VỊ TRÍ ĐỊA LÝ ĐIỂM HẬU THUẪN TUYỆT VỜI CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA VIỆT NAM

Đăng bởi SJK LAND vào lúc 19/09/2022

Theo xu hướng toàn cầu hóa thì mỗi nước trên thế giới đều trở thành một mắt xích trong quan trọng trong chuỗi phát triển kinh tế. Dựa trên lợi thế cạnh tranh của mỗi quốc gia và mức độ hội nhập mà có sự phân công lao động cho phù hợp. Có nước chỉ có một vài lợi thế, nhưng cũng có những nước được ưu đãi nhiều lợi thế hơn. Vấn đề còn lại các nước này tận dụng như thế nào để thúc đẩy kinh tế - xã hội của nước mình phát triển? Việt Nam may mắn nằm trong nhóm có nhiều yếu tố thuận lợi đó, đặc biệt là vị trí chiến lược vô cùng quan trọng.

Việt Nam nằm trong vành đai nhiệt đới Bắc bán cầu, thuộc Đông Nam Á, có vị trí địa lý: Phía Bắc giáp Trung Quốc; Phía Tây giáp Lào và Campuchia ; Phía Đông và Nam giáp Biển Đông (Thái Bình Dương).

Nước Việt Nam nằm trong tọa độ từ 8 độ 27’ vĩ độ Bắc đến 23 độ 23’ vĩ độ Bắc. Chiều ngang: từ 102 độ 10’ kinh độ Đông đến 109 độ 26’ kinh độ Đông.

Lãnh thổ Việt Nam có hình chứ S kéo dài theo hướng Bắc Nam: 3.260km bờ biển với trên 3.000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2.773 đảo ven bờ và biên giới đất liền dài 4.550km.

Tổng diện tích tự nhiên và trên đất liền và các đảo là 331.236km2, dân số năm 2020 là 97,58 triệu người, mật độ dân số bình quân đạt 295 người/m2. Ngoài phần đất liền và các quần đảo, đảo lớn nhỏ, nước ta còn có phần lãnh hải rộng 12 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

Về địa chính trị: Việt Nam nằm ở vị trí tương đối trung tâm của liên kết kinh tế của khu vực, cũng là khu vực chiến lược trọng yếu hàng đầu thế giới.

Việt Nam nằm trong khu vực chuyến tiếp, đầu mối giao thông từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương. Nước ta có đường bờ biển dài và nhiều đảo có vị trí chiến lược, tiếp giáp với các vùng biển các nước Trung Quốc và Asean. Việt Nam nằm ở trung tâm Đông nam Á – khu vực có nền kinh tế năng động trên thế giới, đồng thời Đông Nam Á là nơi kết nối nhiều trục đường giao thông quan trọng, các tuyến đường hàng hải, thương mại vào loại nhộn nhịp nhất thế giới. Đồng thời Việt Nam nằm ở khu vực là một trung tâm tranh chấp, cạnh tranh ảnh hưởng của các nước lớn.

Về địa kinh tế, Việt Nam nằm ở trên giao lộ của nhiều tuyến đường biển, đường bộ, đường không quan trọng, có cơ hội trở thành một trung tâm kết nối kinh tế, thương mại lớn của khu vực. Về đường biển, nước ta có nhiều cảng biển quan trọng và nằm ở khu vực trên ngã tư của nhiều tuyến đường hàng hải kết nối Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Về đường sắt, Việt Nam có vị trí quan trọng kết nối khu vực, từ Châu Âu, Trung Á qua Trung Quốc tới Đông Nam Á, thông qua tuyến đường sắt xuyên Á tạo điều kiện giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới. Về đường bộ, Việt Nam có vai trò là cầu nối các tuyến hành lang kinh tế quan trọng của khu vực như: Hành lang kinh tế Trung Quốc – Bán đảo Đông Dương; tuyến hành lang quốc tế mới về thương mại, trên bộ, trên biển (từ Trung Khánh tới Singapore)….

Việt Nam có vị trí là cửa ngõ ra biển của một số nước và có cơ hội đóng vai trò then chốt trong cung ứng dịch vụ logistics các quốc gia trong và ngoài khu vực. Với lợi thế mặt tiền trông ra Biển Đông, Việt Nam có vị tró là cửa ngõ ra biển của các nước tỏng khu vực như Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan, Tây Nam Trung Quốc.

Có thể thấy Việt Nam có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề cho sự bứt phát mạnh mẽ trong tương lai khi yếu tố này được khai thác. Kết nối thuận tiện, là nơi trung chuyển của các loại hình giao thông quốc tế sẽ là chia khóa để Việt Nam phát huy yếu tố nội lực và tận dụng được thời cơ quốc tế để phát triển. Đây sẽ là bệ đỡ vô cùng quan trọng để Việt Nam hoàn thành được mục tiêu phát triển đất nước năm 2030 và năm 2045 tới.

Thông tin tham khảo: Dự án shophouse, biệt thự Avenue Garden 

 

 

 

 

Tags : BIỆT THỰ AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN, SHOPHOUSE AVENUE GARDEN TÂY THĂNG LONG, SHOPHOUSE K5 STARLAKE
popup

Số lượng:

Tổng tiền: