Giá thuê căn hộ dịch vụ xuống thấp nhất 5 năm

Đăng bởi Phạm Ngọc Hoàng vào lúc 28/10/2020

Thành phố HCM Nhiều dự án căn hộ dịch vụ(CHDV) hạng B giảm đến 30% giá cho thuê, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2016 do ế ẩm kéo dài.

Báo cáo diễn biến thị trường CHDV tại Thành phố HCM 9 tháng qua của Savills cho thấy, ba quý đầu năm 2020, nguồn cung CHDV (loại cho thuê có đầy đủ tiện ích, dịch vụ như khách sạn) liên tục sụt giảm. Rổ hàng ghi nhận 164 CHDV hạng B (trung cấp) đóng cửa để sửa chữa nâng cấp và 31 căn hạng C (hạng phổ thông) đóng cửa để chuyển đổi chức năng thành văn phòng cho thuê.

Hiện giá thuê trung bình toàn thị trường CHDV tại Thành phố HCM giảm 10% theo năm, còn 23 USD mỗi m2 một tháng. Giá thuê hạng B giảm mạnh nhất, rớt 12% theo năm để thu hút khách thuê dài hạn. Có đến hơn 20% DA hạng B phải giảm đến 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích.

Đây là mức giảm giá mạnh nhất thị trường CHDV cho thuê trong vòng nửa thập niên qua. Công suất trung bình toàn thị trường cũng xuống thấp, chủ yếu khai thác nhóm khách thuê nội địa khi đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nhóm khách thuê chủ lực đến từ thị trường quốc tế.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, không chỉ thị trường CHDV có thương hiệu các hạng A, B, C (cao cấp, trung cấp và phổ thông) gặp khó mùa dịch, 9 tháng qua, các loại hình căn hộ cho thuê toàn Thành phố HCM đều đối mặt với làn sóng giảm giá hoặc trả nhà khá mạnh mẽ. Mức giảm giá của căn hộ cho thuê trung bình 20-30%. Trong khi đó, việc kinh doanh nhà cho thuê theo mô hình chia sẻ Airbnb hoặc các nền tảng công nghệ khác cũng vấp phải thách thức lớn khi ế ẩm, thua lỗ và hủy hợp đồng, hủy booking liên tục do tác động của đại dịch.

Dù thị trường ảm đạm suốt 9 tháng qua, Savills đánh giá CHDV cho thuê có thể kỳ vọng vào lực đỡ từ việc sáu đường bay quốc tế mở lại. Chính phủ dự báo khoảng 20.000 lượt khách nhập cảnh hàng tháng với các chuyến bay từ Trung Quốc, Nhật Bản và rất nhiều lượt khách có tần suất hoạt động cao tại Thành phố HCM. Tuy nhiên đơn vị này thừa nhận, các chủ đầu tư dự án căn hộ dịch vụ cho thuê cần có chiến lược kinh doanh linh hoạt để khai thác cả nguồn khách ngắn hạn và dài hạn cũng như khách nội địa lẫn quốc tế để vực dậy thị trường này sau giai đoạn khó khăn vừa qua.

theo Trung Tín 

VnExpress

Tags : Phân tích - nhận định, tin thị trường
popup

Số lượng:

Tổng tiền: