VAI TRÒ ĐƯỜNG VÀNH ĐAI 3,5 VỚI CƯ DÂN SHOPHOUSE, BIỆT THỰ TÂY TỰU

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 18/03/2021

Quận Bắc Từ Liêm đang có những bước phát triển vượt bậc nhờ vào việc được đầu tư hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Trong đó nhiệm vụ là phải tạo được bộ khung vững chắc cho sự phát triển của khu vực, các tuyến đường vành đai, trục chính đi qua là những tuyến giao thông trọng yếu nhất. Trong số đó có đường vành đai 3.5. Chỉ cách tuyến đường này 1,5km khu shophouse, biệt thự Tây Tựu sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào khi tuyến đường này thông tuyến trong tương lai?

Theo Quyết định 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 về việc Phê duyệt quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 thì đường Vành đai 3,5 thuộc tuyến trục chính đô thị (trục chính chủ yếu) có ký hiệu TC2. Tổng chiều dài toàn tuyến 35km, Gồm các đoạn Quang Minh – cầu Thượng Cát – Quốc Lộ 32 – Đại lộ Thăng Long – Quốc lộ 6 – Quốc lộ 1 phía Nam. Chiều rộng mặt cắt từ 42 – 80m.

- Trong đó đoạn từ Quang Minh – Thượng Cát – Quốc Lộ 32 có chiều dài 16km, bề rộng đường 60m.

- Đoạn từ Quốc Lộ 32 – Đại lộ Thăng Long dài 6km rộng 60m

- Đoạn từ Văn Phú đến cầu Ngọc Hồi dài 13km, bề rộng 80m. Đoạn từ Văn Phú đến Kiến Hưng dài 3km rộng 80m, đoạn từ Kiến Hưng đến cầu Ngọc Hồi rộng 10m.

Toàn tuyến được chia thành các dự án, được triển khai đầu tư theo các giai đoạn khác nhau, phuộc thuộc vào vốn đầu tư và tính hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Chúng tôi chỉ tập trung cho 2 vấn đề là Đoạn từ Thượng Cát đến Đại Lộ Thăng Long và cầu Thượng Cát mà thôi. Hai vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân sống tại biệt thự, shophouse Tây Tựu.

Theo Quyết định 3320/QĐ-UBND ngày 24/6/2014 về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 3.5 đoạn từ cầu Thượng Cát đến Đại lộ Thăng Long, tỷ lệ 1/500, địa điểm quận Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng, huyện Hoài Đức. Tuyến đường có chiều dài khoảng 9,54km điểm đầu giao tuyến đường vành đai 3,5 với đê sông Hồng hiện có (cầu Thượng Cát), điểm cuối giao với Đại lộ Thăng Long. Chức năng chính là tuyến đường vành đai của đô thị trung tâm, trục giao thông chính kết nối chuỗi đô thị phía đông đường vành đai 4, kết nối các Quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long và các tuyến đường cấp đô thị hướng tâm. Tuyến đường có quy mô mặt cắt ngang rộng B=60m, bao gồm: Dãi phân cách giữa rộng 5,5m, phần xe cơ giới mỗi bên rộng 12,25m (3 làn xe mỗi bên), dải phân cách bên ngăn cách giữa làn xe cơ giới và xe thô sơ mỗi bên rộng 1m, làn xe thô sơ mỗi bên rộng 6m, hè mỗi bên rộng 8m. Riêng đoạn từ hết khu đô thị Bắc An Khánh – đến đại lộ Thăng Long chỉ giới đường đỏ được mở rộng cục bộ B=70m để bố trí cầu vượt nút giao với đại lộ Thăng Long (thành phần, cấu tạo mặt cắt ngang đường cụ thể sẽ được xác định chính xác theo dự án đầu tư xây dựng được phê duyệt).

Các nút giao thông: Dọc tuyến vành đai 3,5 đoạn từ cầu Thượng Cát đến đại lộ Thăng Long dự kiến có 04 nút giao thông khác mức, cụ thể:

- Nút giao với trục Tây Thăng Long;

- Nút giao với Quốc lộ 32;

- Nút giao với trục Hồ Tây – Ba Vì, dự kiến hầm chui trực thông trên đường 3,5

- Nút giao với đại lộ Thăng Long: Ưu tiên hướng vượt trực thông trên đường Vành đai 3,5, có nghiên cứu liên thông với đại lộ Thăng Long.

Có thể thấy đường vành đai 3.5 là một đường giao thông quan trọng nằm trong đô thị trung tâm, phía đông đường vành đai 4 giúp kết nối chuỗi đô thị với nhau và cũng giúp kết nối các trục đường hướng tâm với nhau như đường Tây Thăng Long, quốc lộ 32, đường Đại Lộ Thăng Long, quốc lộ 6, quốc lộ 1….giúp cho phương tiện giao thông có thêm nhiều giải pháp lựa chọn trong việc di chuyển của mình.

Nằm cách tuyến đường 1.5km cư dân sống tại shophouse, biệt thự Tây Tựu có nhiều lợi hế trong việc sử dụng hạ tầng giao thông của mình.

Thứ nhất: Đường vành đai 3,5 là một trong những tuyến đường trục chính của Thủ đô.

Hạ tầng giao thông Hà Nội chính là sự kết hợp giữa các tuyến đường vành đai và các trục đường hướng tâm đan xen nhau, tạo nên những hướng di chuyển theo chiều dọc và chiều ngang của các khu vực, giúp các khu vực tiếp cận nhau thuận lợi hơn. Đường vành đai 3,5 cũng vậy, nằm phía đông đường vành đai 4 kết nối các khu dân cư, đô thị thuộc khu đô thị trung tâm với nhau. Ảnh hưởng của mỗi tuyến đường như thế rất sâu, rộng tới các khu vực mà nó đi qua. Các khu vực này điểm chung đều là vùng đất mới, đang ở giai đoạn đầu của quy hoạch phát triển nên năng lượng đang còn rất nhiều, vì vậy sẽ là một chất liệu tốt để các đại phương xây dựng các khu dân cư chất lượng, đẳng cấp.

Thứ hai: Tuyến đường này sẽ góp phần làm cho hoạt động thương mại của biệt thự, shophouse Tây Tựu trở nên sôi động hơn.

Trục chính đô thị sẽ là giải pháp di chuyển chính cho Hà Nội, lưu lượng người qua lại, liên vùng với nhau sẽ rất đông, từ đó có thể theo các tuyến đường hướng tâm để đi vào hoặc đi ra bên ngoài như có thể theo đường Đại lộ Thăng Long để vào các quận Đống Đa hoặc ra khu đô thị Hòa Lạc, đường 32 và đường Tât Thăng Long có thể di chuyển vào Tây Hồ Tây hoặc lên thành phố Sơn Tây….vì thế mà hoạt động thương mại hai bên đường, trong các khu đô thị sẽ được hưởng lợi rất lớn.

Thứ ba: Kết nối các tỉnh với nhau

Từ khu biệt thự, shophouse Tây Thăng Long chỉ mất có 1,5km là tới đường vành đai 3,5 và từ đường này di chuyển qua cầu Thượng Cát là đến bờ phía Bắc Sông Hồng, thuộc huyện Mê Linh, nơi tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Phúc hoặc di chuyển lên Thái Nguyên, Phú Thọ. Đây là một gạch nối quan trọng giữa Hà Nội với các tỉnh này và giữa khu dân cư shophouse, biệt thự Tây Tựu với các vùng ngoài Hà Nội.

Thứ tư: Hoàn thiện hạ tầng cho khu đô thị Trung Tâm

Nếu đường vành đai 4 được coi là ranh giới của khu đô thị trung tâm, vùng đệm và các khu đô thị vệ tinh. Đường vành đai 2 là ranh giới của khu nội đô lịch sử, thì các đường vành đai 2,5 đường vành đai 3, vành đai 3,5 là những tuyến đường dân sinh quan trọng, góp phần vào hoàn thiện hạ tầng chung của khu đô thị trung tâm, nhưng đồng thời cũng là những phương án giảm tải cho các trục chính đô thị khác. Khi hoàn thiện sẽ tạo thành bộ khung vững chắc cho sự phát triển chung cho cả Hà Nội trong đó có khu dân cư biệt thự, shophouse Tây Thăng Long.

Tuyến đường vành đai 3,5 hiện đã hoàn thành những phân đoạn khác nhau như đoạn Lê Trọng Tấn từ đại Lộ Thăng Long đến phường Kiến Hưng Hà Đông, hiện tại đang thi công đoạn từ Đại Lộ Thăng Long đến Thượng Cát. Đây được kỳ vọng tạo nên động lực lớn cho sự phát triển của khu vực này.

Thông tin tham khảo: Shophouse, biệt thự Tây Tựu.

 

 

 

 

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định, thông tin quy hoạch, tiến độ hạ tầng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: