó để biết được. Điều này, chúng ta phải hết sức khéo léo để làm việc với chủ sở hữu để họ cho mình các thông tin chính xác nhất về thực tế có thế chấp hay không.

Thông tin của bên bán

Bên bán là người có đầy đủ năng lực hành vi, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hoặc có hợp đồng giao đất, quyết định giao đất...).

Bên bán cũng có thể là người được ủy quyền hợp pháp từ chủ sở hữu bất động sản đứng ra, đại diện cho chủ sở hữu xác lập việc mua bán bất động sản này.

Để xác định thông tin chính xác của bên bán rất đơn giản. Bạn có thể liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nơi có bất động sản) để kiểm tra các thông tin. 

Hồ sơ giao dịch bắt buộc của bên bán gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản chính), CMTND/CCCD (Bản chính), Sổ hộ khẩu, Đăng ký kết hôn (trường hợp là 2 vợ chồng cùng đứng tên), Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trường hợp là độc thân.

 

Ngoài ra, để giao dịch bất động sản một cách an toàn, nhanh chóng, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: