Công nghệ đang tái định hình thị trường bất động sản

Đăng bởi SJK Land - 01 vào lúc 25/06/2021

Theo Colliers Việt Nam, những “người khổng lồ” công nghệ (CN) tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực. Trong khi đó, bất động sản (BĐS) ở quanh các trung tâm CN cũng đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn với nhiều dự án (DA) đang được triển khai cũng như thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Trong báo cáo "Động lực của đổi mới: Các trung tâm CN tại châu Á đang tái định hình BĐS khu vực như thế nào?", Colliers Việt Nam chỉ ra, CN đang là lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất toàn cầu, chiếm đến 65% trong tổng số 20 công ty lớn nhất thế giới xét về vốn hóa.

Những "người khổng lồ" CN tại châu Á đang đóng vai trò quan trọng khiến sức cầu phân khúc văn phòng tăng lên tại khu vực. Trong khi đó, BĐS ở quanh các trung tâm công nghệ cũng đang trở thành "miếng bánh" hấp dẫn với nhiều dự án đang được triển khai cũng như thu hút mạnh dòng tiền đầu tư.

Theo đơn vị này, các công ty CN sẽ có thể chiếm 20-25% trong tổng nhu cầu thuê văn phòng trong vòng 5 năm tới tại châu Á – Thái Bình Dương.

Các công ty CN hùng mạnh tại châu Á hiện lại trở thành một "thế lực" mới về BĐS. Trong số này, nhiều hãng CN của Trung Quốc đang rất tích cực đầu tư vào thị trường nhà đất.

5 trung tâm CN hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Bắc Kinh, Thượng Hải, Bengaluru, Thâm Quyến và Singapore. Một vài thành phố khác thì đang nổi bật ở một vài phân khúc CN nhất định như Seoul và Hồng Kông với fintech – công nghệ tài chính. Hyderabad và Sydney cũng đang phát triển CN rất năng động.

Báo cáo của đơn vị này cũng chỉ ra, trong số các thị trường ngách về CN, chúng tôi đánh giá cao khu Shangdi (Thượng Địa) tại Bắc Kinh, Yangpu (Dương Phố) tại Thượng Hải, Whitefield và North Bengaluru tại Bengaluru cùng với khu trung tâm Nam Sydney.

Việc các hãng CN đang tiến bước mạnh mẽ hơn vào TT BĐS cũng tạo ra các cơ hội mới về hợp tác cho các chủ đầu tư DA. Điều này là bởi các doanh nghiệp CN thường sẽ thiếu kinh nghiệm phát triển các dự án BĐS lớn và giúp các chủ đầu tư liên doanh để "cộng sinh" giá trị.

Bảo Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags : Chính sách - quản lý, Phân tích - nhận định
popup

Số lượng:

Tổng tiền: