KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ THỦ ĐÔ ĐƯỢC QUY HOẠCH NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 04/06/2021

Hà Nội đã được mở rộng gấp 3,3 lần so với trước đây, đây là cơ hội để thủ đô của Việt Nam có những bước đi vững chắc xây dựng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Không gian đô thị là một trong những tiêu chí bề nổi để đánh giá được kết quả tiến trình đó. Muốn làm được vậy định hướng phát triển nhờ vào công tác quy hoạch thực hiện rất bài bản, chi tiết từ quy hoạch vùng, tới quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết….Nhờ đó, bất kỳ dự án nào ra đời cũng đều được đặt trên bàn cân để tính toán về lợi thế, tính toan mức độ rủi ro cho công trình của mình. Các yếu tố của quy hoạch sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các dự án cụ thể như shophouse, biệt thự Tây Tựu ngay lập tức. Trong chuyên mục này chúng tôi xin gửi đến nội dung liên quan đến vấn đề này để quý khách hàng tham khảo.

Theo Quyết định 1259/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 26/7/2011 về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 có mục về định hướng mô hình phát triển không gian đô thị trong đó có nội dung:

- Thủ đô Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm: khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục đường hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.

- Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên của thành phố).

- Đô thị trung tâm chính là phần Hà Nội cũ được phân định bởi đường Vành đai 4 đang thi công; 05 đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sơn Tây, Sóc Sơn; 03 thị trấn sinh thái gồm: Trúc Sơn, Quốc Oai, Phúc Thọ. Các trục đường hướng tâm nối khu đô thị Trung tâm với các đô thị vệ tinh gồm: Đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Rẽ, đường quốc lộ 1A cũ; đường Quốc lộ 6, Láng – Hòa Lạc, trục Hồ Tây – Ba Vì, trục quốc lộ 32, trục Tây Thăng Long (trục này sẽ đi qua khu biệt thự, shophouse Tây Tựu), trục Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp….đảm bảo mỗi đô thị đều có 2 đường hướng tâm kết nối với khu đô thị trung tâm của Hà Nội.

Khi định hình được không gian phát triển chính là mẫu chốt để vẽ ra được bề mặt của bức tranh quy hoạch chung, bố cục của bức tranh đó như thế nào? Điểm nào là điểm nhấn chủ chốt?....qua không gian quy hoạch mà Hà Nội định hướng xây dựng chúng tôi thấy có một số điểm lưu ý sau:

Một là: Hướng phát triển chính của Thủ đô là Tây Tiến.

Trong quy hoạch mới của Thủ đô có thể thấy phần lớn diện tích mở rộng nằm ở phía Tây thuộc tỉnh Hà Tây cũ; 04 xã Lương Sơn Hòa Bình; huyện Mê Linh của Vĩnh Phúc. Trong 05 đô thị vệ tinh trên có 03 đô thị nằm ở phía tây, tây nam là Xuân Mai, Hòa Lạc, Sơn Tây còn đô thị Sóc Sơn nằm ở phía Bắc, Phú Xuyên nằm ở phía Nam. Có tới 60% đô thị vệ tinh nằm ở phía Tây, nên hướng chủ công chiến lược vẫn tập trung cho mặt trận này, điều này đồng nghĩa với việc các hạng mục này phải được đầu tư hạ tầng giao thông, quy hoạch, các công trình điểm nhấn….Khi hạ tầng được đầu tư thì các công trình dân sinh sẽ có cơ sở để phát triển, vì vậy các dự án như biệt thự, shophouse Tây Tựu đều có tốc độ phát triển cao hơn khu vực khác.

Hai là: Khu đô thị Trung tâm vẫn là hạt nhân của sự phát triển.  

Với mô hình phát triển không gian đô thị như trên nhưng không phải đều nhau mà còn nằm ở phân vai cái nào cái chính, cái nào quy hoạch chủ lực vào vấn đề gì. Hà Nội xây dựn khu đô thị trung tâm sẽ đóng vai trò là hạt nhân của sự phát triển, các đô thị vệ tinh sẽ được quy hoạch phù hợp với thế mạnh của mình để làm các khu chức năng riêng biệt. Như Sơn Tây là khu đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch dựa trên điểm mạnh là các khu di tích, danh thắng Ba Vì, Đường Lâm, Đồng Mô…Khu đô thị Xuân Mai là khu đô thị dịch vụ - công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và hệ thống làng nghề….dựa vào việc Xuân Mai là cửa ngõ phía Tây Nam Hà Nội kết nối với các tỉnh miền núi Tây Bắc và có nhiều khu công nghiệp đang phát triển hiện tại; khu đô thị Hòa Lạc có chức năng là khoa học công nghệ và đào tạo….Khu đô thị Trung tâm là hạt nhân của sự phát triển sẽ được phát triển mở rộng về phía Tây, Nam đến đường vành đai 4 về phía bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh, phía Đông đến khu vực Gia Lâm, Long Biên, được phân thành nhiều phân khu khác nhau như khu đô thị lịch sử tới đường vành đai 2 hoặc khu nội đô mở rộng từ vành đai 2 đến sông Nhuệ và khu đô thị mở rộng Bắc sông Hồng, khu đô thị mở rộng Nam sông Hồng….trong đó có dự án shophouse, biệt thự Tây Tựu thuộc khu mở rộng của đô thị trung tâm . Với việc là dự án nằm trong đường vành đai 4 sau này cư dân ở phía đông đường Vành đai 4 chính là vùng nội thành Hà Nội và các huyện sẽ đương nhiên là lên quận, Bắc Từ Liêm không phải là quận cuối cùng tiếp giáp với vùng ngoại ô như bây giờ.

Ba là: Kết nối giữa các khu đô thị bằng các đường vành đai, trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lướng giao thông vùng và quốc gia.

Giao thông luôn đóng vai trò là xương sống cho sự phát triển, hạ tầng giao thông không những giúp kết nối các khu vực với nhau, giữa Hà Nội với các địa phương khác mà còn góp phần trọng yếu về thúc đẩy kinh tế - xã hội mà mỗi vùng nó đi qua. Khi đưa ra mô hình phát triển của 01 đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh nghĩa là chuyển bớt các chức năng từ đô thị trung tâm ra các đô thị vệ tinh này thì việc đảm bảo thuận lợi kết nối là bài toán sống còn nhất. Các tuyến đường này không chỉ đóng vai trò lưu thông phương tiện mà còn góp phần vào định hình các khu thương mại, dân cư. Dọc các tuyến đường này khu đô thị được ra đời, như shophouse, biệt thự Tây Tựu mới có cơ hội được trình làng. Trước khu dân cư này là đường Tây Thăng Long, cách đó 2km là đường quốc lộ 32, đường Tây Hồ - Ba Vì, là đường đê Liên Mạc….đều là những phương án kết nối rất thuận lợi bên cạnh các tuyến đường vành đai vắt ngang qua như đường 3,5 đường 3, đường liên khu vực….

Tóm lại: Đối với mô hình phát triển không gian đô thị Hà Nội thì các vùng đất mới như shophouse, biệt thự Tây Tựu có những bước thay đổi rõ nét về chất, các vùng này hiện tại mới bước vào một chu kỳ mới nơi hội tụ đủ các yếu tố về quy hoạch, tài chính, kỹ thuật thực hiện công việc góp phần thúc đẩy nhanh thời gian, chất lượng công trình góp phần xây dựng những khu dân cư cao cấp đẳng cấp bậc nhất Hà Nội.

Công ty Cổ phần Phát triển SJK Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm biệt thự, shophouse Tây Thăng Long, liền kề Tây Tựu, điện thoại: 085.989.3555 hoặc 0987.429.748

Trân trọng!

 

 

Tags : Chính sách - quản lý, thông tin quy hoạch
popup

Số lượng:

Tổng tiền: