Thời điểm vàng của các thương vụ mua bán sáp nhập bất động sản

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 27/08/2020

Lúc này, theo các chuyên gia trong ngành bất động sản, đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sáp nhập cho các dự án bất động sản tại Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho biết, dưới tác động của Covid-19, các thương vụ M&A bất động sản sẽ được thúc đẩy nhanh hơn khi việc đàm phán để đưa ra mức giá phù hợp dễ dàng hơn trước. Phân khúc được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm nay được dự báo là văn phòng và đất dự án để thực hiện các khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ.

Đối với phân khúc khách sạn, những sản phẩm ở vị trí đắc địa vẫn được quan tâm, song giá chào bán sẽ bị sụt giảm. Với DA đất xây dựng, nếu quy trình xin phê duyệt tổng mặt bằng và quy hoạch kiến trúc đến cấp giấy phép xây dựng không được đẩy nhanh tiến độ, thì chủ đầu tư sẽ bị đọng vốn và không thể chuyển nhượng khi giấy phép chưa hoàn tất.

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2020 thị trường bất động sản ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì các hoạt động M&A bất động sản lại càng diễn ra mạnh mẽ hơn.

Theo đại diện một doanh nghiệp địa ốc, từ đầu năm 2020, Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp thực sự khó khăn, cộng với những thách thức của thị trường trong năm 2019, khiến nhiều doanh nghiệp không đủ dòng tiền xoay xở, buộc phải bán bớt tài sản để xử lý.

Theo đó, trong bối cảnh khó khăn như vậy lại hình thành nên những cơ hội mới cho thị trường, đó là cơ hội để các nhà phát triển bds cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp, tình trạng đầu cơ tích trữ đất đai sẽ trở lại trạng thái cân bằng hơn. Nếu như năm ngoái, việc mua đất để phát triển dự án rất khó, do người có đất hét giá rất cao, nhưng bây giờ đã có nhiều người bán dự án với phù hợp hơn. Xu hướng M&A vì thế nhộn nhịp hơn.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Việt nhận định, thời điểm khó khăn này, từ một góc nhìn khác, lại là cơ hôi rất tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản không chỉ trong và ngoài nước. Với những chính sách và chủ trương thiết thực nhằm trải thảm đỏ cho các doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam, đây có thể coi là thời điểm vàng dành cho các thương vụ mua bán và sát nhập cho các dự án bds tại Tp.HCM nói riêng, và cả nước nói chung.

Cùng quan điểm, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, trong nửa cuối năm 2020, một số giao dịch M&A sẽ thuận buồm xuôi gió. Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 - 2022.

Thời điểm hiện nay vẫn đang có nhiều khó khăn đối với nhà đầu tư bởi triển khai các dự án bất động sản thường cần đến nguồn vốn rất lớn.

Từ năm 2019 đến nay, phía Savills đã ghi nhận một số dự án bất động sản tại Hà Nội và Tp.HCM được thương lượng mua và chuyển nhượng theo hình thức M&A với tổng giá trị hơn 500 triệu USD. Dự kiến, một số giao dịch sẽ diễn ra "thuận buồm xuôi gió".

Theo vị chuyên gia này, nhóm các nhà đầu tư ngoại tích cực nhất đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và một số nước châu Âu...

Một trong số những tên tuổi đình đám phải kể đến Công ty TNHH Nomura Real Estate (Nhật Bản) với nhiều thương vụ hợp tác có tiếng trong ngành bất động sản.

Riêng tại địa bàn Tp.HCM, công ty này đã thâu tóm 24% số cổ phần trong tòa nhà văn phòng Sun Wah Tower (Nguyễn Huệ, Quận 1), mua lại tòa nhà Zen Plaza (Nguyễn Trãi, Quận 1); hợp tác với Phú Mỹ Hưng phát triển tổ hợp cao cấp Midtown... Theo kế hoạch trung và dài hạn đến năm 2028, Nomura Real Estate sẽ đầu tư khoảng 300 tỉ yên (khoảng 63.600 tỉ đồng) vào các DN nước ngoài; trong đó chú trọng mở rộng lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam.

Cùng với hoạt động M&A, trên thị trường BĐS đang diễn ra xu hướng chuyển nhượng cổ phần của các doanh nghiệp lớn với những ngành nghề không tiềm năng để tập trung vào phát triển dự án bất động sản.

Các chuyên gia nhận định, khó khăn chung của thị trường bất động sản đang tạo tiền đề để hoạt động M&A sôi động, tuy nhiên các thương vụ vẫn phải đối mặt nhiều thách thức. Bản thân các doanh nghiệp cũng luôn bày tỏ mong muốn về sự minh bạch.

Tại báo cáo mới đây của JLL Việt Nam, đại diện đơn vị nghiên cứu này cho biết, Việt Nam là một thị trường mới nổi, nên việc thực hiện giao dịch bất động sản vẫn còn nhiều thách thức.

Theo đó, để thúc đẩy hoạt động M&A, cần phải cải thiện mức độ minh bạch, cũng như đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi quy định pháp lý hoàn chỉnh, thông thoáng, rõ ràng, thị trường sẽ hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hạ Vy

Theo Tổ Quốc

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: